Những tháng năm ngồi trên ghế nhà trường, ông Nguyễn Trọng Nơi đã mong ước trở thành thầy thuốc để khám, điều trị bệnh cho người dân. Nhưng hoài bão của ông đành tạm gác để lên đường bảo vệ Tổ quốc. Năm 1981, ông nhập ngũ, ước mơ lại chắp cánh khi ông được chọn vào học Cao đẳng quân y rồi sau đó được điều động vào chiến trường Campuchia.

Hai năm chiến đấu ở chiến trường Campuchia, ông và đồng đội gặp vô vàn khó khăn gian khổ, luôn sống trong địa hình đồi núi hiểm trở. Có những trận chiến nhiều đồng đội của ông đã ngã xuống. Thế nhưng, điều ấy không làm ông nhụt chí mà ngược lại, bất chấp hiểm nguy, ông luôn làm tròn trách nhiệm một người lính quân y.

Nghỉ chế độ năm 1997, nhưng lửa nghề vẫn luôn cháy bỏng nên ông Nơi quyết định mở Phòng khám Y học cổ truyền. Nhiều người cho rằng ông mở phòng khám là để làm kinh tế nhưng ông lại có suy nghĩ khác. “Tôi không có mục tiêu làm kinh tế nên không quảng cáo, tôi chỉ làm cho Hội Cựu chiến binh và Hội chất độc da cam, ngày xưa không nghĩ ai giàu hơn ai, chỉ mong muốn được sống về nhìn bố mẹ ăn bữa cơm đã là mừng lắm rồi. Vẫn tự động viên là mình may mắn hơn nhiều đồng đội còn nằm lại chiến trường không được về với gia đình, bố mẹ, mình lấy đó làm động lực…”, ông Nơi chia sẻ.

Gần 30 năm, từ khi mở phòng khám đến nay, bác sỹ Nguyễn Trọng Nơi luôn tâm niệm hạnh phúc của con người là sống biết chia sẻ. Vì vậy, trong suốt thời gian qua, nhóm đối tượng mà ông tập trung khám chữa bệnh miễn phí đó là những cựu chiến binh, những đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam.

Đã một tháng nay, chiều nào ông Nguyễn Văn Tuyên ở Đội Cấn, Hà Nội cũng đến phòng khám của bác sỹ Nơi để điều trị đột quỵ não. Di chứng từ căn bệnh khiến ông đi lại khó khăn, thậm chí còn không thể ngồi dậy được. Nhưng kể từ khi đến đây chữa bệnh, sức khỏe của ông đã dần ổn định, đi lại cũng dễ dàng hơn. “Tôi bị nhồi máu não, hôn mê 3 ngày 3 đêm, mồm cứng, tai ù, đầu nhức, điều trị ở Viện 354 ổn định rồi về. Nhưng khi về thì không ngủ được, nửa tỉnh nửa mê, tay chân không nhấc được, khiến mình cảm thấy bi quan. Tôi được giới thiệu đến phòng khám bác sỹ Nơi, được kê đơn thuốc đông y, uống vài ngày thì thấy ngủ được, tay chân đỡ tê, trước đi phải có 2 người dìu nhưng bây giờ tự đi được, tôi tin rằng bệnh tình mình sẽ thuyên giảm”, ông Tuyên phấn khởi.

Ông Đặng Văn Cung ở Xuân Thủy, Nam Định bị viêm tắc mạch chi từ nhiều năm nay. Bệnh biến chứng khiến hai chân ở loét, đi lại khó khăn. Ông đã chạy chữa ở nhiều nơi từ tây y đến đông y nhưng bệnh đều không đõe và có nguy cơ phải cắt một chi. Được bạn bè giới thiệu, ông Cung đến phòng khám nhờ bác sỹ Nơi điều trị. Thật bất ngờ, chỉ sau vài thang thuốc, bệnh tình của ông đã có chuyển biến tốt.

Là bệnh nhân quen thuộc của phòng khám bác sỹ Nơi, mỗi lần đến đây ông Ngô Đức Kính đều cảm thấy sự thân thiện, ấm áp, giữa người bệnh và bác sỹ không có sự phân biệt nào. Chính tinh thần sảng khoái và thoải mái đã khiến nhiều người chiến thắng 50% bệnh tật, ông Kính chia sẻ.

Bác sỹ Nơi luôn tâm niệm làm sao để người bệnh có được sức khỏe tốt nhất mà chi phí lại thấp nhất. Vì vậy, ông thường khám miễn phí cho người bệnh. Với những người phải vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, tùy theo hoàn cảnh của bệnh nhân ông sẽ thu một khoản tiền nhỏ để đầu tư, bảo dưỡng máy móc và trang thiết bị cho phòng khám.

Nhìn cách mà bác sĩ Nơi chăm sóc bệnh nhân, tỉ mỉ xoa, nắn bóp từng bàn tay, bàn chân của người bệnh mới cảm nhận được tình thương yêu mà ông dành cho người bệnh lớn biết chừng nào.

Ngoài công tác chuyên môn, nhiều năm qua, bác sĩ Nơi còn dành thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện, đến thăm và tặng quà cho những đồng đội có hoàn cảnh khó khăn. Vị bác sĩ này chia sẻ, chừng nào còn sức khỏe thì ông vẫn chữa bệnh cứu người./.

Mời nghe chương trình tại đây: