Sáng nay (22/6/2023), Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức cắt băng khánh thành công trình xây dựng, cung cấp lắp đặt thiết bị tòa nhà C7 thuộc Dự án SAHEP tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Tòa nhà sẽ được đưa vào sử dụng ngay trong năm học 2023-2024, những trang thiết bị mới, phòng thí nghiệm hiện đại sẽ hỗ trợ nâng cao chất lượng dạy và học, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên.

Tiểu dự án thuộc Hợp phần 1 của Dự án SAHEP (Support for Autonomous Higher Education Project for Vietnam) do Ngân hàng Thế giới tài trợ cho Đại học Bách khoa Hà Nội thực hiện có tổng mức đầu tư 50 triệu USD, trong đó 21,5 triệu USD đầu tư cho các hạng mục xây dựng và 24,5 triệu USD đầu tư cho 30 phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo và nghiên cứu với mục tiêu nâng cao năng lực nghiên cứu, chất lượng đào tạo và thể chế quản trị đại học.

Tòa nhà C7 là kết quả đầu ra quan trọng của dự án, tạo ra cho Đại học Bách khoa Hà Nội thêm không gian, phòng làm việc để sắp xếp các phòng, ban, khoa, viện của các trường thuộc trong quá trình tái cấu trúc, chuyển đổi mô hình và thực hiện tự chủ. Toàn bộ diện tích nhà C7 được bố trí các phòng làm việc, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm và phòng chức năng cho Trường Điện - Điện tử và Trường Cơ khí.

Công trình tòa nhà C7 được khởi công ngày 23/3/2021. Trong suốt quá trình thực hiện, dự án bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và sự biến động về giá, thiếu nguồn cung nguyên vật liệu do chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy... Ban lãnh đạo Đại học Bách Khoa và các đối tác, đơn vị liên quan đã tích cực làm việc, tháo gỡ nhiều khó khăn để hoàn thành tiến độ dự án và tòa nhà C7 được khánh thành đúng hạn.

Trong bài phát biểu của mình, PGS Huỳnh Quyết Thắng - Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh: "Hình ảnh tòa nhà C7 sáng bừng trong ánh nắng thể hiện những "bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ" của ĐHBK Hà Nội, là công sức của tất cả chúng ta ngồi đây của tập thể ĐHBKHN và rất nhiều người đã cống hiến thầm lặng cho Dự án, cho sự phát triển của nhà trường. Đây là một trong những minh chứng khả năng của Đại học Bách khoa Hà Nội thực hiện những dự án lớn, dự án tầm cỡ theo đúng kế hoạch và yêu cầu chất lượng. Hy vọng việc cải thiện môi trường làm việc của Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tiếp tục lan tỏa và giải phóng sự sáng tạo của giảng viên. Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất để phát huy đổi mới sáng tạo của sinh viên theo đúng tinh thần “một Bách khoa”: Nhà trường làm nền tảng - Người thầy là chủ thể, là động lực phát triển - Người học là trung tâm.”


Phát biểu tại buổi lễ, ông Michael Drabble – Chuyên gia giáo dục cao cấp, Chủ nhiệm dự án SAHEP – chúc mừng Đại học Bách khoa Hà Nội đã vượt khó, nỗ lực hoàn thành xây dựng tòa nhà C7. Theo ông, Đại học Bách khoa Hà Nội đã có thêm những khoản đầu tư quan trọng để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trong đó cải tạo các tòa nhà D8, T và T1. Đồng thời, Bách khoa Hà Nội đã thực hiện 5 hợp đồng thiết bị lớn. Những thiết bị này đã mang lại lợi ích cho 15 phòng thí nghiệm nghiên cứu và 15 phòng thí nghiệm đào tạo cùng 3 nhóm nghiên cứu.

Ông Michael Drabble ghi nhận những đóng góp tích cực của ĐH Bách Khoa Hà Nội “Chúng tôi cũng rất vui khi chứng kiến những cột mốc rất quan trọng được phát triển trong “một Bách khoa”. Nhà trường đạt được điều này thông qua việc có cơ chế tự chủ tốt hơn, những tiến bộ trong việc quản lý, thu hút nhân tài... Trên 3/4 giảng viên của Bách khoa Hà Nội đạt học vị tiến sỹ. Công tác tuyển sinh rất tốt khi đã tuyển được những học sinh xuất sắc; quá trình chuyển đổi số rất tuyệt vời khi Nhà trường có eHust; có BK Holdding thúc đẩy chuyển giao công nghệ và kết nối doanh nghiệp... Và còn rất nhiều thành tựu khác nhờ vào tự chủ đại học .Chuyên gia WB kết luận: Đại học Bách khoa Hà Nội đang có những đóng góp quan trọng cho giáo dục đại học ở Việt Nam!


Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc ghi nhận,biểu dương sự cố gắng của lãnh đạo và tập thể cán bộ, giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã khắc phục khó khăn, nỗ lực rất lớn, nhất là trong thời gian bị tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm và gần đây nhất là tình hình biến động của thế giới với cuộc xung đột Nga – Ucraina. Cũng tại Lễ khánh thành tòa nhà C7, Thứ trường Bộ GD&ĐT giao 5 nhiệm vụ cho Đại học Bách khoa Hà Nội

5 nhiệm vụ Thứ trường Bộ GD&ĐT giao Đại học Bách khoa Hà Nội

1. Hoàn thiện các công tác đã đề ra của dự án SAHEP tại Đại học Bách khoa Hà Nội, đảm bảo dự án kết thúc thành công, đúng tiến độ, đáp ứng sự hài lòng của các bên liên quan;

2. Trên cơ sở năng lực quản trị được nâng cao, mô hình quản trị được cải tiến, xây dựng hình mẫu Đại học Bách khoa Hà Nội tự chủ và hiện đại, chú trọng hội nhập quốc tế trong đào tạo và NCKH, chú trọng chuyển đổi số…

3. Trên cơ sở năng lực nghiên cứu, chất lượng đào tạo được nâng cao, quy hoạch phát triển các lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu thế mạnh của Đại học Bách khoa Hà Nội, đảm bảo hiện đại, phát triển bền vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả NCKH và chuyển giao công nghệ, đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô Hà Nội, cho ngành và của cả nước;

4. Tăng cường hợp tác doanh nghiệp và hợp tác quốc tế, tiếp tục xây dựng hạ tầng thông minh và cơ sở vật chất hiện đại, xây dựng hệ thống tài chính vững mạnh, phát triển đội ngũ cán bộ cả về chất lượng đào tạo nhân lực, và đòi hỏi của xã hội phát triển nhanh và mạnh…

5. Xây dựng đề án phát triển Đại học Bách khoa Hà Nội thuộc nhóm các cơ sở giáo dục phát triển hàng đầu châu Á theo Nghị quyết số 14 ngày 22/2/2023 của Chính phủ về chương trình hành động, thực hiện Nghị quyết số 30 ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030 và năm 2045.