Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ hướng đến kiểm định quốc tế

[VOV2] - Học viện Báo chí và Tuyên truyền chính thức triển khai đánh giá ngoài chất lượng giáo dục 4 chương trình đào tạo, gồm các ngành: Triết học, Xã hội học, Quan hệ quốc tế, Quan hệ công chúng.

Bá Duy

Ngày 15/10, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) diễn ra Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài chất lượng giáo dục 4 chương trình đào tạo: Ngành Triết học, Xã hội học, Quan hệ quốc tế, Quan hệ công chúng.

Trước đó vào năm 2018, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã hoàn thành kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và nhận Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục do Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam thực hiện theo các quy định của Bộ GD-ĐT.

Sau khi hoàn thành và được công nhận Kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tiến hành khởi động công tác kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo với 4 ngành đầu tiên là: ngành Triết học, ngành Quan hệ quốc tế, ngành Quan hệ công chúng và ngành Xã hội học.

PGS.TS. Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhấn mạnh, quá trình kiểm định các chương trình đào tạo trải qua quy trình chặt chẽ, căn cứ vào các quy định hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, đặc biệt là phải thực sự khách quan, chính xác, công bằng. Và đây cũng là dịp để nâng cao một bước chất lượng đào tạo của Học viện.  

“Quá trình đánh giá, kiểm định chương trình đào tạo với những tiêu chí rõ ràng, cụ thể cũng là quá trình để giúp cho Học viện hoàn thiện hơn khâu tổ chức, quản lý, quản trị và đào tạo. Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ phấn đấu kiểm định, đánh giá tất cả các chương trình. Không chỉ kiểm định, đánh giá trong nước mà còn hướng đến việc kiểm định, đánh giá quốc tế”, PGS.TS Phạm Minh Sơn nhấn mạnh.

                               (PGS.TS. Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Ông Phạm Minh Sơn cũng cho biết, Học viện Báo chí và Tuyên truyền là đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đang phấn đấu trở thành đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo báo chí truyền thông và đào tạo giảng viên lý luận chính trị ở một số ngành khoa học xã hội - nhân văn.

Trước mắt, trong những năm tới đây, Học viện sẽ thực hiện nhiệm vụ xây dựng đề án mở các ngành đào tạo giảng viên lý luận chính trị cho Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Ông Sơn cho rằng đây là nhiệm vụ quan trọng và hiện Học viện Báo chí và Tuyên truyền đang chuẩn bị nguồn lực cũng như các điều kiện để thực hiện đề án này.

Việc thực hiện đánh giá ngoài đối với 04 chương trình đào tạo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền lần này do Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (trường Đại học Vinh) thực hiện.

PGS.TS. Mai Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, trường Đại học Vinh cho biết, trong đợt khảo sát chính thức 04 chương trình đào tạo lần này, Đoàn chuyên gia sẽ tiếp tục tập trung nghiên cứu hồ sơ minh chứng thực có của nhà trường, phỏng vấn các bên liên quan trong và ngoài trường.

Đoàn cũng sẽ khảo sát hệ thống cơ sở vật chất, vận hành thử một số trang thiết bị, quan sát các hoạt động chính khóa, ngoại khóa của nhà trường để có những căn cứ thực tế nhất cho những đánh giá chính xác, khách quan; từ đó đưa ra những khuyến nghị cho việc cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục