Bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi được đón tiếp Phó Thủ tướng LB Nga D.N. Chernyshenko, Giám đốc Lê Quân giới thiệu các thông tin về ĐHQG Hà Nội, đặc biệt là kế hoạch xây dựng và phát triển ĐHQG Hà Nội thành một đô thị đại học đổi mới sáng tạo, xanh, thông minh và bền vững hàng đầu khu vực tại Hoà Lạc.

Theo Giám đốc Lê Quân, ĐHQG Hà Nội có 3 thế mạnh chính để phát triển: nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ chế tự chủ và không gian đô thị đại học Hòa Lạc thuận lợi trong hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ.

Ông mong rằng, ĐHQG Hà Nội sẽ trở thành trung tâm hợp tác khoa học công nghệ và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ cho các doanh nghiệp và đối tác trong nước mà cho các các doanh nghiệp và đối tác quốc tế.

Phó Thủ tướng Liên bang Nga D.N. Chernyshenko bày tỏ vui mừng khi ĐHQG Hà Nội với uy tín nhiều năm là nơi đào tạo các nhà giáo, nhà ngôn ngữ tiếng Nga ưu tú đã xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài với nhiều trường đại học LB Nga. Nhiều chương trình hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên, nghiên cứu chung đã được triển khai thành công. Đồng thời, ĐHQG Hà Nội cũng là cầu nối, đầu mối tổ chức các sự kiện giao lưu lịch sử, văn hóa giữa hai quốc gia.

Phó Thủ tướng LB Nga cho biết, Chính phủ Nga hiện có kế hoạch xây dựng các trường đại học mới theo chuẩn quốc tế, đặc biệt quan tâm đến mô hình đại học có kết nối với khu nghiên cứu triển khai kết hợp với các hoạt động văn hóa như ĐHQG Hà Nội, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Nhất trí với kiến nghị của Giám đốc Lê Quân về việc xây dựng không gian văn hóa, khoa học công nghệ hoặc quảng trường hữu nghị của Nga tại ĐHQG Hà Nội, ông đồng thời mong rằng ĐHQG Hà Nội sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa với một số trường đại học kỹ thuật của Nga như Học viện hàng không Moscow và Trường ĐH Kỹ thuật Năng lượng Moscow để hình thành hiệp hội các trường đại học kỹ thuật Việt – Nga nhằm triển khai các hoạt động hợp tác về khoa học kỹ thuật, chuyển giao…

Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng LB Nga D.N. Chernyshenko cũng dành nhiều thời gian để gặp gỡ và nói chuyện với đội ngũ giảng viên, sinh viên khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Nga, Trường ĐH Ngoại Ngữ; cán bộ giảng viên có thời gian học tập và công tác tại LB Nga và sinh viên Nga đang theo học tiếng Việt tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc ĐHQGHN.

Phó Thủ tướng Chính phủ LB Nga D.N. Chernyshenko chia sẻ, việc hợp tác trong giảng dạy tiếng Nga rất quan trọng, là nền tảng phát triển quan hệ Nga - Việt. Việc học tập, giảng dạy tiếng Nga có lịch sử lâu dài ở Việt, từ năm 1945 đến nay. Ngoài ra, với hơn 30 năm thành lập Phân viện Puskin ở Hà Nội đã góp phần quan trọng trong giảng dạy, học tập ngôn ngữ, văn hóa Nga. Nhiều sinh viên Việt Nam sau khi học tập tại LB Nga trở thành nguồn nhân lực cán bộ Nhà nước của Việt Nam.

Cũng theo Phó Thủ tướng D.N. Chernyshenko, mỗi năm Chính phủ Liên bang Nga dành 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam sang học tập tại quốc gia này. Hiện nay có gần ba nghìn công dân Việt Nam học tập các trường của Liên bang Nga theo diện Hiệp định giữa hai chính phủ.