Ngày 17/1, Sở GD-ĐT Quảng Trị ban hành văn bản gửi các đơn vị thuộc Sở, Phòng GD&ĐT, các Trung tâm GDNN-GDTX về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Sở GD-ĐT yêu cầu thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh; chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể ở địa phương huy động các nguồn lực của xã hội, tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời học sinh thuộc gia đình chính sách, học sinh mồ côi, không nơi nương tựa; học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn; cán bộ, giáo viên, nhân viên đang công tác và đã nghỉ hưu có hoàn cảnh khó khăn; cán bộ, giáo viên và học sinh có người thân đang làm nhiệm vụ tại các vùng biển đảo, biên giới của Tổ quốc.

Chăm lo đời sống giáo viên, trước Tết Giáp Thìn, Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Trị, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp vớ Hội Chữ thập đỏ quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Xuân biên giới” và “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” tại huyện Hướng Hóa và huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Chương trình đã trao tặng 2 bồn chứa nước sạch cho Trường THPT Đakrông và điểm trường A Rồng, Trường Tiểu học thị trấn Krông Klang; 100 phần quà hỗ trợ học sinh khó khăn trên địa bàn huyện Đăkông.

Còn tại huyện Hướng Hóa, Ban tổ chức trao 20 suất hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn với trị giá 1 triệu đồng/suất; 200 suất quà hỗ trợ học sinh khó khăn và 20 suất hỗ trợ giáo viên mắc bệnh hiểm nghèo công tác trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Thanh Quang, Chủ tịch công Đoàn ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị cho biết, tổng số giáo viên được hỗ trợ trong dịp này là 70 thầy cô giáo khó khăn với trị giá suất quà là 2 triệu đồng trở lên. 150 giáo viên nhận được các suất quà có trị giá 500-800 ngàn đồng. Ngành giáo dục cũng hỗ trợ trao suất quà từ 350 - 500 ngàn đồng cho 420 em học sinh.

Tại Nghệ An, ngay đầu tháng 12 năm 2023, Sở GD-ĐT đã ban hành văn bản chỉ đạo chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Trong đó có yêu cầu chăm lo đời sống cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, giáo viên bám bản ở các điểm trường lẻ, giáo viên có chồng công tác ở hải đảo.... Theo ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An, đến thời điểm hiện tại, Sở đã huy động được gần 1.4 tỷ tiền mặt, trao gần 800 suất quà cho các giáo viên có hoàn cảnh khó khăn.

“Chúng tôi trực tiếp đến các huyện miền núi cao như Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Châu, Quế Phong, Quỳ Hợp, Kỳ Sơn để trao trực tiếp gần 800 suất quà cho giáo viên, học sinh vùng này, động viên kịp thời giáo viên yên tâm công tác, cùng gia đình vui xuân đón tết giáp thìn 2024”.

“Thời gian tới, Sở GD-ĐT Nghệ An tiếp tục phối hợp cùng các tổ chức như các ngân hàng, tổ chức khác cùng trao quà cho giáo viên ở vùng sâu vùng xa trên địa bàn. Đến thời điểm này chúng tôi hỗ trợ trên 800 giáo viên (1 triệu đồng/giáo viên), mỗi học sinh khó khăn được hỗ trợ 500 ngàn đồng”.

Dịp Tết Giáp Thìn, mỗi viên chức giáo viên được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hỗ trợ 3 triệu đồng. Ngoài ra, các huyện, thị, thành phố có những chính sách hỗ trợ riêng. Trong đó có địa phương hỗ trợ thêm 2,5 triệu đồng/mỗi giáo viên. Bên cạnh chính sách chung cho giáo viên, địa phương còn tổ chức những chương trình riêng hỗ trợ cho viên chức giáo viên có hoàn cảnh khó khăn với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân như “Tết sum vầy”. Ngoài ra, mỗi trường đều có khoản hỗ trợ thêm cho giáo viên từ nguồn tiết kiệm, cân đối thu chi.

Bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở GD-ĐT Bà Rịa Vũng Tàu cho biết, khi chỉ đạo điều hành, các trường nêu cao tinh thần tự chủ, tiết kiệm, hiệu quả trong kinh phí tự chủ được giao theo nghị quyết của HĐND cho các đơn vị sự nghiệp công lập giáo dục. Dựa trên số kinh phí được giao, hiệu trưởng các trường có nhiệm vụ sử dụng kinh phí tiết kiệm, hiệu quả, hoàn thành nhiệm vụ được giao của địa phương và ngành giáo dục. Cuối năm, các trường luôn có sự rà soát lại, trích lập các quỹ tăng thu nhập theo quy định. Theo thông tin nắm được, giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ thì đều hưởng khoản tăng thu nhập 20 triệu đồng trở lên.

Dịp này, ngành giáo dục Hà Nội đã hỗ trợ và tặng quà hơn 2.200 lượt cán bộ, giáo viên, nhân viên và 151 học sinh với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Trong đó, Liên đoàn Lao động thành phố hỗ trợ 275 cán bộ, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn với gần 373 triệu đồng, tặng quà 31 vợ chiến sĩ đang công tác tại biển đảo 62 triệu đồng. Ngành Giáo dục Hà Nội hỗ trợ hơn 1.700 cán bộ, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn với gần 1,5 tỷ đồng; tặng quà 31 cán bộ, giáo viên, nhân viên là vợ và 111 học sinh là con chiến sĩ đang công tác tại biển đảo với tổng số tiền 71 triệu đồng.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Ban Giám đốc Sở GD-ĐT cùng Ban Thường vụ Công đoàn ngành tổ chức 5 đoàn thăm hỏi, tặng quà trực tiếp các giáo viên mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, ngành giáo dục Hà Nội sẽ phối hợp với Công ty Vinfast tạo điều kiện để 280 cán bộ, giáo viên, nhân viên được mua xe máy điện giảm giá 32%.

Tết là sẻ chia. Những hỗ trợ kịp thời của ngành giáo dục các địa phương đã góp phần động viên, giúp giáo viên có thêm điều kiện đón Tết trọn vẹn và yên tâm công tác./.