Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đội tuyển Việt Nam tham dự Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2023 - REGENERON ISEF 2023 đã có một dự án đoạt giải Ba chính thức của Hội thi.

Dự án này mang tên: “Tác dụng dược lý trên thần kinh trung ương của tinh dầu quả và lá màng tang dựa trên mạng dược lý” thuộc lĩnh vực Sinh học Điện toán và Tin sinh học (CBIO) của 2 em Nguyễn Thị Mai Anh và Nguyễn Bình Giang, học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Dự án nhận giải Đặc biệt (Special Awards) do tổ chức các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp (US Agency for International Development) trao tặng là “Mô hình robot bốn chân hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ người trong vùng bị sạt lở” của em Lê Minh Đức và em Lê Nguyễn Trung Kiên, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam có 7 dự án tham dự và là 1 trong số 33 quốc gia/vùng lãnh thổ có dự án đoạt giải của Hội thi, trên tổng số 61 quốc gia/vùng lãnh thổ tham dự REGENERON ISEF 2023.

Ban tổ chức REGENERON ISEF 2023 đánh giá cao việc Việt Nam đã phát động rộng rãi công tác nghiên cứu khoa học và tổ chức Hội thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học hàng năm với hàng ngàn học sinh tham gia. Đây là tiền đề quan trọng để từng bước Việt Nam nâng chất lượng công tác nghiên cứu khoa học nói chung và các dự án dự thi quốc gia, quốc tế nói riêng.

Thành tích của học sinh Việt Nam trong Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế ISEF kể từ khi Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học của Việt Nam chính thức đăng ký là Hội thi thành viên của ISEF năm 2012 luôn luôn ổn định. Năm nào Việt Nam cũng là một trong hơn 50% quốc gia có giải tại Hội thi này.

Để chọn được 7 dự án tham dự REGENERON ISEF 2023 từ 143 dự án dự thi Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022-2023, đã có hàng chục ngàn dự án được thực hiện trong các nhà trường, trong số đó có trên 5000 dự án tham gia Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh/thành phố.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trong buổi đón đoàn thí sinh về đến sân bay Nội Bài (22/05) cho rằng những dự án đoạt giải năm nay sẽ là tiền đề để các em học sinh tiếp tục thể hiện sự đam mê nghiên cứu khoa học và phát triển đề tài của mình trong tương lai. Đối với các dự án chưa đoạt giải, Thứ trưởng cho rằng, các em vẫn là những người chiến thắng bởi được học hỏi về phương pháp nghiên cứu khoa học; được tiếp cận, giao lưu với những nhà khoa học lớn trên thế giới. Tham gia Hội thi, các em có được phương pháp luận trong nghiên cứu khoa học và hướng phát triển tốt hơn trong tương lai.

Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế dành cho học sinh trung học là hội thi hằng năm được tổ chức từ năm 1952. Đến nay, ISEF là hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế hàng năm lớn nhất dành cho học sinh trung học (từ lớp 9 đến lớp 12). Mỗi năm có khoảng 1800 học sinh trung học từ khoảng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia giới thiệu kết quả nghiên cứu ở 22 lĩnh vực của Hội thi.

Để tham gia ISEF, các thí sinh phải được lựa chọn từ các Hội thi khoa học ở các địa phương hoặc các quốc gia, tuân thủ quy định cơ bản của ISEF và được gọi là các Hội thi ISEF thành viên (Affiliation Fair). ISEF kết nối và tạo điều kiện để những nhà khoa học trẻ tranh tài ở đấu trường quốc tế; tạo điều kiện cho học sinh gửi những đề tài nghiên cứu của mình đến các nhà khoa học trình độ cao để được đánh giá.

Năm 2023, Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế có tên là “REGENERON ISEF 2023”, Hội thi được tổ chức trực tiếp tại Dallas, Hoa Kỳ, từ 14/5/2023 đến 19/5/2023. Có 61 quốc gia/vùng lãnh thổ với 1302 dự án tham dự và 1600 học sinh tham gia.