Hội nghị nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ và hai nước trong lĩnh vực lao động và đào tạo nghề trong thời gian tới, đặc biệt là việc triển khai bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Lao động và Đào tạo nghề Vương quốc Campuchia về hợp tác trong lĩnh vực lao động giai đoạn 2022-2027 đã được hai Bộ trưởng ký nhân dịp chuyến thăm của chính thức Vương quốc Campuchia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào tháng 11 năm 2022.

Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động và Đào tạo nghề Ith Samheng đồng chủ trì với sự tham dự của Lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tổng cục, cục, vụ, viện và các đơn vị liên quan của hai Bộ, các Bộ, ngành, Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Hà Nội.

Hội nghị diễn trong bối cảnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển trên nền tảng hai quốc gia đã có mối quan hệ truyền thống và gắn bó lâu đời, người dân hai nước thường xuyên chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định hợp tác giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội của Việt Nam và Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia tiếp tục được chú trọng, phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng và đạt được nhiều kết quả tiến bộ. Cụ thể, với việc thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai Bộ được ký vào tháng 3 năm 2017, Hai Bộ đã tăng cường trong công tác quản lý lao động Campuchia tại Việt Nam cũng như lao động Việt Nam tại Campuchia, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của lao động hai nước, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vừa qua.

Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, hai nước cũng đã thúc đẩy các hoạt động hợp tác và ủng hộ nhau trên cả bình diện hợp tác song phương và đa phương với nhiều dự án chung trong các khuôn khổ ASEAN, tiểu vùng sông Me-kong, hợp tác Campuchia-Lào-Minama-Việt Nam và Thái Lan (CLMVT) về lao động và trên các diễn đàn quốc tế mà hai nước là thành viên. Bên cạnh đó, hơn 35 sinh viên Campuchia nhận được học bổng tại Trường Cao đẳng Thái Nguyên hàng năm thông qua Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hoá, khoa học và kỹ thuật.

Hai Bộ trưởng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc sớm thực hiện Bản ghi nhớ về hợp tác lao động giữa hai Bộ giai đoạn 2022-2027 trong bối cảnh thế giới đang có những diễn biến phức tạp, đòi hỏi hai Bộ sẽ phải nỗ lực đưa ra các định hướng, luật pháp và chính sách phát triển mới, sáng tạo và mang tính đột phá nhằm thích ứng với tình hình mới, góp phần vào ổn định kinh tế và xã hội của hai nước.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Ith Samheng tin tưởng rằng việc thống nhất Kế hoạch triển khai Bản ghi nhớ về hợp tác lao động giai đoạn 2022-2027 sẽ tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hợp tác giữa hai Bộ trong lĩnh vực lao động và đào tạo nghề, từ đó, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia Ith Samheng đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Bộ và nhấn mạnh ý nghĩa của Kế hoạch hành động thực hiện Biên bản ghi nhớ về Hợp tác lao động giai đoạn 2023-2027. Bộ trưởng cũng lưu ý tầm quan trọng của việc chia sẻ kỹ năng giữa hai nước để mang lại lợi ích cho người dân, tổ chức các cuộc họp thường niên và chia sẻ các chuyến thăm nhằm đảm bảo việc giám sát và đánh giá việc thực hiện.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Ith Samheng cũng đã lắng nghe Báo cáo của Hội nghị quan chức cao cấp về Lao động Việt Nam-Campuchia về tình hình phục hồi phát triển thị trường lao động; quản lý lao động di cư và phát triển nguồn nhân lực, đào tạo nghề của hai nước và những giải pháp. Bên cạnh đó, hai Bộ trưởng đã xem xét và thông qua các văn kiện của Hội nghị với các cam kết hợp tác mạnh mẽ trong các lĩnh vực chuyên ngành trong thời gian tới, bao gồm: Kế hoạch hành động thực hiện Bản ghi nhớ về Hợp tác lao động giữa hai Bộ giai đoạn 2022-2027 và Tuyên bố chung của Hội nghị.