Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Hà Nội:

Nhiều thí sinh tự tin có thể giành 9 điểm môn Toán

[VOV2] - Sau khi hoàn thành xong bài thi môn Toán, nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm lý thoải mái và tự tin có thể giành 9-9,5 điểm môn thi này. Trong khi đó, các giáo viên nhận định, phổ điểm môn Toán tập trung ở ngưỡng 7 điểm.

Thí sinh thở phào, tự tin giành 9 điểm môn Toán

Tại điểm thi trường THCS Thanh Liệt, (Thanh Trì, Hà Nội), sau khi hoàn thành bài thi môn Toán nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm lý thoải mái, tự tin.

Em Trịnh Tiến Sang, học sinh lớp 9, trường THCS Thanh Liệt nhận định đề thi môn Toán khá vừa sức với học sinh. Những học sinh có học lực trung bình khá cũng có thể đạt 7-8 điểm.

"Cháu tự tin mình có thể đạt 9,5 điểm vì các dạng bài thi này đều đã được các thầy giáo, cô giáo ôn tập rất kỹ nên không có gì bất ngờ cả. 80 phút em đã hoàn thành bài thi của mình rồi", Trịnh Tiến Sang cho biết.

Năm nay, Sang đăng ký tuyển sinh vào trường THPT Ngô Thì Nhậm (Thanh Trì, Hà Nội). Nhìn lại các môn thi vừa qua, Sang dự đoán môn Ngữ văn khả năng đạt 7,5 điểm, môn tiếng Anh đạt 7 điểm. Cùng với kết quả môn Toán, em tự tin có thể trúng tuyển nguyện vọng 1.

Bước ra khỏi phòng thi với một chút tiếc nuối khi làm sai một câu trong đề thi, tuy nhiên em Nguyễn Kiều Trinh, học sinh lớp 9, trường THCS Hữu Hòa (Thanh Trì, Hà Nội) vẫn tự tin có thể đạt được 9 điểm môn Toán.

"Cháu chắc chắn nắm 9 điểm trong tay. Đề thi khá là dễ tuy nhiên cháu hơi buồn khi ra khỏi phòng thi thì phát hiện mình làm sai một câu thuộc bài 3 về Vi-ét. Cháu rất tiếc vì lỗi sai này khá ngớ ngẩn", Nguyễn Kiều Trinh tiếc nuối.

Em Vũ Bảo Trâm, học sinh trường THCS Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) cũng đánh giá, đề thi môn Toán năm nay không hề khó. Duy chỉ có câu C bài 4 (hình học), bài 5 có độ phân hóa, dành cho học sinh có học lực giỏi, xuất sắc. Còn lại nếu có học lực khá, học sinh hoàn toàn có thể giành được 8-9 điểm môn này.

"Em chỉ mất một giờ đồng hồ để hoàn thành bài thi và em chắc chắn mình có thể đạt được 9 điểm môn thi này", Vũ Bảo Trâm nói.

Năm nay, em Vũ Bảo Trâm đặt nguyện vọng 1 vào trường THPT Ngô Thì Nhậm (Thanh Trì, Hà Nội). Căn cứ vào kết quả làm bài của 3 môn thi, em Vũ Bảo Trâm tự tin có thể trúng tuyển vào ngôi trường này.

Dự báo phổ điểm môn Toán tập trung ở ngưỡng 7 điểm

Theo nhận định của các giáo viên tổ Toán (Hệ thống Giáo dục HỌC MÃI), đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán của Sở Giáo dục và đào tạo Thành phố Hà Nội năm học 2022-2023 vẫn giữ được tính ổn định về cấu trúc so với các năm gần đây.

Cấu trúc đề thi vẫn bao gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó với các dạng bài đã rất quen thuộc nhằm tránh gây ra sự xáo trộn, bỡ ngỡ cho các thí sinh.

Tuy nhiên, số lượng các ý của một số bài toán lớn trong đề thi đã được tăng lên cho phù hợp với thời gian làm bài thi (tăng thời gian làm bài từ 90 phút lên 120 phút) và điều này tương đồng với đề thi năm 2020.

Cụ thể như sau:

Bài 1. So với đề thi năm 2021-2022, đề thi năm 2022- 2023 đã tăng thêm ý thứ 3 – là câu hỏi ở mức độ vận dụng, đòi hỏi thí sinh cần vận dụng nhiều kiến thức để giải quyết yêu cầu của bài toán.

Bài 2. Giữ nguyên tính ổn định về độ khó và dạng bài. Ý đầu là bài toán giải bài toán bằng cách lập phương trình – hệ phương trình gắn liền với thực tế. Thí sinh cần có khả năng phân tích đề, chọn từ khóa và dữ kiện mấu chốt để giải quyết bài toán. Ý thứ 2 là câu hỏi liên quan đến hình học không gian, thí sinh chỉ cần vận dụng đúng công thức là tìm ra đáp án.

Bài 3. Mặc dù bài toán tăng một ý nhỏ so với đề thi năm 2021-2022 nhưng không có sự thay đổi về độ khó và dạng bài. Cấu trúc bài toán tương tự như các năm gần đây, gồm câu hỏi giải hệ phương trình đưa về bậc nhất và câu hỏi về sự tương giao giữa đồ thị hai hàm số, trong đó có một ý nhỏ thí sinh cần sử dụng định lí Vi-ét để giải quyết. Đây là dạng toán quen thuộc, không cần biến đổi biểu thức quá phức tạp để giải quyết yêu cầu của đề bài.

Bài 4. Tương tự như đề thi các năm, đây là một bài toán về hình học và các dạng bài xuất hiện trong các câu hỏi đều là dạng bài quen thuộc như chứng minh tứ giác nội tiếp, chứng minh đẳng thức và chứng minh ba điểm thẳng hàng. Và ý c của bài toán vẫn luôn là câu hỏi dành để phân loại thí sinh.

Bài 5. Vẫn là bài về bất đẳng thức và là câu hỏi có tính phân loại của đề. Bài toán này có nét tương đồng như bài 5 trong đề thi 2020-2021. Để giải quyết bài toán này, thí sinh cần có kỹ năng biến đổi khéo léo một chút là có thể xử lí được.

Về cơ bản, cấu trúc đề năm 2022-2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội không có sự thay đổi so với năm 2021-2022. Đây là một yếu tố thuận lợi cho việc ôn tập của các thí sinh tham gia thi tuyển sinh.

Dự kiến, mức điểm trung bình của thí sinh có thể rơi vào khoảng 7 điểm.

Gợi ý đáp án môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 THPT Hà Nội

[VOV2] - Sáng 19/6, gần 106 nghìn học sinh lớp 9 Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Toán, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. VOV2 giới thiệu gợi ý đáp án môn thi này.
image-article
Tag:

Gợi ý đáp án môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm học 2022-2023

[VOV2] - Theo nhận định của các giáo viên, dự kiến phổ điểm trung bình môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 THPT của TP. Hà Nôi năm học 2022-2023 sẽ không thấp. Khoảng điểm phổ biến có thể từ 6.5 - 7.5 điểm.
image-article
Tag: