Có 10.000 thí sinh tham dự kỳ thi thử của ĐH Bách Khoa Hà Nội

[VOV2] - Là trường đại học hàng đầu trong khối kỹ thuật, công nghệ, tiên phong thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh, bài kiểm tra tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội năm nay được trên 20 trường đại học đăng ký sử dụng để làm căn cứ tuyển sinh.

Thu Lương

Là trường Đại học TOP đầu, đào tạo các khối ngành kỹ thuật, công nghệ Bách Khoa Hà Nội luôn yêu cầu thí sinh đầu vào phải có lực học khá giỏi vì vậy công tác tuyển sinh luôn được nhà trường đặc biệt coi trọng. Năm 2022 này, Đại học Bách Khoa Hà Nội tiếp tục tổ chức kỳ thi kiểm tra tư duy nhằm chọn được những thí sinh có năng lực phù hợp với các ngành đào tạo của trường. Hiện đã có hơn 20 trường ĐH đăng ký sử dụng kết quả bài kiểm tra tư duy của ĐH Bách Khoa Hà Nội làm căn cứ xét tuyển. Những thông tin về kỳ thi và những điểm lưu ý đối với thí sinh tham gia kỳ thi được PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội chia sẻ với phóng viên VOV2.

PV: Thưa PGS.TS Nguyễn Phong Điền, ông có thể cho biết cho đến thời điểm này kỳ kiểm tra tư duy đã được Đại học Bách Khoa Hà Nội chuẩn bị đến đâu?

PGS.TS Nguyễn Phong Điền: Trước hết, trên các phương tiện truyền thông đại chúng Bách Khoa đã đưa lên thông tin đầy đủ về những yếu tố cơ bản của kỳ thi này, bao gồm cấu trúc, thời lượng là những nguyên tắc chung và chúng tôi tiếp tục bước tiếp theo để giúp cho thí sinh có thể có định hướng ôn tập tốt. Ngày 23/1 tới sẽ có kỳ thi thử miễn phí của Bách Khoa online, giúp cho các em có thể hiểu sâu hơn về các nội dung kiến thức, độ khó và tính phân loại thi và các em được trải nghiệm một bài thi và hiện tại bây giờ gần 10.000 thí sinh đã đăng ký.

PV: Năm nay thì tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến tương đối phức tạp, Bách Khoa Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi này dưới hình thức nào, với số lượng đông thí sinh ở nhiều tỉnh thành khác nhau?

PGS.TS Nguyễn Phong Điền: Thứ nhất là chúng tôi hết sức lạc quan với tỷ lệ phủ vaccine rất là lớn, đặc biệt trong lứa học sinh, sinh viên như vậy chúng ta hoàn toàn ở một tình thể hoàn toàn khác trước khác năm 2021. Đối với năm 2022 này chúng tôi hoàn toàn lạc quan là có thể các em sẽ được thi trực tiếp và năm nay áp dụng cách thi giống như thi THPT là trả lời trên phiếu trắc nghiệm và viết một phần thi tiểu luận môn Toán, sau đó nộp bài để các em không bị bỡ ngỡ thi trên máy tính. Còn các năm tiếp theo thì hệ thống Bách Khoa kết hợp với phần mềm khảo thí của FPT hoàn toàn có thể đáp ứng được thi trên các website tập trung hoặc là thi online phân tán tùy theo tình hình diễn biến của dịch. Năm nay cũng dự kiến thời điểm lý tưởng nhất là một tuần sau khi kết thúc kỳ thi THPT để giúp cho các em tập trung vào kỳ thi THPT và sau đó một tuần này các em thi kỳ thi tư duy. Về địa điểm, nhà trường cố gắng tìm các địa điểm làm sao thí sinh đỡ phải di chuyển thuận lợi nhất cho thí sinh khi mà tham gia thi và đến thời điểm này có thể sơ bộ là trường sẽ tổ chức ở 5 địa điểm tất cả thứ nhất là Bách Khoa Hà Nội tại Hà Nội, thứ hai là Đại học Vinh khu vực Vinh, thứ ba là khu vực Hải Phòng và các tỉnh lân cận, thứ tư là thành phố Tuyên Quang, các tỉnh phía Bắc và thứ 5 đang đàm phán và tổ chức.

PV: Hiện nay có hơn 20 trường đăng ký lấy kết quả bài thi kiểm tra tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội làm căn cứ xét tuyển.Vậy với số lượng lớn thí sinh như thế Bách Khoa Hà Nội đã có phương án cụ thể như thế nào, có phối hợp với các trường sẽ lấy kết quả của bài thi tư duy không và với phương thức tổ chức thì làm thế nào để đàm bảo tính an toàn tuyệt đối cho kỳ thi?

PGS.TS Nguyễn Phong Điền: Công tác tổ chức thi rất quan trọng, ngoài việc là ra đề thi sao cho bám sát chương trình phổ thông cũng như có tính phân loại cao và đảm bảo các nguyên tắc về ra đề thi. Bách Khoa cũng hết sức chú trọng công tác tổ chức thi, đặc biệt là việc liên kết, phối hợp tổ chức với các trường đã cam kết hỗ trợ Bách Khoa trong tổ chức thi về mặt cơ sở vật chất, về nhân lực và chúng tôi cũng sẽ bám sát những quy định hiện hành của Bộ Giáo dục Đào tạo về tổ chức kỳ thi. Nó tương tự như là tổ chức kỳ thi trung học phổ thông, các trường tham gia vào hiện tại số lượng bây giờ đã gần 20 trường cũng hoàn toàn cam kết là cử cán bộ có năng lực, có kinh nghiệm để tham gia vào công tác coi thi, giám sát đảm bảo kỳ thi công bằng và khách quan, an toàn nhất.

PV: Thưa ông, hiện nay trên thị trường đã có bán một số những cuốn sách hướng dẫn làm bài ôn luyện, làm bài kiểm tra tư duy của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, đây có phải là sách do những giảng viên từ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội biên tập và phát hành hay không? Ông có lưu ý gì đối với những thí sinh khi sử dụng tài liệu, tập luyện như thế nào để có thể hoàn thành tốt và đạt được kết quả tốt nhất khi làm một bài kiểm tra?

PGS.TS Nguyễn Phong Điền: Vâng, tôi đã khẳng định chính thức là kênh của Bách Khoa Hà Nội trên trang web chính thức Tuyển sinh Bách Khoa Nội mới là kênh chính thống, các kênh khác thì để bổ trợ thí sinh và có lẽ là những cái đề thi mà họ xây dựng giúp cho thí sinh tham khảo đó không chính thống. Bách Khoa Hà Nội đang trong quá trình tổ chức xây dựng và chuẩn hóa bộ câu hỏi thi và tình hình các đề thi chính thức là đang tiến hành hết sức khẩn trương và bảo mật theo đó mà không có lý do gì mà có những tài liệu chính thống của Bách Khoa mà đưa ra ôn tập như vậy. Đấy là những kênh không chính thống. Các em có một kênh chính thống trải nghiệm qua nội dung kiến thức kỳ thi này vào hai đợt thi thử và đợt thi thứ nhất là chắc chắn tổ chức vào 23/  và đợt thi thứ hai dự kiến vào tháng 3 và tùy theo nguyện vọng của thí sinh, có thể có đợt thi thử thứ ba hoàn toàn miễn phí cho các em. Đây là những kênh thông tin hết sức quan trọng và chính thống của Bách Khoa Hà Nội. Thế còn việc ra đề thi và triết lý về xây dựng nội dung, kiến thức và cấu trúc đề thi theo Bách Khoa cũng đã phố biển với toàn thể xã hội nhiều lần. Đối với đề thi toán thì nằm trong chương trình phổ thông nhưng tính phân loại sẽ cao. Thứ hai là có nội dung về tự luận cho các em để các em có thể trình bày một chiến lược giải một cách thức giải, nó hoàn toàn sáng sủa theo đúng tư duy, để các thầy có thể đánh giá tư duy của em. Đọc hiểu thì không theo triết lý cũ, văn mẫu mà đọc hiểu đây là một bài luận dài về khoa học kỹ thuật hoặc là một cái vấn để khía cạnh cuộc sống. Có thể các em chưa gặp bao giờ nhưng mà thông qua việc đọc đó, các em hiểu ngữ nghĩa về tiếng Việt và có thể trả lời câu hỏi, điều này cũng đã được xã hội đánh giá cao trong kỳ thi năm 2020. Ngoài ra, môn khoa học tự nhiên là lý, hóa, sinh cũng như môn Ngoại ngữ là đều do Bách Khoa thiết kế, theo đúng nguyên tắc là đánh giá tư duy và nằm trong chương trình phổ thông. 

PV: Thưa ông, năm nay gần như các trường đều phải chủ động các phương thức tuyển sinh của mình và tỷ lệ dành cho phương thức xét tuyển bằng kết quả thi trung học phổ thông dường như còn rất thấp và điều này cũng khiến rất nhiều thí sinh lo lắng. Ông có bình luận gì về việc tuyển sinh của các trường đại học và xu hướng tuyển sinh những năm tới?

PGS.TS Nguyễn Phong Điền: Nguyên tắc tuyển sinh thì nó phải đảm bảo một mục tiêu chung, đó là tuyển chọn thí sinh đủ năng lực để học một chương trình nào đó của trường mà đề xuất phương thức đấy là đảm bảo quyền tự chủ của họ. Bách Khoa Hà Nội thì luôn luôn bám theo mục tiêu này là chúng tôi chọn sinh viên có đủ năng lực học tập và mức độ kiên trì cũng như sự nhẫn nại để có thể tham gia được vào chương trình đào tạo tương đối là căng thẳng của Bách Khoa Hà Nội và cái này cũng đảm bảo quyền lợi cho thí sinh thôi bởi vì đảm bảo tỷ lệ là bị rơi rớt thải loại trong quá trình học tập không đáp ứng được yêu cầu giảm thiểu cũng là đảm bảo cho quyền lợi của thí sinh và học sinh. Các trường cũng vậy, đặc biệt là các trường TOP trên, xét theo điểm chuẩn thi vào một số năm gần đây như Bách Khoa, Ngoại thương, Kinh tế Quốc dân và theo chủ trương của bộ Giáo dục và Đào tạo thì kỳ thi trung học phổ thông năm 2022 chủ yếu hướng tới mục tiêu là đánh giá về tốt nghiệp trung học phổ thông và có một bức tranh về dạy và học trong chương trình giáo phổ thông. Do đó mà có thể các trường chỉ nên xem xét tham khảo điểm này như một yếu tố để xét tuyển đầu vào và trên lý do đó có những quyết sách của các trường khi giảm thiểu tỷ lệ xét tuyển đại học theo kết quả thi trung học phổ thông là điều dễ nhìn nhận và được dự báo trước. Bách Khoa cũng vậy, năm nay giảm xuống tỷ lệ còn khoảng 20 %, tại sao vẫn duy trì và chỉ đến 20% vì chúng tôi khi thấy tư duy hoàn toàn chủ động để xét tuyển và định lượng được kỳ thi độ khó rồi phân loại thí sinh nên chúng tôi yên tâm tăng chỉ tiêu đối với kết quả thi tư duy đó, giảm chỉ tiêu đối với kết quả thi trung học phổ thông xuống. Tuy nhiên các bạn vùng xa không tiếp cận được kỳ thi tư duy này, các bạn vẫn có cơ hội để tiếp cận với việc xét tuyển của Bách Khoa Hà Nội nhưng chỉ hạn hẹp trong một số ngành, lĩnh vực.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!                                    

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục