Nhận lời trở thành Hiệu trưởng VinUni - một trường ĐH trẻ với tham vọng trở thành trường ĐH đẳng cấp thế giới vì rất nhiều lý do - Giáo sư – Bác sĩ David Bangsberg - Nhà khoa học Y khoa hàng đầu Thế giới, người có nhiều đóng góp cho những nghiên cứu ra các chế phẩm phòng chống HIV- AIDS, vừa được vinh danh trong top 100 nhà khoa học hàng đầu thế giới, đã chính thức đảm nhiệm vai trò Hiệu trưởng kiêm Viện trưởng Viện Khoa học Sức khỏe VinUni từ năm học 2023-2024.

Giáo sư Bangsberg từng giảng dạy và nghiên cứu tại Trường Y khoa Harvard, trường Y tế công cộng Harvard T. H. Chan, cũng như trường đại học California, San Francisco. Trước khi gia nhập VinUni, Giáo sư Bangsberg giữ vai trò Hiệu trưởng sáng lập của Trường Y tế Công cộng, Đại học Khoa học Sức khỏe Orego và Đại học Portland, Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của ông, trường đã đạt được những bước tiến lớn trong việc tăng quy mô sinh viên, mở rộng chương trình, củng cố nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của y tế công cộng. Điều này giúp gia tăng đáng kể đội ngũ nhân lực y tế công cộng của Oregon vào thời điểm tiểu bang này đối mặt với đại dịch COVID-19.

Với vai trò Hiệu Trưởng sáng lập tại các đơn vị trên, Giáo sư Bangsberg đã thúc đẩy việc thành lập Quỹ Học Bổng Hiệu Trưởng nhằm hỗ trợ học phí cho các sinh viên tài năng. Đến nay, Quỹ này trao hơn nửa triệu USD để hỗ trợ học phí cho các sinh viên. Tính đến năm 2022, ông đã lãnh đạo các hoạt động thu hút tài trợ lên tới hơn 26 triệu USD cho các hoạt động nghiên cứu liên quan đến chăm sóc sức khỏe, cải cách y tế, xã hội…

Giáo sư Bác sĩ Bangsberg từng là Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu tại Bệnh viện Massachusetts General – bệnh viện đào tạo lớn nhất của Trường Y khoa Harvard. Dưới sự lãnh đạo của ông, hoạt động hợp tác y tế tại Bệnh viện Massachusetts General đã phát triển từ một chương trình đơn lẻ thành sáng kiến toàn cầu ở tất cả các cơ sở của bệnh viện, bao trùm các lĩnh vực về đổi mới công nghệ y tế, ứng phó khẩn cấp toàn cầu, chăm sóc ung thư, sản khoa, chẩn đoán hình ảnh, bệnh lý, bệnh truyền nhiễm và sức khỏe cộng đồng.

Giáo sư Bangsberg là một trong các nhà khoa học xuất sắc hàng đầu thế giới trong lĩnh vực y khoa. Trong sự nghiệp của mình, ông đã có 498 công trình nghiên cứu, được trích dẫn tới 54,000 lần và đạt chỉ số h-index 116. Giáo sư đã có những cống hiến lớn lao với nền y học toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực phòng chống và điều trị HIV/ AIDS, y học nội khoa, miễn dịch học, bất bình đẳng về sức khỏe của người nghèo đô thị. Bác sĩ Bangsberg đã gây quĩ thành công hơn 70 triệu USD kinh phí cho nghiên cứu. Năm 2007 ông được Tạp chí Science vinh danh là nhà nghiên cứu HIV/AIDS được tài trợ lớn thứ hai toàn cầu của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ.

Chia sẻ về lý do gia nhập Trường Đại học VinUni, giáo sư Bangsberg cho biết, ông ấn tượng bởi sự tiến bộ đáng kinh ngạc mà VinUni đã đạt được chỉ trong một thời gian ngắn: “Tôi đã gặp gỡ một đội ngũ cực kỳ tài năng, tràn đầy nhiệt huyết và có khả năng hợp tác cao để tạo ra sự phát triển vượt bậc này. Tôi cũng ấn tượng bởi những sinh viên có trí tuệ và khát vọng, khiêm nhường và luôn học hỏi. Tôi sẽ đồng hành hỗ trợ giảng viên, sinh viên và cán bộ nhân viên trong việc đối mặt với những thách thức quan trọng nhất. Tôi hy vọng có thể tận dụng mạng lưới quốc tế của mình, với những đồng nghiệp đáng tin cậy, tài năng và có giá trị, để hợp tác với VinUniversity và Viện Khoa học sức khỏe, cùng nhau đạt một tầm cao mới, tạo ra sự khác biệt bền vững cả ở bình diện Việt Nam và quốc tế.” – Bác sĩ Bangsberg nói.

Theo danh sách top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng trên thế giới năm 2023, 64 cá nhân đang công tác tại các trường đại học của Việt Nam. Trong đó, có 47 người là nhà khoa học người Việt. So với năm 2022, danh sách này tăng thêm 12. Số còn lại bao gồm nhiều nhà khoa học nước ngoài đang làm việc tại các trường đại học của Việt Nam.

Bên cạnh các trường đại học lâu đời tiếng tăm tại Việt Nam như Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội… VinUni là trường đại học trẻ nhất tại Việt Nam có 3 nhà khoa học đang giảng dạy tại trường có tên trong danh sách này.Đó là Giáo sư David Bangsberg - người vừa được bổ nhiệm làm Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học VinUni cách đây chưa lâu (xếp hạng 42 trong lĩnh vực Y tế Cộng đồng), Giáo sư Laurent El Ghaoui (xếp hạng 300 trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo và Xử lý ảnh) và Giáo sư Pranee Liam Puttong (xếp hạng 428 trong lĩnh vực Điều dưỡng).

Tiến sĩ Lê Mai Lan – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học VinUni chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi Giáo sư Bangsberg sẽ đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng kiêm Viện trưởng Viện Khoa học Sức khỏe của VinUni. Giáo sư hội tụ cả phẩm chất tận tâm, thấu cảm của người bác sĩ; cũng như năng lực kết nối của nhà lãnh đạo tầm cỡ và sự chính xác, thông tuệ của một nhà khoa học xuất sắc. Chúng tôi tin rằng, GS.BS Bangsberg sẽ đặt một dấu ấn mới, thúc đẩy sự phát triển của VinUni trên con đường trở thành một trường Đại học trẻ xuất sắc, hướng tới đẳng cấp thế giới”.

Giáo sư bác sĩ Bangsberg đã từ bỏ vị trí ở một số trường đại học danh tiếng để mang đến cho sinh viên Việt Nam góc nhìn toàn cầu, giúp các em đương đầu với những thách thức mang tính quốc tế. Chính các em sinh viên ở đây truyền cảm hứng cho ông mỗi ngày. Năm học 2023-2024 này, sinh viên VinUni đã rất hào hứng khi hàng ngày có thể uống coffee sáng cùng thầy hiệu trưởng của mình là GS Bangsberg. Những ý tưởng sáng tạo, những khát khao, hoài bão của các bạn sinh viên sẽ được nhà khoa học hàng đầu thế giới nắm bắt, định hướng và biến nó thành hiện thực với mục tiêu cao cả "vì một thế giới tốt đẹp hơn". Bên cạnh đó uy tín của GS Hiệu trưởng sẽ thu hút mạnh mẽ các quỹ đầu tư tài trợ cho nhà trường cũng như thu hút nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới đến nghiên cứu, giảng dạy và hợp tác với trường.

Dù mới đi vào hoạt động nhưng 3 năm qua, VinUni đang có bước đi quyết liệt và nhanh chóng trong việc thu hút nhân tài, kiểm định chất lượng, xây dựng nội lực để vững vàng tiến lên chinh phục đẳng cấp quốc tế cao nhất. Là một đại học trẻ tuổi và năng động, mỗi năm VinUni lại tiếp tục chinh phục những dấu mốc, những lần đầu tiên của mình. Năm học 2022-2023 vừa qua, VinUni trở thành trường đại học trẻ tuổi nhất trong lịch sử các đại học châu Á Thái Bình Dương đạt chứng nhận QS 4 sao toàn diện và có tới 7 tiêu chí đã đạt chuẩn 5 sao. Viện Khoa học sức khỏe của VinUni chính thức trở thành cơ sở đào tạo y khoa đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định quốc tế ACGME-I của Hội đồng kiểm định chất lượng Quốc tế các Chương trình Giáo dục Y khoa Sau đại học Hoa Kỳ. Những sinh viên đầu tiên của VinUni đã chính thức chinh phục bậc học thạc sĩ tại các trường Ivy danh giá như Cornell và U Penn, và nhận học bổng toàn phần của Vingroup để theo đuổi ước mơ của mình.Đặc biệt, đã có các sinh viên đầu tiên start-up doanh nghiệp của mình, có được khách hàng và tiến hành tuyển dụng những nhân viên đầu tiên. Sinh viên Vin Uni đã có bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí danh tiếng nhất.

Nhiều sự kiện khoa học quốc tế lần đầu tiên đã diễn ra tại VinUni, thu hút và kết nối trí tuệ của hàng trăm học giả danh tiếng, trong đó có cả các nhà khoa học đạt giải Nobel, giải VinFuture với mục đích khoa học phụng sự nhân loại đã được tổ chức thành công.

Năm học 2023-2024 là một năm học đặc biệt, khi VinUni sẽ có lứa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp ra trường. Với cam kết đồng hành và tạo các cơ hội tốt nhất cho các em, đồng thời thúc đẩy việc chinh phục những đỉnh cao mới trong chất lượng đào tạo, hợp tác quốc tế, mở rộng nghiên cứu trong các lĩnh vực sức khỏe thông minh, môi trường thông minh, kinh tế số, chuyển đổi số và tiên phong tham gia mạng lưới các trường Đại học xanh, bền vững của UNESCO….VinUni đã đi những bước vững chắc khẳng định vị thế của mình không chỉ trong hệ thống Giáo dục Đại học Việt Nam mà ở tầm khu vực và quốc tế.

PGSTS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định: VinUni có những đột phá quan trọng, trở thành một môi trường học tập lý tưởng, đặc biệt là trong việc thu hút, phát triển nhân tài; hội nhập quốc tế và đẩy mạnh chuyển đổi số... Với giá trị “Xuất sắc” mà Nhà trường đã lựa chọn, VinUni có thể coi là mô hình tiên phong trong quản trị đại học, trong đào tạo và nghiên cứu, trong khởi nghiệp sáng tạo, trong liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, trong hội nhập và quốc tế hóa giáo dục, đồng thời xây dựng môi trường giáo dục mở, hướng tới phục vụ cộng đồng ngày một tốt hơn.

"Với quyết tâm và nỗ lực của toàn thể lãnh đạo, cán bộ quản lý, giảng viên và sinh viên của nhà trường, tôi tin rằng Trường Đại học VinUni sẽ thực hiện thành công mục tiêu, tầm nhìn và sứ mệnh trở thành “Trường đại học xuất sắc – nơi đào tạo nhân tài cho tương lai”, sớm trở thành một trường đại học đẳng cấp ở Việt Nam và trong khu vực, góp phần đào tạo nhân lực trình độ cao, chất lượng cao cho đất nước"- PGS.TS Nguyễn Thu Thủy kỳ vọng.