Nấu ăn thuộc nhóm kỹ năng cần nhưng đang bị bỏ quên

Chưa đầy 3 tháng nữa, Yến Vy lên đường sang Anh nhập học. Ngoài những thủ tục cần hoàn thiện, Vy đã đăng kí học lớp nấu ăn cơ bản. Gia đình chỉ có một mình Vy, từ bé đến khi vào đại học, rửa bát là công việc nhà duy nhất bạn trẻ này phải đảm đương. Yến Vy kể rằng, việc để con gái đi học xa nhà, lại đến một quốc gia khác, điều bố mẹ em lo nhất không phải ở sự khác biệt ngôn ngữ, văn hóa mà lại ở khả năng sống độc lập, tự nấu nướng đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe.

“Bố mẹ và bản thân khá lo lắng khi bản thân mình không hợp đồ Âu, mua đồ ăn sẵn bên đó lại đắt đỏ nên phải đi học nấu ăn để có thể tự làm được những món cơ bản đủ để tự lập ở bên ấy”, Yến Vy chia sẻ.

Vy đã từng đăng ký học nấu ăn ở một trung tâm lớn nhưng vì bạn chưa có bất kỳ một kỹ năng bếp nào nên khó bắt nhịp được chương trình học chỉ tập trung vào món ăn cụ thể, không dạy kỹ năng cơ bản. Cuối cùng qua giới thiệu, bạn tìm được lớp nấu ăn cho du học sinh của cô Dương Yến. Mô hình lớp nhỏ và dạy bắt đầu từ những kĩ thuật đơn giản nhất từ nhận biết các loại thịt, thái theo từng dạng chế biến, tẩm ướp, xào hay rán…Tất cả đều mới mẻ với Vy và đều phải tự tay thực hiện, dù thực sự có lúc lóng ngóng, vụng về. Ngoài ra, cô giáo yêu cầu ngay sau mỗi buổi học, các bạn về thực hành lại và gửi cô trước buổi học tiếp theo nên sau 2 tuần học, bạn trẻ này đã tự tin hơn

Cù Thành Quang, hiện đang học lớp 10 trường Vinschool SmartCity cũng tham gia lớp nấu ăn cho du học sinh. “Bố mẹ thường làm đồ ăn cho em, đi học nấu ăn bây giờ để có kĩ năng và cũng độc lập hơn. Em trước khi đi học biết mỗi cắm cơm. Đến lớp học cũng thấy hơi nhiều thứ phải làm quen và rèn luyện nhưng em nghĩ sẽ làm được”, Quang phân trần.

Ban đầu Quang hơi ngại khi nghĩ chỉ có một mình mình là con trai đi học nấu ăn. Nhưng may mắn khi bản thân không phải “mì chính cánh” và hơn nữa, các bạn nữ ở lớp cũng không giỏi hơn nhiều lắm. Những món ăn đầu tiên như thịt rang, canh rau tự tay làm dưới sự hướng dẫn của cô Yến đã thành công ngoài mong đợi.

Nấu ăn, kỹ năng bị bỏ quên với sự phát triển của thức ăn sẵn, bởi sự nở rộ của dịch vụ ship tận nơi và cả sự nuông chiều từ phụ huynh bỗng trở nên cần thiết trang bị để các bạn trẻ có thể tự lập khi rời xa gia đình.

Biết nấu ăn giúp người trẻ độc lập và chủ động hơn

Theo cô Dương Yến, giáo viên có các lớp nấu ăn cho các bạn trẻ, các du học sinh, việc nhiều gia đình thuê người giúp việc, đặt đồ ăn sẵn hoặc do quá tập trung vào lịch học, lịch thi được cho là nguyên nhân khiến các bạn trẻ không còn quan tâm đến căn bếp với vô số kỹ năng cần rèn luyện.

“Đa số phụ huynh mong con có thời gian học tập nên các bạn cũng ỷ lại, không chú trọng đến kỹ năng bếp núc. Chính vì lẽ đó khi các bạn đi học xa, đặc biệt đi du học mới lo đến kỹ năng không có. Quá trình dạy và quan sát các học viên thanh thiếu niên tôi thấy các bạn thậm chí không có cả những kỹ năng cơ bản nhất như cắt gọt, tức là muốn ăn hoa quả cũng do ông bà, bố mẹ làm cho”, cô Dương Yến phân tích.

Các bạn trẻ hiện nay làm chủ công nghệ, chỉ cần một chiếc điện thoại trong tay, tất cả đồ ăn đều được đem đến trong chốc lát. Tuy nhiên, câu chuyện từ chính các du học sinh cho thấy sự cần thiết của việc có kỹ năng bếp ở sự chủ động giúp các bạn vừa tiết kiệm chi phí hơn, ăn uống hợp khẩu vị và đảm bảo sức khỏe hơn.

Lớp nấu ăn cô Dương Yến chia làm nhiều trình độ. Mỗi trình độ sẽ kéo dài trong 10 buổi để hoàn thiện dần các kĩ năng từ cơ bản từ cắt, thái, gọt, sử dụng dao an toàn, sơ chế nguyên liệu đến phức tạp hơn là tính toán khối lượng thực phẩm cần cho mỗi bữa, chế biến, bảo quản thức ăn sao cho nhanh nhất, khoa học nhất. Quan trọng nhất của việc dạy nấu ăn cho các bạn trẻ theo cô Yến nằm ở việc ý thức hơn, đam mê hơn trong việc khám phá, kết hợp các nguyên liệu khác nhau để tạo nên các món ăn hấp dẫn với khẩu vị, lành mạnh với cơ thể.

Trong quá trình dạy, có bạn học viên từ chỗ đi học “xóa mù” kỹ năng bỗng đam mê và lựa chọn ngành học liên quan đến chế biến món ăn hoặc nhà hàng, khách sạn. Có những du học sinh của cô Dương Yến đã trở thành chủ các nhà hàng Việt ở nước ngoài.

Thời đại của công nghệ, của dịch vụ, của ship tận nơi được cho rằng sẽ chuyên nghiệm hóa nhiều phần việc vốn trước đây là kỹ năng cần của mọi người. Nhưng ở trong nhiều hoàn cảnh khác, các bạn trẻ sẽ nhận ra rằng khi mình sở hữu thêm một kỹ năng sẽ khiến sự chủ động tăng lên. Nấu ăn, tính toán khối lượng thực phẩm cần thiết cho dinh dưỡng…Ở một góc độ nào đó việc vào bếp còn giống như một cách giúp bạn chăm sóc bản thân tốt hơn đồng thời cũng là một cách thư giãn tích cực.

Mời các bạn bấm nút nghe nội dung: