Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính:

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” có ý nghĩa nhân văn sâu sắc

[VOV2] - Tối 12/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì buổi lễ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Thủ tướng khẳng định đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ GD-ĐT thực hiện, nhằm triển khai Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng.

Chương trình được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh đang ở vùng có dịch Covid-19 (thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg) có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả. Chương trình ưu tiên hỗ trợ máy tính, dịch vụ viễn thông đối với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

"Sóng và máy tính cho em" sẽ truyền đi thông điệp tích cực, nhân văn

Tại buổi lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội của mọi người dân trên thế giới và nước ta. Nhưng đây cũng là thời điểm chúng ta quản lý sự thay đổi, phát huy sự sáng tạo trong mỗi cá nhân, gia đình, mỗi doanh nghiệp và đất nước để tăng khả năng thích ứng với mọi hoàn cảnh, nhất là quản lý rủi ro.

"Chương trình Sóng và máy tính cho em là thông điệp thích ứng phù hợp với tình hình, quản lý sự thay đổi và lan tỏa lòng nhân ái của mỗi chúng ta. Tôi tin rằng, Chương trình sẽ truyền đi năng lượng tích cực, ý nghĩa nhân văn đến với cộng đồng để góp phần xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn trong kỷ nguyên công nghệ số”, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ.

Nhắc lại mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành", Thủ tướng Chính phủ khẳng định khẳng định, chúng ta phải thực hiện tâm nguyện này của Người trong mọi hoàn cảnh.

“Trong thời điểm hiện nay, ở nhiều địa phương việc thực hiện việc giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội trong thời gian khá dài, vì thế cuộc sống và tâm lý của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Chính phủ đang xây dựng những giải pháp trước mắt và lâu dài để thích ứng an toàn với dịch bệnh; thực hiện mục tiêu mở cửa lại trường học an toàn”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý vì đây là phương thức mới nên phải tổ chức thực hiện hiệu quả. Và muốn thực hiện hiệu quả thì cần đánh giá tác động nhiều mặt để thực hiện được căn cơ, lâu dài, hạn chế ảnh hưởng đến tiếp cận công bằng và chất lượng trong giáo dục.

Thủ tướng đề nghị: Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo, các bộ, ngành và các địa phương chủ động xây dựng kịch bản trở lại trường học an toàn ở những nơi an toàn. Việc tiêm Vacxin cho trẻ em cần được tiến hành sớm, đặc biệt với trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Giai đoạn 1 kêu gọi 1 triệu máy tính tặng học sinh

Chương trình: “Sóng và máy tính cho em” sẽ hỗ trợ các nhà trường, giáo viên, học sinh, sinh viên tiếp cận hạ tầng số, dịch vụ truy nhập Internet tốc độ cao an toàn, dễ sử dụng để đảm bảo đáp ứng nhu cầu dạy và học trực tuyến; vận động cung cấp, hỗ trợ máy tính, các thiết bị công nghệ, nền tảng công nghệ, dịch vụ viễn thông cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg và triển khai học trực tuyến.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong thời gian tới phủ sóng toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến. Phủ sóng toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc:

“Từ nay đến hết năm 2021, các nhà mạng đã thống nhất miễn phí cước viễn thông di động học trực tuyến cho các máy tính thuộc chương trình này. Phần còn lại là nhiều em thuộc hộ nghèo chưa có máy tính. Một chiếc máy tính bảng để phục vụ trực tuyến mức tối thiểu cũng có giá từ 2 đến 3.000.000 đồng là vượt quá khả năng chi trả của nhiều hộ nghèo. Giai đoạn 1 của chương trình này sẽ kêu gọi một triệu chiếc máy tính cho em”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn, mọi người dân Việt Nam ai có máy tính cũ, ai có máy tính mới hãy giúp các em. Chương trình cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp toàn quốc hỗ trợ người nhiều người ít vì trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng, với con cháu mình, với tương lai đất nước mình.

Dự kiến, sang giai đoạn 2 (từ năm 2022 - 2023), tiếp tục phát động chương trình để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để có thể thực hiện học trực tuyến.

Ngoài ra, một số hỗ trợ khác cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và tổ chức dạy, học trực tuyến như: miễn phí 100% việc sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; miễn phí 4Gb/ngày cho 1 triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo khi được tặng máy tính trong thời gian 3 tháng để học tập trực tuyến; hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến bao gồm: máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền Internet bảo đảm việc dạy, học trực tuyến. Kinh phí dự kiến: 645 tỷ (thời gian trong 3 tháng).

Tại buổi lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã đặc biệt quan tâm đến giáo dục với những chính sách cụ thể, trực tiếp chỉ đạo chương trình "Sóng và máy tính cho em"; cảm ơn các Bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp đã đồng hành với ngành giáo dục. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, hoạt động hỗ trợ, quyên góp cho chương trình "Sóng và máy tính cho em" thể hiện tinh thần nhân ái, đề cao giá trị tốt đẹp của người Việt Nam.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo trên của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 10/9, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam ban hành công văn số 3961/BGDĐT-CĐN phát động quyên góp, ủng hộ “Máy tính cho em” nhằm vận động, huy động mọi nguồn lực trong toàn ngành ủng hộ kinh phí, thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh chưa có và không thể có khả năng mua thiết bị học tập trực tuyến. Trước mắt, cuộc vận động “Máy tính cho em” sẽ ưu tiên các địa phương khó khăn, vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT đã ban hành các văn bản hướng dẫn năm học mới, trong đó có việc tổ chức dạy học qua Internet, dạy học trên truyền hình; hướng dẫn đảm bảo an ninh, an toàn trong dạy học trực tuyến; hướng dẫn bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch Covid-19…

Bộ GD-ĐT đang xây dựng cẩm nang và tổ chức tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên; chuẩn bị ban hành văn bản hướng dẫn về chuẩn tối thiểu (khung, mẫu) cho một bài giảng trên truyền hình và hướng dẫn chuẩn (yêu cầu) tối thiểu về kỹ năng, phương pháp để dạy trên truyền hình; tổ chức xây dựng video bài giảng (dạy trên truyền hình) của môn học các lớp 1, 2 và 6 (hiện đang phát hình Tiếng Việt và Tiếng Anh lớp 1).

Đối với các lớp còn lại (3, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 12), Bộ GD-ĐT lên phương án tổng hợp các nguồn bài giảng hiện có ở địa phương, kết hợp điều phối, phân công địa phương và xã hội hóa việc sản xuất bài giảng.

1,5 triệu học sinh không có máy tính để học trực tuyến

[VOV2] - Hiện có 26/63 tỉnh, thành phố đang triển khai dạy trực tuyến với khoảng 7,35 triệu học sinh các cấp. Trong số này có khoảng 1,5 triệu học sinh chưa có máy tính để học.
image-article
Tag:

Sắp phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

[VOV2] - Bộ Thông tin & Truyền thông và Bộ Giáo dục & Đào tạo đang thống nhất ban hành Kế hoạch Phối hợp thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Dự kiến chương trình sẽ được phát động vào tối nay (12/9).
image-article
Tag: