Trước dự báo của Trung tâm Khí tượng và Thủy văn Quốc gia về đợt rét đậm ảnh hưởng toàn Bắc Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có công văn yêu cầu trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã, thủ trưởng các đơn vị, trường học, đặc biệt là các trường học vùng nông thôn, miền núi và các lớp điểm lẻ, địa bàn khó khăn thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo sức khỏe và phòng, chống rét cho học sinh.

Theo đó, Sở yêu cầu không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời trong những ngày rét đậm, rét hại; phối hợp cha mẹ học sinh quan tâm, nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm; không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày giá rét.

Trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các trường có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm (theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT và các phòng GD&ĐT). Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần giải quyết để học sinh không phải nghỉ học.

Ngoài ra, ngành giáo dục Hà Nội yêu cầu các trường đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng học chức năng, phòng bán trú, phòng ăn... đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh.

Đối với các trường có tổ chức bán trú, cần đặc biệt quan tâm: đảm bảo đủ thức ăn và thực phẩm sạch, chế độ ăn hợp lý, cơm, thức ăn, nước uống nóng sốt; chỗ nghỉ trưa ấm áp; chuẩn bị đủ cơ số thuốc theo quy định phục vụ công tác y tế học đường.

Được biết ngoài Hà Nội, Sở GD&ĐT Lạng Sơn cũng đã có công văn yêu cầu áp dụng các biện pháp đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong thời tiết rét đậm. Hôm nay, gần 12 nghìn học sinh Lạng Sơn đã được nghỉ học chống rét.