Cuộc thi "RoboEdu 2023- Niềm tin chiến thắng" sẽ diễn ra vào ngày 14/5 tại nhà thi đấu trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

64 đội tham gia gồm 49 đội trung học, 15 đội tiểu học đến từ 40 trường phổ thông ở Hà Nội, Hà Nam, Nghệ An, Quảng Ninh.

Trong đó có các trường: THPT Trần Phú Hoàn Kiếm, TH&THCS FPT Cầu Giấy, THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, THCS-THPT NEWTON, THPT Yên Hòa, THPT Lê Hồng Phong, Delta Global School, Liên cấp TH&THCS Ngôi Sao Hà Nội, Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, THCS Quán Toan (Hải Phòng), THCS Nghi Phú, THCS Hưng Dũng, THCS Hồng Sơn, THCS Trung Đô, THCS Quang Trung (Nghệ An), THCS và THPT Nguyễn Tất Thành Hà Nam, THCS Kiến Hưng - Hà Đông...

Ban tổ chức chia thành 2 bảng thi đấu cho khối trung học và tiểu học. Các đội chơi sẽ tự thiết kế và điều khiển robot hoàn thành nhiệm vụ trên sa bàn. Trong quá trình chế tạo robot, các đội thi sẽ gặp những thử thách kỹ thuật cần vượt qua.

Ở bảng tiểu học, các đội thi có thử thách tạo ra một robot giúp các du khách di chuyển an toàn, nhanh chóng giữa sân bay, khách sạn và các điểm du lịch nhằm hiện thực hóa giấc mơ về "Thành phố thông minh - Vận chuyển thông minh".

Lấy cảm hứng từ những điểm du lịch đặc sắc về văn hóa, lịch sử nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Văn Miếu, Hoàng Thành Thăng Long, Hồ Hoàn Kiếm, nhiệm vụ của robot sẽ gồm việc chuyên chở khách du lịch từ sân bay về khách sạn và chuyên chở khách giữa các điểm du lịch nổi tiếng với yêu cầu về sự an toàn, nhanh chóng, gây được thiện cảm và khiến du khách hài lòng.

Ở bảng trung học, chủ đề cuộc thi mô phỏng lại quá trình chế tạo robot bền bỉ, bằng niềm tin chiến thắng vượt qua mọi thử thách. Các đội chơi sẽ phải thiết kế và điều khiển robot vượt thử thách, hoàn thành nhiệm vụ để giành cúp chiến thắng. Robot sẽ nhận yêu cầu từ các lớp học, nhận sách và tài liệu từ thư viện, vận chuyển tới các học sinh. Robot cũng giúp đưa đón đội thi từ các tòa nhà đến không gian sáng chế để chế tạo robot.

"Trường đại học Sư phạm Hà Nội hy vọng cuộc thi này sẽ là sân chơi bổ ích cho học sinh yêu thích kĩ thuật và công nghệ trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Cùng với công ty cổ phần giáo dục KDI, chúng tôi cũng mong muốn "HNUE – sáng tạo robot" sẽ được duy trì là một cuộc thi có uy tín của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, góp phần triển khai tích cực Chương trình giáo dục phổ thông 2018.", PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ.

Cuộc thi HNUE – sáng tạo Robot khởi nguồn từ cuộc thi do Khoa Sư phạm Kĩ thuật – Trường ĐHSP Hà Nội tổ chức dành cho sinh viên và học sinh của một số trường phổ thông đối tác trên địa bàn thành phố Hà Nội vào năm 2014.

Qua 3 lần tổ chức, cuộc thi đã thu hút hàng ngàn học sinh tham gia thi đấu. Cuộc thi tiếp cận với những chủ đề hiện đại, bắt kịp xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 theo định hướng giáo dục STEM. Năm 2020, Công ty cổ phần giáo dục KDI bắt đầu tham gia đồng hành cùng Nhà trường tổ chức cuộc thi, giúp cho quy mô của cuộc thi ngày càng lớn.

Cuộc thi HNUE-Sáng tạo robot 2023 có chủ đề ROBOEDU – Niềm tin chiến thắng, do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội Công ty Cổ phần Giáo dục KDI đồng tổ chức và nhận được sự tài trợ của Trường THCS&THPT Nguyễn tất Thành (Hà Nội), công ty Robotsteam và Trung tâm Phát triển Giáo dục & Công nghệ số.