Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh lựa chọn 1 trong 5 thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn (thí sinh được đăng ký thi thứ tiếng Ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường THCS). Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút, có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc có 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề.

Tiếng Anh không phải môn "áp lực" với thí sinh nội thành

Tại điểm thi trường THPT Việt Đức, ngôi trường liên tục giữ vị trí top khu vực 2 Hoàn Kiếm- Hai Bà Trưng, đông kín phụ huynh đợi con dù trời nắng nóng. Kết thúc bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh bước ra trong tiếng vỗ tay, tiếng hô “10 điểm, 10 điểm”. Gương mặt các thí sinh hầu hết đều tươi tỉnh, vui vẻ vì "đề dễ".

“Con làm bài được, đề tương đối dễ, chỉ mất khoảng 20 phút là làm xong. Con vào đề 005 và nhẩm tính con chắc chắn 10 điểm. Con đã kiểm tra rất kĩ”, em Vũ Đức Hiếu, học sinh lớp 9G, THCS Lê Ngọc Hân, Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ.

Vừa ở vị trí phụ huynh, đồng thời là giáo viên, chị Hồ Giao Linh, giáo viên trường THCS Lê Ngọc Hân, mẹ của Hiếu cho biết con học khá chắc, ôn tập kỹ và luôn tự tin trong các kỳ thi từng tham dự.

“Nhìn con cười khi bước ra khỏi phòng thi môn Văn buổi sáng và giờ là môn tiếng Anh tôi thấy yên tâm. Tuy nhiên, trong thi cử vẫn phải chờ kết quả cuối cùng cũng cần có thêm một chút may mắn nữa”.

Nguyễn Tuấn Hoàng, bạn của Hiếu nhẩm tính được 9,25 điểm môn tiếng Anh. “Con sai mất 3 câu, hơi tiếc nhưng thôi thì đã xong rồi. Tiếng Anh là môn không quá khó với con. Dù có sai nhưng con sẽ cố gắng nhiều hơn ở môn Toán vì con đặt nguyện vọng vào THPT Trần Phú và điểm vào trường cũng không thấp”, Hoàng chia sẻ.

Đề thi tiếng Anh của Hà Nội trong nhiều năm được cho là dễ thở nhằm đáp ứng yêu cầu phù hợp cho cả thí sinh ngoại thành và những khu vực còn nhiều khó khăn. Bởi lẽ đó, với đa số học sinh nội thành, nơi có nhiều điều kiện học ngoại ngữ, giành điểm tuyệt đối môn ngoại ngữ không phải quá khó khăn.

Nhiều thí sinh đã chọn ngoại ngữ khác tiếng Anh cho kỳ thi tuyển sinh vào 10

Do con đăng ký thi vào chuyên Toán của THPT Chu Văn An, chị Nguyễn Thúy Lan đưa con là Nguyễn Duy Anh vượt hơn 12km từ trường THCS Chu Văn An, Long Biên tham gia thi tại điểm thi THPT Chu Văn An, Tây Hồ. Xác định con học không tốt môn tiếng Anh nên gia đình chị Lan đầu tư nhiều cho quá trình ôn luyện, không chỉ đến các trung tâm mà còn thuê gia sư, học theo nhóm nhỏ tại nhà cô giáo. Môn chuyên giữ vị trí quyết định nhưng các môn thi khác nếu điểm quá thấp cũng khó lòng giành được tấm vé vào THPT Chu Văn An, ngôi trường có tiếng với tuổi đời trăm năm.

“Thực ra khi con đặt mục tiêu thi chuyên nghĩa là tự con đã cố gắng hết sức rồi nên khi con ra khỏi phòng thi, kết quả dù thế nào mẹ cũng vẫn cười thôi”, chị Thúy Lan khẳng định.

Nếu các phụ huynh khác đến hết sáng mai đã có thể nghỉ ngơi, cùng con xả hơi sau một năm ôn thi mệt nhoài thì những phụ huynh có con thi chuyên như người mẹ ở Long Biên sẽ còn tiếp tục buổi sáng thứ 2 đồng hành cùng con thi môn chuyên.

Có con học tiếng Nhật tại THCS Chu Văn An, Tây Hồ, thuộc nhóm ngoại ngữ ít thí sinh lựa chọn, chị Trần Phương Thảo khá lo lắng. Thí sinh học ngoại ngữ khác tiếng Anh có ít lựa chọn hơn khi thi tuyển sinh vào 10. Việc ôn luyện bởi lẽ đó cũng gặp nhiều khó khăn. Như ở THCS Chu Văn An từ nhiều năm nay vẫn duy trì 2 lớp tiếng Nhật. Học sinh thi tuyển vào 10 chỉ có thể chọn thi chuyên, chỉ có một vài trường có lớp tiếng Nhật thuộc sở Giáo dục và Đào tạo liên thông tiếp chương trình học từ THCS.

Thế hệ đầu học tiếng Nhật khá thuận lợi khi thi vào 10 vì điểm đầu vào thường thấp hơn so với thi tiếng Anh và lại vào được những trường top đầu của các khu vực như Việt Đức, Kim Liên. Tuy nhiên những năm trở lại đây, cụ thể như lứa 2k7, thí sinh thi tiếng Nhật được cho rằng “mưa điểm 10” đã khiến điểm tuyển sinh bị đẩy lên cao hơn so với những năm trước đó và cao hơn cả việc thi tuyển sinh bằng ngoại ngữ phổ biến là tiếng Anh. Việc ôn luyện các môn ngoại ngữ khác tiếng Anh hầu như chỉ trông chờ vào giáo viên ở trường hoặc gia sư.

“Cũng rất lo khi con chọn khe cửa hẹp. Nhưng mình vẫn tự an ủi rằng con học thêm một ngoại ngữ là thêm một cơ hội. Năm nay cô giáo dạy con vốn là giáo viên dạy tiếng Nhật có tiếng ở Hà Nội trực tiếp ôn luyện nên mình cũng tin tưởng và hi vọng”, chị Phương Thảo chia sẻ.

Theo đánh giá của Sở GD-ĐT Hà Nội, buổi thi môn Ngoại ngữ chiều 10/6, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Hà Nội tại các điểm thi đều diễn ra an toàn, nghiêm túc, thực hiện đúng Quy chế.

Số lượt thí sinh dự thi là 115.042/115.651, đạt tỷ lệ 99,5%, vắng 609 thí sinh. Có 3 thí sinh vi phạm Quy chế thi do mang điện thoại vào phòng thi.

Ngày mai thí sinh sẽ thi môn Toán, bắt đầu làm bài từ 8h00, thời gian thi 120 phút.