Ngày 12/10, gần 6.000 tân sinh viên từ 8 trường, khoa trực thuộc học tập tại Khu đô thị ĐHQGHN Hòa Lạc đã khai giảng năm học mới với nhiều hoạt động thể thao, văn hóa. Đây cũng là một trong chuỗi hoạt động nằm trong khuôn khổ các sự kiện kỷ niệm 30 năm Ngày Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQGHN (10/12/1993- 10/12/2023).

Trong Lễ khai giảng năm học 2023-2024, GS.TS Lê Quân, Giám đốc ĐHQGHN chia sẻ: đây là sự kiện mang ý nghĩa khi năm học này, Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc đón gần 6.000 học sinh, sinh viên từ 8 trường, khoa trực thuộc, tăng gấp 4 lần so với năm ngoái.

Năm nay, Hòa Lạc sẽ đón sinh viên năm thứ nhất của Trường ĐH Y Dược, Trường ĐH Công nghệ, Trường ĐH Việt Nhật, Trường ĐH Luật, sinh viên khối Sư phạm Trường ĐH Giáo dục, Trường Quốc tế, Khoa Các khoa học liên ngành và toàn bộ học sinh khối lớp 10 của Trường THPT Khoa học Giáo dục cùng hàng nghìn cán bộ, giảng viên, nhà khoa học tới giảng dạy, học tập, nghiên cứu, làm việc và sinh hoạt.

ĐHQGHN tại Hoà Lạc hiện đã có nhiều không gian để triển khai các hoạt động đào tạo phát triển toàn diện cho người học. Từ học kỳ I năm học 2023-2024, ĐHQGHN sẽ triển khai mô hình giáo dục toàn diện cho sinh viên năm thứ nhất của các đơn vị đào tạo tại Khu đô thị Hòa Lạc gồm 03 toàn diện: Khỏe về thể chất – Mạnh về tinh thần – Giỏi về kỹ năng xã hội.Sinh viên được đào tạo theo mô hình giáo dục toàn diện sẽ được trang bị năng lực và kỹ năng toàn diện tạo đà cho thành công trong công việc và cuộc sống sau này gồm: năng lực công dân toàn cầu, năng lực số, năng lực thích ứng và năng lực đổi mới sáng tạo.

Từ học kỳ II năm học 2023-2024, ĐHQGHN triển khai xây dựng chương trình giáo dục thể chất mới, trong đó chính thức đưa Bộ môn Võ cổ truyền vào giảng dạy cho sinh viên ĐHQGHN. Cùng với đó, ĐHQGHN tổ chức hoạt động thể dục thể thao theo mô hình Câu lạc bộ cho sinh viên ĐHQGHN nhằm phát triển năng lực sở trường, tạo hứng thú, duy trì thói quen tập luyện thường xuyên cho sinh viên.

Tại Hòa Lạc, ngoài tổ hợp giảng đường HT1, HT2 đang vận hành, phục vụ người học từ năm 2022, ĐHQGHN đã hoàn thiện tổ hợp giảng đường – ký túc xá tại QG-HN04 đáp ứng học tập và lưu trú cho hàng nghìn sinh viên.

Đồng thời, ĐHQGHN cũng tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, tiếp tục đồng bộ các hạng mục liên quan như giảng đường, khu nội trú, khu nghiên cứu, giáo dục thể chất, dịch vụ tiện ích, y tế, các khu hoạt động trải nghiệm…Dự kiến đến năm 2025, cơ sở vật chất của ĐHQGHN tại Hòa Lạc sẽ hoàn thành giai đoạn 1, đưa vào khai thác phục vụ đào tạo, nghiên cứu quy mô cho 15.000 sinh viên.

Ngay trong Lễ khai giảng Lãnh đạo ĐHQGHN đã trao thưởng cho 12 thủ khoa tuyển sinh của 12 đơn vị đào tạo.

Cũng tại buổi lễ, ông Lê Tự Minh - Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư IMG, Phó chủ tịch CLB Cựu sinh viên Doanh nhân ĐHQGHN đã trao 1 suất học bổng tài năng ĐHQGHN trị giá 150 triệu đồng cho em Nguyễn Văn Thắng - sinh viên trường ĐH Công nghệ và 1 suất học bổng trị giá 50 triệu đồng cho em Nguyễn Anh Nhật Trân - sinh viên khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn.

Đam mê môn vật lý từ những năm học phổ thông, sau quá trình tìm hiểu, Thắng đã lựa chọn ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội để nuôi dưỡng ước mơ của mình ở ngành vật lý kỹ thuật và công nghệ Nano. Ngay từ năm thứ nhất Thắng đã được tiếp cận với máy móc, thiết bị và được các thầy định hướng cho tham gia nghiên cứu khoa học. 2 năm qua, Thắng đã giành giải Nhất toàn đoàn trường ĐH Công nghệ và giải Nhì cá nhân bài tập và trắc nghiệm trong kỳ thi Olimpic Vật lý sinh viên, Thắng cũng là sinh viên có bài báo quốc tế và với những thành tích trong các hoạt động xã hội, Thắng được vinh danh sinh viên 5 tốt cấp Thành phố.

Nguyễn Anh Nhật Trân - cô gái Huế đã chọn khoa Lịch sử, Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) để gửi gắm những năm tháng thanh xuân của mình. "Lịch sử Việt Nam có rất nhiều vấn đề hay cần khai thác nghiên cứu, nếu chúng ta có quyết tâm, có tình yêu thì chúng ta theo đuổi đến cùng và chắc chắn sẽ có được những thành công ... Trong thời đại công nghệ số hiện nay các ngành khoa học công nghệ có tính ứng dụng rất quan trọng nhưng bên cạnh đó những ngành Khoa học cơ bản cũng rất quan trọng, như nền tảng để phát triển những ngành khác. Người học lịch sử có câu nói đó là "ôn cố nhi tri tân"- nghĩa là chúng ta ôn những điều cũ để học hỏi kinh nghiệm và phát triển hơn trong tương lai”.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ Khai giảng năm học 2023 – 2024, chào mừng kỷ niệm 19 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, ĐHQGHN tổ chức chương trình “Kết nối và tri ân đối tác doanh nghiệp & cựu sinh viên doanh nhân ĐHQGHN”.

Cũng trong ngày đặc biệt này, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội” cho Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7 Nguyễn Mạnh Thắng; Chủ tịch Hội đồng tư vấn Tổng công ty Vinaconex Nguyễn Duy Dũng nhằm tôn vinh và tri ân các cựu sinh viên ĐHQGHN có nhiều đóng góp, cống hiến góp phần xây dựng và phát triển ĐHQGHN.

Một số hình ảnh trong ngày khai giảng năm học 2023-2024 tại KĐT Hòa Lạc