Ngày 15/7, khoảng 7.000 thí sinh bước vào Kỳ thi đánh giá tư duy do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội điều phối - chủ trì, xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội cùng 20 trường đại học khác. Trong buổi sáng, các thí sinh đã hoàn thành các phần thi Toán, Đọc hiểu, Tiếng Anh (tự chọn); Buổi chiều 15/7, thí sinh sẽ làm phần thi Khoa học Tự nhiên (tự chọn).

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, quy trình, quy chế tổ chức Kỳ thi đánh giá tư duy tương tự như các Kỳ thi tuyển sinh khác trong đó công tác bảo mật đề thi, phòng chống gian lận thi cử được đặc biệt quan tâm. Các cán bộ coi thi phổ biến chi tiết, cụ thể những vật dụng nào thí sinh không được phép mang vào phòng thi.

Để giúp thí sinh ở các địa phương có cơ hội tham gia Kỳ thi đánh giá tư duy, năm 2022 Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức 5 Cụm thi phân bổ từ miền Bắc tới miền Trung, gồm các Cụm thi: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam, Trường ĐH Tân Trào, Trường ĐH Vinh, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng.

Trao đổi về mục tiêu của Kỳ thi, PGS.TS Nguyễn Phong Điền cho biết, Trường đại học Bách khoa Hà Nội xác định chuẩn đầu vào một cách chủ động và không bị lệ thuộc quá nhiều vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Việc tổ chức Kỳ thi giúp cho Trường hoàn toàn yên tâm chất lượng đầu vào; Những thí sinh trúng tuyển có đủ tố chất, năng lực học tập để theo đuổi được chương trình đào tạo tương đối khắt khe của trường đại học Bách Khoa Hà Nội.

Để phân loại thí sinh, đề thi đánh giá tư duy được thiết kế theo 3 mức: Thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao, sáng tạo (những câu khó). Đối với đề thi đánh giá tư duy, những câu hỏi mức độ thông hiểu chỉ chiếm 20% và gia tăng các câu hỏi ở mức độ vận dụng, vận dụng cao, vận dụng sáng tạo.

“Phần vận dụng cao (vận dụng sáng tạo) sẽ là phần chủ chốt để phân hóa thí sinh. Do vậy, chắc chắn kết quả của Kỳ thi đánh giá tư duy sẽ không có mưa điểm 9, 10 và điểm chuẩn sẽ không đến 27 điểm. Bởi các câu hỏi trong phần vận dụng cao chỉ những học sinh xuất sắc mới có thể làm được", ông Điền nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền đề phân loại thí sinh, đề thi đánh giá tư duy có phần đọc hiểu và phần tự luận để thí sinh thể hiện được khả năng tư duy logic cũng như cách trình bày trong phần nội dung thi về Toán, tiếng Anh. Tất cả những yêu cầu của đề thi đều có mức độ phân loại cao hơn so với các kỳ thi khác.

Tính đến nay có khoảng 20 trường đại học, trong đó phần lớn là các trường đào tạo về kỹ thuật sử dụng kết quả của Kỳ thi đánh giá tư duy do trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức làm căn cứ để xét tuyển đại học. Ông Nguyễn Phong Điền khẳng định, việc chia sẻ dữ liệu kết quả kỳ thi là rất dễ dàng, các trường đại học chỉ cần đăng ký mà không phải bỏ bất kỳ một khoản phí nào.

“Trường đại học Bách khoa Hà Nội sẽ công bố kết quả thi đánh giá tư duy trong cùng một khoảng thời gian với việc công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT và toàn bộ dữ liệu này thì được đưa lên cơ sở dữ liệu chung. Việc xét tuyển sẽ phụ thuộc vào việc thí sinh có đăng ký xét tuyển vào trường đó bằng phương thức sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy hay không", ông Điền thông tin.

Về định hướng tuyển sinh, ông Nguyễn Phong Điền cho biết, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh ở các vùng miền khác nhau nên năm 2022, Trường vẫn dành từ 20-30% chỉ tiêu xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

“Tuy nhiên đối với những ngành có tính cạnh tranh cao như điều khiển tự động hóa, cơ điện tử, công nghệ thông tin… thí sinh có thể sẽ phải chấp nhận đến thời điểm nào đó nhà trường hoàn toàn dành cho phương thức xét tuyển dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy. Điều này cũng đảm bảo quyền lợi của người học. Bởi thông qua việc chủ động chọn lựa và xác lập một tiêu chuẩn về đầu vào như vậy mới đảm bảo người học có đủ năng lực để theo học và thành công trong quá trình học tập tại trường", PGS.TS Nguyễn Phong Điền chia sẻ.

Dự kiến, ngày 24/7/2022, Trường Đại học Bách khoa sẽ công bố điểm thi của các thí sinh cùng với thời điểm công bố điểm thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh nhập số báo danh và thông tin cá nhân của mình trên hệ thống sẽ hiển thị điểm bài thi đánh giá tư duy.