Chuẩn bị sẵn “vốn” ngoại ngữ kha khá

Trước khi đi du học, mặc dù đã biết trước tiếng Nhật, nhưng điều Giang khá bất ngờ khi đến một đất nước xa lạ là mọi thứ khác xa những gì mình tưởng tượng. Em chia sẻ về cú sốc đầu tiên: ngay ngày đầu đặt chân đến Nhật, với vốn ngoại ngữ còn khiêm tốn, cộng thêm việc chưa tự tin giao tiếp, em đã lạc đường và càng đi càng xa. “Như bạn em cũng cùng thời gian, buổi sáng 11 giờ đã đến nơi nhưng mà em phải 4 giờ chiều mới đến nơi. Lúc đó em đã rất bất an và mệt mỏi”.

Sau sự cố nhớ đời đó, theo Giang, khi đi du học đến một đất nước nào đó, tối thiểu bạn cần phải giao tiếp được những câu cơ bản và hiểu được những từ ngữ thường ngày xuất hiện trong đời sống.

“Ngôn ngữ không chỉ để học mà còn cần khi di chuyển, khi đi các phương tiện công cộng, đi mua sắm…Việc chuẩn bị kỹ ngôn ngữ của nước bản địa trước khi đi du học là một vấn đề rất quan trọng.”

Tìm hiểu trước về văn hóa, pháp luật

Sau cú sốc đầu tiên về ngôn ngữ, Thanh Giang tiếp tục gặp cú sốc về văn hóa. Trong một lần bạn bè rủ nhau đến tắm thử ở nhà tắm công cộng – một nét văn hóa của người Nhật, Giang đã rất bất ngờ khi nơi đây có một bồn tắm rất to và mọi người phải thoát y toàn thân, tắm chung và nhìn nhau. “Em đã rất sốc và ngại ngùng”. Trước khi đặt chân đến Nhật, em chưa từng biết đến văn hóa rất phổ biến này.

Cùng với những trải nghiệm đầy bất ngờ khác, Giang nhận thấy việc tìm hiểu phong tục tập quán và cách sống của người dân nước bản địa là điều cần thiết để mình không bị khác biệt quá nhiều và gây xúc phạm đến mọi người. “Chúng ta là người nước ngoài, không thể biết hết 100% được, nhưng điều quan trọng nhất là phải có trái tim sẵn sàng học hỏi.”

Văn hóa luôn chào hỏi người khác; không được làm ồn nơi công cộng; đi thang cuốn luôn đứng ở bên trái và đi bộ bên phải…là những nguyên tắc Giang đã tìm hiểu trước qua mạng Internet và các anh chị đi trước để có thể hòa mình vào cuộc sống mới nhanh nhất có thể.

Với nhưng vấn đề liên quan đến pháp luật, bạn cần tìm hiểu kỹ hoặc hỏi giáo viên trước khi làm một việc nào đó.

Đừng quên trang bị kỹ năng mềm

Với hầu hết các bạn trẻ khi còn ở Việt Nam, bố mẹ sẽ hỗ trợ rất nhiều từ ăn ngủ, học tập, sinh hoạt…Tuy nhiên, khi đi du học nước ngoài, bạn sẽ phải tự lo từ A đến Z.

“Hãy trau dồi những kỹ năng mềm và luyện tập cách tự chăm lo cho cuộc sống ngay từ khi còn chưa bước chân ra nước ngoài”, Thanh Giang chia sẻ. Hãy tự làm những việc rất đơn giản như nấu ăn, rửa bát, giặt quần áo.

Học cách quản lý chi tiêu và tập cân bằng thời gian biểu cũng là một điều rất quan trọng.

Đi du học sẽ gặp nhiều khó khăn hơn chúng ta tưởng. Đã có những bạn có tâm lý muốn bỏ cuộc và trở về nước. Những khó khăn, những cú sốc ai cũng gặp phải nhưng nếu cố gắng và trang bị đầy đủ cho bản thân những kỹ năng thì chắc chắn bạn sẽ vượt qua.

Nghe thêm những chia sẻ của bạn Nguyễn Thanh Giang: