Sáng 28/12, tại Hà Nội, Hội đồng xét giải thưởng Toán học Bộ Giáo dục và đào tạo đã tổ chức tổng kết và trao giải thưởng cho các nhà khoa học đại diện cho 35 công trình Toán học.

Trong bài phát biểu của mình tại lễ trao giải, sau lời chúc mừng đến các cá nhân, tập thể có thành tích nghiên cứu xuất sắc được nhận giải thưởng Toán học,PGSTS Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh: Nhận thấy vai trò ngày càng quan trọng của toán học trong nền kinh tế, trong mọi mặt của đời sống và đặc biệt là trong những công nghệ cốt lõi sẽ làm thay đổi thế giới của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Chính phủ đã quyết định tiếp tục phê duyệt chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 10 năm, từ 2021-2030. Một trong những nhiệm vụ giải pháp quan trọng của chương trình là hỗ trợ cho các nghiên cứu toán học xuất sắc, và thông qua đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Toán, nâng cao chất lượng dạy và học môn toán và thống kê ở các trường đại học ở Việt Nam.

Từ trách nhiệm của những người giảng dạy và nghiên cứu Toán học, qua những cuộc làm việc, tiếp xúc, nhìn vào những kết quả mà toán học Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, thứ trưởng có niềm tin vững chắc vào nền khoa học của nước nhà – thông qua sự gắn bó, đoàn kết giữa các nhà toán học Việt Nam ở trong và ngoài nước, một cộng đồng toán học Việt Nam, với những chuẩn mực và sự chuyên nghiệp cao, với mong muốn luôn luôn vươn lên và tự làm mới mình - chắc chắn sẽ luôn lớn mạnh, và sẽ là một trong những cộng đồng có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học của Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc bày tỏ.

Sau 2 vòng xét duyệt, Giải thưởng công trình Toán học xuất sắc năm 2023 thuộc chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021-2030 được trao cho 35 công trình, trong đó có 5 công trình được trao giải Nhất, 12 công trình được trao giải Nhì và 18 công trình được trao giải Ba.

Chia sẻ trong lễ nhận giải, Trần Minh Phương - giảng viên trẻ đang giảng dạy tại ĐH Tôn Đức Thắng rất cảm kích: Việc tổ chức giải thưởng này khích lệ rất lớn những người làm công tác nghiên cứu và giảng dạy như chúng tôi. Cảm ơn Viện nghiên cứu cao cấp về Toán đã luôn tổ chức các hoạt động thiết thực để chúng tôi có thêm cơ hội gặp gỡ giao lưu và cộng tác với các đồng nghiệp trong và ngoài nước.

Ban tổ chức cũng đã trao giấy khen và chúc mừng các đơn vị có thành tích xuất sắc nhất có nhiều công trình chất lượng tham gia và giành giải cao như Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội, ĐH Bách Khoa Hà Nội và trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Thay mặt cho trường ĐHKHTN, ĐHQGHN, GS.TS Lê Thanh Sơn – Phó Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ: Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu chặng đường phát triển Toán học Việt Nam, trường ĐHKHTN vinh dự có 2 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba với số điểm quán quân của Giải. Điều này khích lệ các nhà Khoa học của trường cũng như các trường khác tiếp tục phấn đấu gia tăng chất lượng số lượng các công trình công bố…

Một số hình ảnh tại Lễ Trao Giải thưởng Toán học 2023