Ngày 27/08/2021, Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt, công bố hệ thống NOVAO2-Mobile System.

Trước đó và cuối tháng 5 năm 2021, từ nhu cầu của Bộ Y tế và yêu cầu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tập hợp nhiều nhóm chuyên gia để nhanh chóng ứng dụng các kết quả nghiên cứu hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19. Một trong số đó là hệ thống NOVAO2-Mobile System được thiết kế, chế tạo và vận hành quy mô lớn để tạo oxy và khí nén y tế.

NOVAO2-Mobile System làm giàu oxy từ không khí theo công nghệ PSA (Pressure Swing Adsorption) gồm có hai cột vật liệu hấp phụ sàng phân tử. Hai cột làm việc luân phiên với khí cấp và xả vào các cột thông qua hệ thống van điều khiển tự động.

Hệ thống được tích hợp trong một container 20 feet tiêu chuẩn, cung cấp ôxy nồng độ 93±3 %, năng suất 18 Nm3/h và khí nén y tế đủ cho một trạm hồi sức cấp cứu dã chiến 20 giường hoặc 60~70 bệnh nhân thở oxy thường. Hệ thống có tính năng IoT để kết nối, giám sát và điều khiển thiết bị từ xa.

Với Container tạo oxy và khí nén y tế di động có thể triển khai nhanh chóng cho hệ thống điều trị nhiều tầng của người bệnh Covid-19, đảm bảo sự chủ động về nguồn oxy cho các bệnh viện dã chiến trong mọi tình huống.

"Chúng tôi đánh giá Hệ thống cung cấp Oxy và khí nén y tế di động là mô hình rất tiềm năng, có thể đem đến hiệu quả rất lớn trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. Trước mắt 2 container sẽ xem xét thử nghiệm tại Bình Dương và Đồng Nai. Nếu hiệu quả, chúng tôi sẽ kiến nghị Chính phủ và các cơ quan liên ngành chức năng để nhân rộng. Hy vọng với sự đóng góp tích cực, đặc biệt những đóng góp liên quan đến khoa học công nghệ như thế này, chúng ta sẽ nhanh chóng hạn chế được những ca tử vong, đẩy lùi dịch bênh Covid-19" - Bác sĩ Nguyễn Hữu Tú - Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nhấn mạnh.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tài trợ chế tạo 2 Container NOVAO2-Mobile System trị giá 4 tỷ VNĐ để đưa vào miền Nam phục vụ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

Nhóm nghiên cứu chủ trì bởi PGS. TS. Vũ Đình Tiến đã thiết kế, tập hợp nguyên vật liệu và tổ chức chế tạo với sự hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp trong ngành thiết bị, cơ khí để hoàn thành 2 Container di động trên trong 3 tuần.

Sản phẩm chế tạo đảm bảo chỉ tiêu kỹ thuật, mỹ thuật công nghiệp của Công ty Novamed Việt Nam và đặc biệt là tiến độ sản xuất trong giai đoạn khó khăn do giãn cách xã hội.

Lãnh đạo Novamed Việt Nam và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định có thể triển khai mạng lưới để sản xuất số lượng lớn hệ thống Container NOVAO2-Mobile System đáp ứng nhu cầu linh hoạt, di động về oxy & khí nén y tế hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19.