Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, chiều 6/7 có 989.863 thí sinh đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi), trong đó có 38 thí sinh thuộc diện F0.

Các Hội đồng thi đã thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ thí sinh làm thủ tục dự thi thuận lợi; phổ biến Quy chế thi, nội quy phòng thi đầy đủ; hướng dẫn thí sinh sửa chữa các sai sót trong quá trình đăng ký dự thi, tạo tâm lý tốt để thí sinh an tâm, sẵn sàng tham gia Kỳ thi.

Các thí sinh diện F0 dự thi được các Điểm thi bố trí thi tại phòng riêng biệt. Công tác coi thi tại các phòng này cũng sẽ được triển khai theo đúng Quy chế cùng với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ coi thi và thí sinh.

Các Hội đồng thi trên toàn quốc đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với thực tế của địa phương; đồng thời có các phương án dự phòng ứng phó với các tình huống bất thường, bảo đảm tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Sáng mai 7/7/2022, các thí sinh tiếp tục làm thủ tục dự thi trước khi thi môn thi đầu tiên của Kỳ thi là môn Ngữ văn bằng hình thức tự luận.

Bộ GD-ĐT đánh giá, trong ngày làm thủ tục dự thi diễn ra an toàn, nghiêm túc tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh cũng như cho công tác tổ chức Kỳ thi tại tất cả các địa phương trên cả nước.

Còn theo báo cáo của Sở GD-ĐT Hà Nội, tính đến 17h chiều 6/7, toàn thành phố có 21 thí sinh diện F0, trong đó có 11 thí sinh là F0 tự nguyện đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thí sinh diện F0 được xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Tuy nhiên, thí sinh là F0 nếu có nguyện vọng tham dự kỳ thi thì sẽ được bố trí thi tại phòng thi riêng, đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Thí sinh là F0 có nguyện vọng dự thi phải nộp đơn xin dự thi, cam kết tuân thủ các quy định phòng, chống dịch; được cha, mẹ hoặc người giám hộ ký xác nhận đồng ý.

Theo báo cáo từ 181 điểm thi trên địa bàn Hà Nội, ngoài số phòng thi chính thức, mỗi điểm thi đều bố trí tối thiểu 2 phòng thi dự phòng với đầy đủ các điều kiện cần thiết và bảo đảm an toàn, sẵn sàng đáp ứng cho thí sinh diện F0 dự thi.

Bộ GD-ĐT quy định, việc xác định đối tượng thí sinh thuộc diện F0, F1 và ca bệnh nghi ngờ thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 1909/BYT-DP ngày 15-4-2022 của Bộ Y tế về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19 và biện pháp y tế đối với ca bệnh Covid-19 và người tiếp xúc gần.

Thẩm quyền cấp giấy xác nhận thí sinh thuộc diện F0 cũng được quy định rõ. Cụ thể, đối với trường hợp đang được theo dõi, điều trị nội trú tại cơ sở y tế, do cơ sở y tế trực tiếp theo dõi điều trị ca bệnh cấp. Đối với trường hợp đang cách ly điều trị tại nhà hoặc nơi lưu trú, do chính quyền địa phương (Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã, phường) cấp.