UNDP nhận định về mưa lũ lịch sử tại miền Trung

[VOV2] - Người dân miền Trung đã “trắng tay” sau cơn đại hồng thủy, nhiều người trở thành vô gia cư. Tất cả đều đã bị đẩy đến đỉnh điểm.

Hồng Quyên

Các trận mưa lớn, dai dẳng, lũ lụt trên diện rộng và sạt lở đất do các cơn bão số 5 và số 6 gây ra từ ngày 05/10 khiến cho 148 người chết và mất tích, hơn 270.000 ngôi nhà bị ngập, hơn 37.500 căn nhà bị hư hại, và khoảng 57.000 người phải sơ tán đến những nơi trú ẩn tạm thời.

Các chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), những người luôn phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Phòng chống Thiên tai và các đối tác nhận định, nhiều người dân tại miền Trung đã “trắng tay” sau cơn đại hồng thủy, nhiều người khác trở thành vô gia cư. Người nghèo và cận nghèo sẽ không có đủ phương tiện để đầu tư sửa chữa, xây dựng lại nhà ở hoặc mua sắm nhu yếu phẩm cần thiết. Tất cả đều đã bị đẩy đến đỉnh điểm.

Cùng với một khoản viện trợ 100.000 đô la Mỹ từ các nguồn lực khẩn cấp để hỗ trợ thiết yếu cho việc đánh giá, điều phối, ứng phó và lập kế hoạch phục hồi, UNDP sẽ tiếp tục hỗ trợ những người dễ bị tổn thương và bị ảnh hưởng bởi lũ lụt bằng cách xây dựng những ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt. “Chúng tôi tự hào khi gần 600 ngôi nhà chống bão do chúng tôi thiết kế và hỗ trợ xây dựng ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã chống chọi được với những cơn bão, lũ liên tục trong thời gian gần đây, bao gồm cả đợt lũ lụt lịch sử trong vài tuần qua”- Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam chia sẻ.  

Tính đến nay, hơn 3.250 ngôi nhà chống chịu bão, lụt đã được xây dựng tại 5 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thanh Hóa nhờ  Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các công đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ khí hậu xanh tài trợ thông qua Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc. Dự kiến hơn 800 ngôi nhà chống chịu bão, lụt khác đang được lên kế hoạch xây dựng vào năm 2021.

Điều quan trọng là phải mở rộng quy mô các mô hình nhà an toàn, đặc biệt là cho người nghèo và cận nghèo ở 28 tỉnh ven biển. Bà Wiesen nhấn mạnh, UNDP sẽ tiếp tục hỗ trợ bằng cách tập trung vào các hoạt động quản lý rủi ro thiên tai, bao gồm trồng rừng ngập mặn để làm vùng đệm chống bão, nước biển dâng cũng như nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, rủi ro thiên tai tại cộng đồng và địa phương ở 7 tỉnh ven biển.

UNDP cũng hỗ trợ Tổng cục Phòng chống Thiên tai và 5 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt lũ lụt vừa qua xây dựng bản đồ nguy cơ lũ lụt một cách toàn diện để lập kế hoạch phát triển. Bằng cách tích hợp các biện pháp giảm thiểu rủi ro, hy vọng rằng tác động của lũ lụt trong tương lai sẽ được giảm bớt.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bão lũ dồn dập ở miền Trung: Nhân tai hay thiên tai?

[VOV2] - Mưa tiếp mưa, lũ chồng lũ với những hậu quả đau lòng mà người dân miền Trung đang phải gồng mình gánh chịu, chỉ là thiên tai hay còn là nhân tai?

Ôi, miền Trung!

[VOV2] - Dẫu biết rằng, dải đất miền Trung với những con người chịu thương, chịu khó thường gắn liền với “bão lũ lắt lay”, với gió lào cát trắng, với đất đai cằn khô, nhưng sao vẫn khó có thể cầm lòng khi chứng kiến sự kiệt quệ của người dân nơi đây.

Tin cùng chuyên mục