ĐH Quốc gia Hà Nội - nơi ươm tạo các nhà khoa học trẻ tiềm năng

[VOV2] - Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Bác Hồ ( 19/5/1890- 19/5/2022 ), ĐHQG Hà Nội đã chính thức chuyển trụ sở đến Hòa Lạc. Nhân dịp này ĐHQGHN cũng đã tổ chức trao học bổng ươm tạo tài năng trẻ cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh xuất sắc.

Thu Lương

Sáng 19/5, tại trụ sở Hòa Lạc, ĐHQG Hà Nội đã tổ chức Lễ trao Học bổng ươm tạo tài năng trẻ dành cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ có năng lực nghiên cứu xuất sắc. ĐHQGHN là đại học công lập đầu tiên cấp học bổng có giá trị lớn cho hệ thực tập sinh sau tiến sĩ, góp phần tạo nên những đột phá trong nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của trường.

 

 

Học bổng được cấp xét hàng năm, trị giá tối đa 100 triệu đồng/người/năm với nghiên cứu sinh và 120 triệu đồng/người/năm với thực tập sinh căn cứ vào kết quả học tập, nghiên cứu, công bố và các thành tích khác. Các nghiên cứu sinh nhận học bổng sẽ được đơn vị đào tạo xem xét miễn học phí. Học bổng sẽ đóng góp vào việc ươm tạo các nhà khoa học trẻ tiềm năng để phục vụ công tác thu hút cán bộ trình độ cao, chất lượng cao của ĐHQGHN cũng như phát triển mạng lưới các đơn vị đào tạo và nghiên cứu, các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng các nhà khoa học trẻ trong nước và quốc tế. Trong năm học này, có 11 nghiên cứu sinh trên tổng số 56 hồ sơ đăng ký (tỷ lệ 19,6%) và 20 thực tập sinh sau tiến sĩ trên tổng số 43 hồ sơ đăng ký (tỷ lệ 46,5%), đã xuất sắc giành được học bổng đầu tiên của ĐHQGHN. Chủ trương ươm tạo nhà khoa học trẻ của ĐHQGHN nhằm góp phần giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế để dẫn dắt sự phát triển khoa học công nghệ quốc gia, đóng góp quan trọng cho sự phát triển đất nước.

 

Cũng trong sáng nay, ĐHQGHN đã chính thức di chuyển trụ sở và hoạt động điều hành của Cơ quan ĐHQGHN từ 144 Xuân Thủy tới Hòa Lạc. Đây là hành động hiện thực hóa yêu cầu tại buổi làm việc mới đây của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Ban lãnh đạo ĐHQGHN. Việc triển khai dự án theo hướng khu đô thị đại học quốc gia, quy hoạch  có tầm nhìn dài hạn với mô hình “5 trong 1” phù hợp với chủ trương di dời các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội và TP. HCM ra ngoại thành để giải quyết khó khăn, bất cập về không gian và điều kiện cơ sở vật chất hạ tầng. ĐHQG Hà Nội được kỳ vọng trở thành khu đô thị đại học hiện đại, tiên tiến bậc nhất khu vực Ðông Nam Á.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục