NGƯT Nguyễn Thị Bảo Thúy, giáo viên trường THPT Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng có những chia sẻ xúc động tại buổi Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022) vừa được Bộ GD-ĐT tổ chức.

"Với tôi, chất lượng giảng dạy là danh dự"

Nếu như ngày Nhà giáo Việt Nam có tuổi đời 40 năm thì NGƯT Nguyễn Thị Bảo Thúy, giáo viên trường THPT Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng có 32 năm đứng trên bục giảng.

Cô Thúy chia sẻ, bản thân cô sinh ra trong một gia đình bố mẹ đều là nông dân nghèo, sống bằng nghề làm nương rẫy, trồng cây tại tỉnh Lâm Đồng. Nhưng dù khó khăn, bố mẹ cô luôn nỗ lực hết sức để nuôi sáu chị em ăn học, với một khát vọng cháy bỏng là các con thi vào trường sư phạm để sau này được trở thành thầy cô giáo, để dạy chữ cho các em học sinh trên khắp các bản làng quê hương.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Đà Lạt năm 1991, cô Thúy được phân công về dạy Ngữ Văn tại trường trung học cơ sở Lộc Phát huyện Bảo Lộc (nay là thành phố Bảo Lộc). Đến năm 1997, cô được chuyển công tác về trường THPT Bảo Lộc và công tác tại trường từ đó cho đến nay.

Với những cống hiến trong ngành, Năm 2017, cô Nguyễn Thị Bảo Thúy vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

32 năm đứng trên bục giảng, là giáo viên của nhiều thế hệ học sinh, cô Thúy cho biết, bản thân cô may mắn khi được trải nghiệm và chứng kiến nhiều giai đoạn phát triển lịch sử của ngành Giáo dục.

“Tôi được tham gia trực tiếp vào công cuộc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông năm 2000 và lần thứ hai là đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông năm 2018 theo Nghị quyết 29 của Trung ương”, cô Thủy cho biết.

Nhìn lại chặng đường 32 năm dạy học của mình, cô Thúy thừa nhận, nghề dạy học chưa bao giờ là một nghề dễ dàng. Thậm chí nghề giáo ngày càng trở lên khó khăn hơn trong thời đại của Intenet, của toàn cầu hóa và chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay.

“Nếu chỉ là truyền thụ kiến thức, một nhà giáo với ba mươi năm tuổi nghề, thậm chí 50-60 năm tuổi đời không thể theo kịp tốc độ của máy tính, trí tuệ nhân tạo và các phần mềm công nghệ thông dụng như hiện nay”, cô Thúy nói.

Nhưng dù công nghệ thay đổi như thế nào thì theo NGƯT Nguyễn Thị Bảo Thúy nghề dạy học không thể biến mất và vai trò của người thầy không thể bị thay thế. Bởi theo cô, máy móc không thể thay thế tình sự yêu thương, tin tưởng học trò và lòng đam mê của người thầy đối với cuộc hành trình giúp học trò chinh phục tri thức. Đó cũng là cốt cách, nhân phẩm và yêu cầu đặc thù đối với người làm nghề dạy học.

Cô Nguyễn Thị Bảo Thúy nói, cuộc đời làm nghề giáo của bản thân và nhiều đồng nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực và cả những lo toan vật chất, thu nhập... nhưng niềm hạnh phúc của mỗi giáo viên là sự trưởng thành, tiến bộ vượt bậc của mỗi học sinh.

“Niềm hạnh phúc ấy có lẽ không thể đánh đổi bằng bất cứ giá trị nào. Vì thế, hành trang đến lớp của chúng tôi là tình yêu nghề nghiệp, là sự nỗ lực đổi mới và tự trang bị kiến thức. Với tôi, chất lượng giảng dạy là danh dự. Chúng tôi đã dạy bằng cả trái tim và học trò của chúng tôi đã học bằng khát vọng. Nghề đã chọn chúng tôi và cho chúng tôi thật nhiều cơ hội”, NGƯT Nguyễn Thị Bảo Thúy xúc động nói.

Gia đình có 6 anh chị em là giáo viên, 2 Nhà giáo ưu tú

NGƯT Nguyễn Thị Bảo Thúy (sinh năm 1969) là thành viên trong đại gia đình có 6 anh chị em cùng theo nghề dạy học. Đặc biệt, em gái của cô là Nguyễn Thị Bảo Trâm (sinh năm 1974) cũng vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2021.

Cô Nguyễn Thị Bảo Thúy hiện là giáo viên Trường THPT Bảo Lộc và cô giáo Nguyễn Thị Bảo Trâm hiện là giáo viên Trường THPT Chuyên Bảo Lộc. Cả hai cô hiện đang là Tổ trưởng chuyên môn của hai ngôi trường có truyền thống dạy và học của tỉnh Lâm Đồng.

Trong suốt thời gian giảng dạy, NGƯT Nguyễn Thị Bảo Thúy có nhiều sáng kiến, đóng góp trong hoạt động giảng dạy và truyền cảm hứng học tập cho học sinh. Như xây dựng thiết kế dạy học tích hợp trong tất cả các đơn vị bài học để rèn luyện kỹ năng làm văn nghị luận văn học; xây dựng chủ đề dạy học STEM và tổ chức cho HS thực hành báo cáo sản phẩm; đổi mới phương pháp ra đề và kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực; đổi mới phương pháp môn Ngữ văn Chương trình 2006 theo định hướng phát triển năng lực và Chương trình 2018... Cô còn tham gia tư vấn cho các trường vùng sâu của tỉnh trong công tác ôn thi tốt nghiệp theo cấu trúc đề mới môn Ngữ văn...