Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh nội dung tuyên truyền tập trung vào giáo dục Luật giao thông đường bộ, đường thuỷ, đường sắt; xây dựng văn hóa giao thông, quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy, xe đạp điện; học sinh không tham gia giao thông bằng xe máy phân khối lớn khi chưa đủ điều kiện...

Quy trình đón, nhận học sinh phải được thông báo rộng rãi đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh để cùng phối hợp triển khai, bảo đảm an toàn cho học sinh. Bên cạnh đó, các nhà trường có trách nhiệm phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra chất lượng phương tiện đưa, đón học sinh bảo đảm an toàn, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại cổng trường.

Đặc biệt đối với các trường có học sinh đưa đón bằng xe ô tô, các đơn vị chủ động lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn; lái xe phải có ý thức tốt, có trách nhiệm cao, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT.

Đồng thời, Lãnh đạo nhà trường này phải xây dựng nguyên tắc quy trình đón, nhận trẻ từ gia đình (điểm đón trẻ) lúc đến trường và trong thời gian học tập tại trường cho đến khi bàn giao trẻ cho gia đình bảo đảm chặt chẽ, rõ trách nhiệm thông báo rộng rãi quy trình này đến cán bộ giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh để cùng phối hợp thực hiện bảo đảm an toàn cho học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, nhà trường triển khai nghiêm túc chương trình giảng dạy giáo dục an toàn giao thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành; thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa về an toàn giao thông; duy trì sinh hoạt câu lạc bộ, đội thanh niên xung kích giải quyết ùn tắc giao thông khu vực cổng trường...