Gần chục năm trước, do bản thân mắc bệnh thận, cha mẹ già yếu, con đi học, ông Hoàng Hồng Hà, người Tày ở bản Vần, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái rơi vào diện hộ nghèo. Đến lúc bệnh tình ổn định thì kinh tế gia đình kiệt quệ. Năm 2019, ông được vay 50 triệu nguồn vốn cho hộ nghèo từ ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư vào trồng 2ha quế. Sau 4 năm, đến nay, ông bắt đầu có thu nhập từ quế. Vụ vừa rồi, ông Hà thu được 20 triệu tiền bán lá, bán cành tỉa cây. Với chu kỳ thu hoạch lên tới 15-20 năm, theo ông Hà tính toán, với giá bán như hiện nay, 1ha quế cũng phải đem về 300 triệu đồng. Chỉ sau hai năm vay vốn trồng quế, gia đình ông Hà đã ra khỏi danh sách hộ nghèo. Do vốn vay lãi suất ưu đãi, thời gian vay dài, nên gia đình ông Hà không khó khăn trong việc trả nợ, trả lãi hàng năm.

Không đầu tư vào trồng quế do cần vốn lớn, công chăm sóc nhiều, gia đình anh Vũ Anh Tuấn và chị Hoàng Thị Xuân ở bản Bến cũng như nhiều vợ chồng trẻ khác lại vay vốn để trồng keo. Lấy ngắn nuôi dài, vay 50 triệu từ năm 2018, phân kỳ trả nợ mỗi năm 10 triệu, đến nay, tháng tới, sau khi trả nốt 10 triệu cho ngân hàng chính sách, 3ha keo lá bồ đề, nếu để đến lúc 7 năm tuổi, chị Xuân, anh Tuấn có thể thu về hơn 200 triệu đồng. Chị Xuân cho biết, tương lai, để kinh tế gia đình phát triển hơn nữa, không chỉ là thoát nghèo mà còn vươn lên khá giả, anh chị rất mong được tiếp cận nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ ngân hàng chính sách xã hội.

Ông Nguyễn Quang Huy, Chủ tịch hội Cựu chiến binh xã Việt Hồng cho biết, gần chục năm về trước, tỷ lệ hộ nghèo tại đây lên tới trên 40%. Nhưng năm 2023 này, trong số gần 700 hộ dân của xã chỉ còn khoảng 30 hộ nghèo, tỷ lệ hơn 5%. Gia đình nào con cái cũng được học hành đầy đủ, có xe máy, có công trình nước sạch và vệ sinh môi trường đảm bảo tiêu chí 5 không 3 sạch của một huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Như tại thôn mà hội cựu chiến binh xã nhận ủy thác vay vốn, có 129 hộ thì 107 hộ là khách hàng vay vốn các chương trình tín dụng ưu đãi của nhà nước. Cả thôn chỉ còn 4 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo.

Chia sẻ của bà con dân tộc ở xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái về hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách:

Nhờ được vay vốn ưu đãi trồng rừng, trồng quế, nuôi trâu bò sinh sản hay vịt cổ xanh đặc sản, cuộc sống của bà con ở Trấn Yên đã thay đổi đáng kể. Từ năm 2019, huyện Trấn Yên đã được công nhận là huyện nông thôn mới và đang phấn đấu tới năm 2025 trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Ông Trần Thành Lâm, Phó giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Trấn Yên cho biết, với 20 xã 1 thị trấn, hiện nay dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn Trấn Yên là 490 tỷ đồng với 267 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Ông Nguyễn Văn Bằng, PGĐ Chi nhánh NHCSXH tỉnh Yên Bái: "Đến tháng 6/2023, đã có 16 chương trình tín dụng được triển khai, tổng dư nợ đạt 4.572 tỷ đồng".

Hơn 20 năm triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Yên Bái đã thực hiện giải ngân cho vay được trên 470 nghìn lượt khách hàng là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với tổng số tiền cho vay trên 10.800 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Bằng, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Yên Bái cho biết, đến tháng 6/2023, đã có 16 chương trình tín dụng ưu đãi được triển khai trên địa bàn với tổng dư nợ đạt 4.572 tỷ đồng. Hiện tại có trên 84.000 khách hàng đang còn dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội, trong đó khách hàng là hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 68,9%. Tỷ lệ hộ vay vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo chiếm trên 50% tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Vốn tín dụng chính sách xã hội đã đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh bình quân mỗi năm từ 4 đến 5%.

Theo đánh giá của đồng chí Đỗ Đức Duy, Bí thư tỉnh ủy Yên Bái thì chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Yên Bái đã góp phần quan trọng vào công cuộc giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Theo thống kê của Ngân hàng Chính sách xã hội, đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho hơn 130.000 lượt hộ vay vốn thoát nghèo, hơn 30.000 lao động được tạo việc làm mới, cải tạo, sửa chữa và làm mới được 143.000 công trình nước sạch công trình vệ sinh cho các hộ gia đình ở khu vực nông thôn. Hàng chục ngàn hộ nghèo được vay vốn hỗ trợ làm nhà ở, hàng ngàn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để đi học. Vốn tín dụng chính sách không những đầu tư phục vụ cho sản xuất kinh doanh, tạo sinh kế cho người dân mà còn làm thay đổi căn bản nhận thức của người nghèo. Từ chỗ tự ti, mặc cảm, sợ không dám vay, đến nay người dân Yên Bái đã mạnh dạn vay vốn, tính toán làm ăn sao cho hiệu quả nhất, để tự mình vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo nhanh, bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Đánh giá của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái về hiệu quả hoạt động của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Yên Bái: