Trong hai ngày 7-8 tháng 12 năm 2023, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo Quốc tế về giáo dục trẻ khuyết tật với chủ đề: Hướng tới nền giáo dục chất lượng, hòa nhập và bình đẳng cho mọi trẻ em Việt Nam. Hội thảo nhằm tạo ra một diễn đàn quy tụ các nhà khoa học, các nhà thực hành, các giáo viên, nhân viên hỗ trợ giáo dục, cha mẹ trẻ khuyết tật trong nước và thế giới cùng trao đổi, cập nhật thông tin, chia sẻ những mô hình và các phương pháp, biện pháp, điều kiện đảm bảo hướng tới nền giáo dục chất lượng, hòa nhập và bình đẳng cho mọi trẻ khuyết tật Việt Nam. Đây là Hội thảo quốc tế lần thứ 4 về Giáo dục người khuyết tật do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức hai năm một lần.

Hội thảo có sự tham dự và chỉ đạo của TS. Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT, Trưởng Ban chỉ đạo Giáo dục Trẻ khuyết tật và trẻ em có Hoàn cảnh khó khăn và các đại biểu đến từ các Bộ, Ban, ngành và nhiều tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế như đại diện UNESCO, UNICEF, UNDP, CRS, KOICA, Angle Heaven... các chuyên gia đến từ các trường ĐH Hàn Quốc, Malaysia và Trung tâm can thiệp hành vi tích cực California, Hoa Kỳ. Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia đến từ 15 Viện nghiên cứu, học viện, trường đại học và cao đẳng có chuyên ngành đào tạo Giáo dục đặc biệt và các nhà chuyên môn đến từ một số bệnh viện ,các nhà quản lý, giáo viên, cán bộ từ hơn 40 Trung tâm hỗ trợ và phát triển giáo dục hòa nhập và trường chuyên biệt trong cả nước; 10 tổ chức dân sự của/vì người khuyết tật.

Trong bài phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đã biểu dương và ghi nhận những cố gắng to lớn của các nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý, giảng viên, giáo viên trên mọi miền Tổ quốc và cảm ơn các tổ chức trong và ngoài nước, các cá nhân đã có những đóng góp to lớn cho giáo dục học sinh khuyết tật trong những năm qua. Đồng thời nhấn mạnh đến vai trò và ý nghĩa của các vấn đề được trao đổi tại Hội thảo không chỉ giúp thúc đẩy sự phát triển chung của giáo dục người khuyết tật Việt Nam nói chúng mà sẽ đóng góp trực tiếp cho Quy hoạch Hệ thống các cơ sở giáo dục chuyên biệt đối với người khuyết tật và hệ thống trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2025.

Hội thảo diễn ra với 02 phiên tổng thể và 04 phiên chuyên đề với 20 báo cáo của các chuyên gia tập trung vào các nội dung: Phát triển chương trình giáo dục và học liệu đáp ứng đa dạng nhu cầu của người học; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giáo dục đối với người khuyết tật trong bối cảnh chuyển đổi số; Đảm bảo các điều kiện giáo dục chất lượng và giáo dục suốt đời cho người khuyết tật; Định hướng phát triển hệ thống cơ sở giáo dục đối với người khuyết tật Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng góp ý cho việc quy hoạch mạng lưới hệ thống các trường, các trung tâm giáo dục đặc biệt trong cả nước nhằm tập trung mọi nguồn lực thúc đẩy sự phát triển của giáo dục hòa nhập, xóa bỏ rào cản, hướng tời nền giáo dục chất lượng, hòa nhập và bình đẳng cho mọi trẻ khuyết tật Việt Nam.