Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 11

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khó khăn không thể làm ta chùn bước

[VOV2] - “Với kinh nghiệm công tác, nắm giữ những cương vị quan trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rất hiểu đất nước cần gì và chúng ta phải làm thế nào để bảo vệ và phát triển đất nước” - đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP. HCM) tin tưởng.

Nho Trung
image-article

Sáng nay (5/4), ông Nguyễn Xuân Phúc chính thức trở thành tân Chủ tịch nước sau khi được Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu ông làm Chủ tịch nước với tỷ lệ 100% đại biểu có mặt tán thành.

Trong trang phục là bộ vest đen, cravat đỏ, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đứng trước Quốc hội và cờ Tổ quốc, tay trái đặt lên bản Hiến pháp, tay phải giơ cao và tuyên thệ: “Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ra sức công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".

Ông Nguyễn Xuân Phúc là người thứ 11 đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch nước kể từ năm 1945. Ông cũng là Thủ tướng đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử được bầu giữ chức người đứng đầu Nhà nước.

Đại diện cho Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nghi nhận lời tuyên thệ, tặng hoa và chúc mừng tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Ngay sau lễ tuyên thệ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu dài. Ông cảm ơn Quốc hội, các đại biểu đại diện cho cử tri cả nước đã tín nhiệm bầu ông giữ chức Chủ tịch nước. Ông hứa trước trước Quốc hội và nhân dân cả nước sẽ không ngừng tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, tận tâm, tận lực, trách nhiệm, cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư; thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước được hiến pháp và pháp luật quy định. Ông cũng đề cập những thành tựu kinh tế, xã hội của đất nước, đồng thời nhấn mạnh: “Khó khăn không phải là thứ sinh ra để làm chùn bước chân của chúng ta, nó là bài kiểm tra tinh thần nhẫn nại và ý chí vươn lên, làm cho kết quả đạt được của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn và ý nghĩa sâu sắc hơn, xứng đáng là món quà truyền thừa cho con cháu chúng ta trong tương lai”.

Bà Phạm Khánh Phong Lan là một trong số những đại biểu bỏ phiếu bầu cho tân chủ tịch nước chia sẻ, tân chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là người từng nắm giữ nhiều cương vị quan trọng. Với bề dày kinh nghiệm công tác, trình độ cùng với bản lĩnh chính trị, ông sẽ kế thừa và phát huy những thành tựu tốt đẹp mà các thế hệ trước đã đạt được để góp phần hoàn thành tốt những trọng trách lớn lao ở cương vị mới. “Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc rất hiểu đất nước cần gì và chúng ta phải làm thế nào để bảo vệ và phát triển đất nước” - bà Phạm Khánh Phong Lan tin tưởng.

Ông Nguyễn Xuân Phúc năm nay 67 tuổi (sinh ngày 20/7/1954), quê xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam; trình độ cao cấp lý luận chính trị, cử nhân kinh tế.

Ông là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII, XIII; Ủy viên Trung ương Đảng: Khóa X, XI, XII, XIII; đại biểu Quốc hội khoá XI, XIII, XIV.

Năm 2006, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần đầu khi 52 tuổi; vào Bộ Chính trị lần đầu vào năm 2011, khi 57 tuổi.

Trong quá trình công tác, ông Nguyễn Xuân Phúc đã kinh qua các chức vụ như: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Năm 2011, ông được bầu giữ chức Phó Thủ tướng. Đến năm 2016, ông được tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016.

Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Xuân Phúc tái cử chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.

Tháng 1/2021, ông được bầu vào Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII và được Trung ương bầu vào Bộ Chính trị nhiệm kỳ 2021-2026.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục