Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” Startup Kite 2022 được khởi động từ tháng 5/2022. Tại vòng sơ tuyển do các Trường tổ chức, ban tổ chức đã nhận được 1.512 ý tưởng, dự án của các em học sinh, sinh viên; Có 206 dự án, ý tưởng khởi nghiệp đã lọt vào vòng bán kết.

Tại vòng bán kết các đội thi được tham gia thuyết trình và phản biện trước hội đồng ban giám khảo. Từ đó, ban giám khảo đã lựa chọn ra được 80 ý tưởng, dự án xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết và cùng tranh tài tại Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (TP. Hồ Chí Minh) từ ngày 25-27/11/2022.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, các dự án tham dự cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” Startup Kite 2022 đã thể hiện được tính đổi mới, tính sáng tạo, các bài trình bày đã thể hiện được tính chuyên nghiệp, nhiều dự án được thương mại hóa từ các kết quả nghiên cứu khoa học học sinh, sinh viên, do đó cơ bản các bài dự thi đạt chất lượng tốt.

"Qua cuộc thi, học sinh-sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ học được nhiều kinh nghiệm, tiếp tục học tập tích lũy kiến thức, có cơ hội theo đuổi dự án của các bạn hoặc chuyển sang nghiên cứu một dự án khác khả thi hơn dựa trên nền tảng các kiến thức mà các em được học”, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nói.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, Startup Kite 2022 đã tạo ra một sân chơi cho học sinh-sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về sáng tạo khởi nghiệp và thành công, qua đó làm thay đổi nhận thức của xã hội về học nghề, khởi nghiệp, thúc đẩy các bạn trẻ tin tưởng lựa chọn giáo dục nghề nghiệp để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của đất nước.

Cuộc thi cũng là giải pháp quan trọng để kêu gọi doanh nghiệp gắn kết hơn nữa với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, qua đó thúc đẩy ươm mầm khởi nghiệp sáng tạo ngay trong nhà trường.

Sau 3 ngày tranh tài, Ban tổ chức đã trao 37 giải. Trong đó, dự án "Máy đo huyết áp - GAC1" của nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Công thương TP Hồ Chí Minh được trao giải Nhất.

Dự án "Smartsite: Giải pháp giám sát điều khiển từ xa trạm viễn thông" (Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh) và dự án "Ứng dụng định vị sơ đồ vị trí, có hiện thị bản đồ tương tác-DEFIMAPS" (Trường Cao đẳng Viễn Đông) được trao giải Nhì.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 3 Giải Ba cho nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP. Hồ Chí Minh và Trường Cao đẳng FPT Polytechnic và 30 giải khuyến khích cho các đội thi.

Sau Lễ trao giải, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ chính thức phát động Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” Startup Kite 2023.