Trong ngày diễn ra sự kiện “Bí kíp luyện rồng 2023”, hầu như toàn bộ sân trước trường THCS Thăng Long, Ba Đình, Hà Nội thay đổi diện mạo với sự xuất hiện của các không gian trưng bày, giới thiệu về các trường THPT khu vực nội thành Hà Nội. Từ sáng sớm, học sinh khối 9 được tự do trải nghiệm, tìm hiểu về ngôi trường các em hướng tới trong kỳ thi vào 10 sắp tới. Các cựu học sinh trường THCS Thăng Long mang đến từng không gian trưng bày nhiều thông tin bao gồm cả lịch sử trường, điểm tuyển sinh, các hoạt động CLB, những trao đổi nhằm giải đáp thắc mắc…và cả những món quà handmade xinh xắn.

Sau chương trình văn nghệ tự dàn dựng, biểu diễn nhận được sự hưởng ứng từ các em khối 9, các thành viên tổ chức sự kiện “Bí kíp luyện rồng 2023” mang đến câu chuyện từ trải nghiệm bản thân.

Phạm Hương Giang, học sinh lớp 10 THPT Phan Đình Phùng gây ấn tượng bởi những gì em đã trải qua trong giai đoạn nước rút trước kỳ thi vào 10 cách đây chỉ chưa đầy một năm. Từng có những giai đoạn rơi vào thất vọng, mất phương hướng và cả suy giảm sức khỏe thể chất, tinh thần trước áp lực quá lớn cho kì thi vào 10. Hương Giang cho biết áp lực đã phần nào được giải tỏa nhờ những chia sẻ từ các anh chị khóa trước tại sự kiện “Bí kíp luyện rồng 2022”. Hương Giang xác định lại mục tiêu của bản thân, xác định mục tiêu của việc học không chỉ để vượt qua một kỳ thi.

Việc trở về trường cũ, chia sẻ câu chuyện, trải nghiệm của bản thân, Hương Giang hi vọng sẽ phần nào giúp các em giảm tải bớt áp lực, định vị được bản thân và quyết tâm hơn với lựa chọn đang đến rất gần. Và khi đã cố gắng hết sức, kết quả theo bạn cựu học sinh THCS Thăng Long này đều xứng đáng để được tôn vinh.

“Dù trong học tập hay bất cứ công việc gì cũng phải xác định được mục đích. Và dù kết quả thế nào, mỗi chúng ta đều đã trưởng thành hơn, trở thành phiên bản tốt hơn này hôm qua”, Hương Giang chia sẻ.

Học sinh lớp 9 sẽ có thêm không gian định vị bản thân để chủ động trong hướng nghiệp

Nhiều năm liền dạy học sinh khối 9, được chứng kiến những nỗ lực, niềm vui, nỗi buồn và nhiều khi cả những giọt nước mắt của học sinh sau mỗi kỳ thi vào 10, thầy Đào Hữu Sơn, chủ nhiệm lớp 9C cho rằng chương trình “Bi kíp luyện rồng” do chính những cựu học sinh nhà trường tổ chức trong suốt 6 năm qua đem lại nhiều giá trị. Chỉ sau nửa học kỳ gặp lại, các thầy cô chứng kiến sự trưởng thành vượt bậc của học sinh cũ khi tự đứng ra tổ chức chương trình, chủ động trong các khâu nhằm kết nối toàn bộ chương trình. Mặt khác, các em học sinh lớp 9 được nghe những câu chuyện từ các anh chị vừa bước qua kỳ thi vào 10 nhiều áp lực.

Tham gia trọn vẹn “Bí kíp luyện rồng 2023”, hai bạn Lê Bảo Nam và Đào Gia Minh, học sinh lớp 9A2 khẳng định tính hữu ích của sự kiện trong việc tạo nên không gian giúp các em có thêm thông tin về ngôi trường mình hướng tới có phù hợp năng lực hay còn cần thêm những cố gắng hơn nữa; cảm thấy được khích lệ tinh thần…Từ thực tế trải nghiệm, Minh mong ước có thêm sự xuất hiện một không gian rộng hơn nữa, ở đó có thêm các trường dân lập, trường nghề nhằm tăng cơ hội tìm hiểu cũng như lựa chọn cho học sinh khối 9 như em.

Theo thầy Phan Dân, Hiệu trưởng trường THCS Thăng Long, sự kiện "Bí kíp luyện rồng" nằm trong kế hoạch của Ban giám hiệu. Kết thúc học kỳ 1, nhà trường dự kiến mời thêm trường nghề, trường dân lập uy tín gặp gỡ, chia sẻ cùng phụ huynh, học sinh ngay tại khuôn viên nhà trường. Các thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh lớp 9 sẽ có được những kế hoạch cùng những bước thực hiện cụ thể nhằm đạt được mục tiêu đặt ra.

“Lựa chọn phù hợp khả năng giúp mỗi học sinh phát huy được bản thân vì đôi khi chúng ta đang trên đà chỉ quan tâm đến các trường THPT công lập mà quên mất học sinh có thể rẽ sang các trường nghề hoặc các trường THPT dân lập phù hợp, không nhất thiết theo một tư duy cũ tạo áp lực không đáng có lên thầy cô, phụ huynh và các em”, thầy Phan Dân nhấn mạnh.

“Bí kíp luyện rồng” từ một sân chơi nơi chỉ gồm cựu học sinh trường THCS Thăng Long đến từ các trường THPT chuyên trên địa bàn thành phố đã và đang tiến tới xây dựng trở thành một không gian thân thiện, nhiều hoạt động, nhiều trải nghiệm, nhiều sẻ từ các cựu học sinh của trường. Qua đó, các cựu học sinh giúp các em học sinh lớp 9 giải tỏa phần nào những áp lực, căng thẳng khi tất cả chỉ hướng vào mục tiêu thi đỗ THPT công lập mà quên còn nhiều hướng đi khác phù hợp hơn với năng lực, sở trường từng cá nhân.

Mời các bạn bấm nút nghe nội dung: