Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, TP. Đà Nẵng có 12.716 thí sinh đăng ký dự thi trong đó có 595 thí sinh tự do. Thành phố đã huy động khoảng 3.650 người làm công tác thi bao gồm lãnh đạo điểm thi, thư kí, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát, công an, bảo vệ, phục vụ… tại điểm thi.

Theo ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng, Sở đã tham mưu ban chỉ đạo thi thành phố, lãnh đạo UBND TP báo cáo Bộ GD&ĐT xin ý kiến để Đà Nẵng tổ chức thi đợt 1 vào ngày 7-8/7. Đồng thời F1, F2 trong khu cách ly y tế sẽ được bố trí điểm thi riêng, đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Đà Nẵng căn cứ tình hình dịch bệnh, cũng như kinh nghiệm tổ chức thi năm 2020 đề xuất tổ chức một đợt thi vào đợt 1 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên cơ sở đảm bảo quy định phòng chống dịch cũng như tuyệt đối an toàn theo quy chế thi.

Ngày 4/7, Sở GD&ĐT và ngành y tế đã xét nghiệm cho thí sinh và những người làm công tác thi tại các địa điểm thi. Trong số hơn 15.200 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm bước đầu đều có kết quả âm tính. Ông Thành cho biết, tính đến chiều ngày 5/7, trên địa bàn Đà Nẵng có 1 thí sinh F0 sẽ thi đợt 2 theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, 41 thí sinh thuộc các diện F sẽ thi tại điểm thi riêng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Đà Nẵng có tổng cộng có 31 điểm thi với 550 phòng thi. Trong đó có điểm thi Trường THPT Võ Chí Công, quận Ngũ Hành Sơn với 12 phòng thi dành cho các thí sinh thuộc diện F do liên quan đến dịch COVID-19.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, điểm thi dành cho thí sinh diện F đã bố trí các điều kiện tổ chức tốt kỳ thi. Thí sinh được bố trí chỗ ngồi giãn cách trong phòng thi - mỗi phòng thi không quá 12 thí sinh. Nhóm thí sinh diện F1 và nhóm thí sinh diện F2, khu vực cách ly y tế được bố trí phòng thi riêng. Thí sinh sẽ được UBND các quận, huyện tổ chức xét nghiệm trước khi đưa các em đi thi. Những trường hợp này được bố trí xe đưa đón đến điểm thi và đưa về.

“Nếu các em có nhu cầu ở lại trưa, được sự hỗ trợ của thành đoàn, chúng tôi cũng sẽ bố trí thức ăn, nước uống chỗ nghỉ ngơi cho các em. Thí sinh đến điểm thi sẽ được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, thay khẩu trang y tế mới, hướng dẫn các quy trình chống dịch”, ông Thành cho biết.

Cán bộ làm thi tại các điểm thi này được tập huấn kỹ các biện pháp chống dịch, được trang bị trang phục bảo hộ, bài thi và hồ sơ thi tại điểm thi này được khử khuẩn bằng máy khử khuẩn tia cực tím do ngành công an hỗ trợ.

Các em ở khu vực cách ly tập trung theo quy định của địa phương cứ 3 ngày lấy mẫu/lần, các em được đưa đón bằng phương tiện chính quyền hỗ trợ, bố trí ăn nghỉ buổi trưa nếu các em có nhu cầu, quan tâm động viên các em có tâm lý tốt. “Chúng tôi cũng thường xuyên tuyên truyền ở điểm thi này ngành đã chuẩn bị mọi điều kiện để các em yên tâm thực hiện bài thi của mình”, ông Thành cho hay.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã tham mưu Ban Chỉ đạo Kỳ thi thành lập 07 tổ kiểm tra tại các điểm thi trên địa bàn quận, huyện do lãnh đạo UBND quận, huyện là Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo Kỳ thi làm tổ trưởng.

Trước đó Đà Nẵng cũng đã có lưu ý cho thí sinh tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lí, xây dựng lối sống lành mạnh đảm bảo sức khỏe. Đeo khẩu trang y tế từ nhà đến điểm thi, trong suốt buổi thi và từ điểm thi về nhà; đem khẩu trang dự phòng; mang theo bình nước uống cá nhân; tuyệt đối đảm bảo giãn cách trong suốt quá trình tham gia các khâu của kỳ thi.

Đồng thời lưu ý phụ huynh động viên, không tạo áp lực cho thí sinh. Nếu trước ngày thi mà thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì phụ huynh lập tức thông báo với điểm thi hoặc Sở GD&ĐT để được hướng dẫn xử lí. Không vì lo ngại việc thí sinh phải thi ở phòng thi dự phòng hay điểm thi dự phòng mà tự ý uống thuốc hạ sốt, che giấu bệnh dẫn đến nhiều nguy cơ xấu cho công tác đảm bảo cho an toàn của thí sinh và Kỳ thi.

Phụ huynh đưa đón thí sinh dừng xe cách cổng điểm thi tối thiểu 50m, thí sinh đi bộ vào cổng điểm thi, được lực lượng tình nguyện viên hướng dẫn vào bàn tiếp đón, tuyệt đối không tập trung trước cổng điểm thi gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông và công tác phòng, chống dịch.