Sáng 9/4, tại Trường ĐH Duy Tân, TP Đà Nẵng đã diễn ra Lễ Khai mạc Kỳ thi Olympic Toán học dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng và học viện trên toàn quốc.

Olympic Toán học sinh viên được Hội Toán học Việt Nam tổ chức từ năm 1993 và luôn nhận được sự quan tâm của các giảng viên, sinh viên từ rất nhiều trường đại học, cao đẳng và học viện.

Toán học là nền tảng không thể thiếu của nhiều lĩnh vực quan trọng trong thế kỷ XXI như trí tuệ nhân tạo, công nghệ tự động hóa và robot, phân tích dữ liệu, thiết kế chip,…vv. Olympic Toán học sinh viên đã trở thành một hoạt động được chờ đón hàng năm, có ý nghĩa tích cực trong việc động viên tinh thần học tập môn toán trong các trường đại học.

Một số trường đại học cũng tổ chức kỳ thi Olympic toán học tại trường, phong trào thi Olympic toán ngày càng lan rộng. Các kỳ thi olympic đã thực sự trở thành ngày hội cho các bạn sinh viên yêu toán.

Tham dự kỳ thi năm nay có 95 đoàn đến từ các học viện, trường đại học. Tổng số sinh viên tham dự kỳ thi là 699 em với 809 lượt đăng ký dự thi, tăng hơn 10% so với kỳ thi năm 2023. Đây là con số kỷ lục trong lịch sử hơn 30 năm của kỳ thi.

Tại kỳ thi lần này tiếp tục có sự góp mặt của các đoàn sinh viên từ mọi miền đất nước, từ các thành phố lớn đến các trường từ Tây Bắc, Tây Nguyên cho tới Tây Nam Bộ, từ các trường công lập đến các trường ngoài công lập. Đặc biệt, có một số trường ĐH mới lần đầu tiên cử đoàn tham dự. Các trường đều đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho đội tuyển từ nhiều tháng nay.

Trước đó, trong 2 ngày 16-17/3, kỳ thi dành cho học sinh THPT chuyên đã được tổ chức theo hình thức giám sát trực tuyến với sự tham gia của hơn 400 học sinh đến từ 46 trường THPT chuyên trên cả nước.

Kỳ thi Olympic toán học sinh viên-học sinh toàn quốc có sự tham gia của các bạn sinh viên đang học ở các chương trình đào tạo thuộc các lĩnh vực rất khác nhau như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, kinh tế, quân sự, vv, nhưng tất cả có một điểm chung là những người có niềm say mê đối với môn toán.

Ban tổ chức đặc biệt Hội Toán học Việt Nam mong muốn với tư duy logic mạch lạc có được khi học toán, các em học ính, sinh viên sẽ học tốt không chỉ môn toán mà cả các môn học chuyên ngành có ứng dụng toán, áp dụng hiệu quả và sáng tạo kiến thức toán học trong công việc. Bên cạnh đó, tham dự kỳ thi Olympic còn là cơ hội gặp gỡ giao lưu giữa sinh viên các trường.

Olympic Toán học 2024 do Bộ Giáo dục - Đào tạo, Liên hiệp các Hội khoa học – kỹ thuật VN, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, trường Đại học Duy Tân, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN), Viện Toán học (Viện HL KH-CN VN) và Chương trình trọng điểm QG phát triển Toán học thông qua Viện NCCC về Toán đồng hỗ trợ và phối hợp với Hội Toán học Việt Nam tổ chức. Kỳ thi diễn ra từ ngày 10 đến 12 tháng 4, lễ bế mạc và trao giải sẽ diễn ra ngày 13 tháng 4 năm 2024.

Một số hình ảnh trong ngày khai mạc Olympic Toán học 2024: