Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn) sẽ mở trong 5 ngày (từ 8h 6/7 đến 17h ngày 10/7) để thí sinh thực hành đăng ký xét tuyển đại học, giúp thí sinh tập dượt, làm quen với phần mềm, có kinh nghiệm để tránh sai sót trong quá trình đăng ký nguyện vọng chính thức.

Sau ngày 10/7, toàn bộ thông tin thực hành của thí sinh đã đăng ký trên hệ thống sẽ bị xóa để chuẩn bị cho đợt đăng ký xét tuyển chính thức từ ngày 18 - 30/7.

Trong khoảng thời gian này, thí sinh được thực hiện đăng ký, điều chỉnh, bổ sung các nguyện vọng đăng ký xét tuyển không giới hạn số lần. Thí sinh sử dụng tài khoản của mình để xử lý thông tin (nhập, xem, sửa) thông tin của mình trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, thực hành đăng ký xét tuyển đại học trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung là bước tập dượt quan trọng để thí sinh làm quen hệ thống, tránh những sai sót không đáng có khi chính thức đăng ký nguyện vọng từ ngày 18/7.

Bà Thủy cũng lưu ý, khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển thí sinh chỉ cần đăng ký mã, ngành, trường mà không cần phải đăng ký phương thức, tổ hợp xét tuyển. Căn cứ vào hồ sơ, dữ liệu của thí sinh, hệ thống sẽ xử lý, sàng lọc để đảm bảo thí sinh trúng tuyển nguyện vọng bằng phương thức, tổ hợp tốt nhất.

Chia sẻ về chiến lược đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, một lần nữa PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) nhấn mạnh thí sinh không cần đăng ký quá nhiều nguyện vọng gây lãng phí.

"Mặc dù quy chế xét tuyển đại học cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng đăng ký quá nhiều nguyện vọng không phải là một chiến lược khôn ngoan. Hiểu được năng lực, sở thích của mình và nắm chắc thông tin ngành học, trường học mong muốn theo học sẽ mở ra cơ hội trúng tuyển cao nhất chứ không phải đăng ký dàn trải quá nhiều nguyện vọng", PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nói.

Đến thời điểm này, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm đồng thời gửi thông báo tới thí sinh. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy lưu ý, khi thí sinh được thông báo đã trúng tuyển xét tuyển sớm thì vẫn chưa phải là trúng tuyển đại học. Bởi các em chưa biết kết quả thi tốt nghiệp THPT, chưa tốt nghiệp THPT, do đó chưa trúng tuyển chính thức.

"Sau khi có kết quả xét tuyển tốt nghiệp THPT và hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ chính thức được mở để thí sinh đăng ký nguyện vọng của mình thì lúc đó tất cả các nguyện vọng xét tuyển mới được ghi nhận", PGS.TS Nguyễn Thu Thủy chia sẻ.

Theo kế hoạch được Bộ GD-ĐT đưa ra, chậm nhất ngày 10/7, các cơ sở đào tạo xét tuyển thẳng và thông báo kết quả cho thí sinh, cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển xét tuyển thẳng lên hệ thống.

Từ ngày 1/7 - 20/7, thí sinh đã tốt nghiệp THPT, trung cấp (thí sinh tự do) có nhu cầu đăng ký xét tuyển nhưng chưa thực hiện việc đăng ký thông tin cá nhân trên hệ thống phải thực hiện việc đăng ký bằng phiếu đăng ký để được cấp tài khoản sử dụng cho việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Ngày 17/7, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố vào lúc 8h sáng.

Từ ngày 17/7 - 26/7, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo bài thi.

Từ ngày 18/7 - 17h ngày 30/7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.

Từ ngày 22/7 - 17h ngày 31/7, đối tượng thí sinh diện xét tuyển thẳng xác nhận nhập học trên hệ thống (nếu có).

Từ ngày 31/7 - 17h ngày 6/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến, theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước 17h ngày 19/8, các cơ sở đào tạo thông báo thí sinh trúng tuyển đợt 1.

Trước 17h ngày 27/8, thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.