Tối qua (29/10), Chương trình Lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2023” được long trọng tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình năm nay được tổ chức ý nghĩa khi cách đây không lâu, ngày 10/10/2023, Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết 41-NQ/TW về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.

Đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tới dự và nhiệt liệt biểu dương 64 doanh nghiệp được tôn vinh, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và người lao động, vì sự phát triển của cộng đồng, của cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, đồng chí Lê Minh Khái ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực và những kết quả quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nhất là các hoạt động vì người lao động, góp phần quan trọng trong việc thực hiện đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống nhân dân và người lao động.

Phát biểu tại Lễ tôn vinh, Phó Thủ tướng chúc mừng các doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho rất nhiều doanh nghiệp trên các lĩnh vực, ở mọi vùng miền, địa phương trên cả nước đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì và giữ được tăng trưởng ổn định trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, đồng thời thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; kết hợp hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp với quyền lợi của người lao động, tạo ra giá trị tích cực cho xã hội.

Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc để biểu dương, tôn vinh những doanh nghiệp tiêu biểu trong chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tích cực cải thiện môi trường làm việc của người lao động, quan tâm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, hướng tới mục tiêu doanh nghiệp phát triển nhanh, mạnh, bền vững, người lao động ngày càng tiến bộ, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đây là hoạt động thường niên do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, các đơn vị phối hợp là Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức; Báo Lao động là đơn vị thường trực. Tính đến năm 2022, Chương trình đã xếp hạng 447 lượt doanh nghiệp, tặng Giải thưởng “Doanh nghiệp tiểu biểu vì người lao động” 23 doanh nghiệp; 20 doanh nghiệp được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 176 doanh nghiệp được tặng Bằng khen của các cơ quan đồng tổ chức.

Phát huy những kết quả đạt được, năm nay, trong bối cảnh cả nước và cộng đồng doanh nghiệp đang nỗ lực vượt mọi khó khăn, tiếp tục phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các cơ quan phối hợp đã chủ động xây dựng kế hoạch; chỉ đạo triển khai từ sớm việc tổ chức Chương trình.

Từ hồ sơ của hàng trăm doanh nghiệp đăng ký tham gia, được giới thiệu tham gia, qua nhiều vòng xét chọn khoa học, chặt chẽ, khách quan, Hội đồng xét chọn đã đề xuất và được Ban Chỉ đạo Chương trình thống nhất vinh danh 64 doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu trong phong trào “Doanh nghiệp vì Người lao động”. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tặng Bằng khen cho 30 doanh nghiệp.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên trung ương Đảng, Chủ tịch LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao 64 doanh nghiệp được vinh danh. “Trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp đang phải vật lộn, chống đỡ với muôn vàn khó khăn, điều vui mừng là phần lớn các doanh nghiệp vẫn tìm mọi cách để duy trì việc làm, đảm bảo thu nhập, không ngừng nâng cao đời sống của người lao động, mà các doanh nghiệp được vinh danh hôm nay là những doanh nghiệp điển hình trong các doanh nghiệp đáng biểu dương đó” - Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định.

Ngoài những công việc, thị trường truyền thống, nhiều doanh nghiệp đã chủ động tìm kiếm thêm nguồn công việc, thị trường; đã đào tạo, đào tạo lại cho người lao động để họ có kiến thức, kỹ năng đáp ứng yêu cầu mới về công việc. Đó là những doanh nghiệp tạm gác mục tiêu lợi nhuận để dành nguồn lực bổ sung phúc lợi, chăm lo đặc biệt cho người lao động sau dịch bệnh Covid-19, doanh nghiệp có chính sách đặc biệt cho con công nhân lao động không may bị thiệt mạng, doanh nghiệp đã đóng bảo hiểm xã hội thuộc trách nhiệm người lao động phải nộp; doanh nghiệp đã hỗ trợ tiền thuê nhà, tiền chăm nuôi con nhỏ cho người lao động, bền bỉ cải thiện môi trường làm việc, tích cực trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội...

Trong bối cảnh các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, số lượng đơn hàng sút giảm mạnh, một bộ phận người lao động bị mất việc, thiếu việc làm...Lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2023” không chỉ là sự biểu dương, tôn vinh các doanh nghiệp, mà còn là sự tri ân nỗ lực của các doanh nghiệp trong chăm lo, thúc đẩy người lao động làm việc hăng say với năng suất cao, chất lượng tốt vì sự phát triển của doanh nghiệp, của đất nước, vì cuộc sống ngày càng tốt hơn của người lao động./.