Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, giảm áp lực cho thí sinh, sáng 11/6, lần đầu tiên trong lịch sử tuyển sinh vào lớp 10 THPT của TP. Hà Nội, hơn 93 nghìn thí sinh làm thủ tục dự thi theo hình thức trực tuyến thay vì đến tận điểm thi.

Em Nguyễn Sơn Hải, học sinh lớp 9 trường THCS Tây Sơn (Hà Nội) cho biết, việc làm thủ tục dự thi qua hình thức trực tuyến khá nhanh gọn, giáo viên nhà trường hướng dẫn đầy đủ thông tin.

“Tuy nhiên, nếu được đến địa điểm thi trước thì học sinh biết được cụ thể phòng thi để khi tham dự bài thi đầu tiên sẽ không mất thời gian tìm phòng thi.” – Em Nguyễn Sơn Hải chia sẻ.

Riêng với em Trần Thủy Tiên, học sinh trường THCS Đống Đa (Hà Nội) trước ngày diễn ra môn thi chính thức không hề cảm thấy áp lực. Với thời gian làm bài mỗi môn thi được rút ngắn tương đương với một bài thi học kỳ trên lớp nên học sinh cũng không cảm thấy bỡ ngỡ.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Hiệu trưởng trường THCS Tây Sơn (Hà Nội) đặc biệt lưu ý tới các em học sinh về thời gian làm bài, các đồ dùng học tập được phép mang vào phòng thi. Đặc biệt, nếu thí sinh đến muộn 15 phút trước giờ phát đề sẽ không được làm bài thi.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh cũng gửi lời động viên tới toàn thể học sinh của trường, mặc dù thời gian làm bài thi đã được rút ngắn để phù hợp với tình hình dịch Covid-19 nhưng về cơ bản cấu trúc đề thi không có gì thay đổi, thí sinh bình tĩnh, tự tin làm bài.

Thầy Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, mặc dù lần đầu tiên thầy-trò thực hiện việc làm thủ tục thi, phổ biến quy chế thi bằng hình thức trực tuyến nhưng với việc làm quen hình thức dạy-học trực tuyến suốt một năm qua nên không gây bỡ ngỡ cho học sinh. Đảm bảo nhanh gọn, an toàn cho cả học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) đặc biệt lưu ý với các bậc phụ huynh đưa học sinh đến điểm thi đúng giờ, giữ khoảng cách, không tụ tập trước địa điểm thi. Đặc biệt, để tránh áp lực, căng thẳng cho thí sinh, sau mỗi buổi thi phụ huynh không nên để cho con xem đáp án.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 của TP. Hà Nội có hơn 93.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên Sở GD&ĐT Hà Nội đặt ra nhiều quy định chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho cả thí sinh lẫn cán bộ làm công tác thi. Hiện 184 điểm thi đã được khử khuẩn đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã huy động 14.500 cán bộ, giáo viên, tăng khoảng 2.500 người so với năm trước, trong đó riêng lực lượng thanh tra thi có khoảng 500 cán bộ, thực hiện các nhiệm vụ thanh tra trước và trong khi thi, thanh tra các khâu in sao, quản lý đề thi, bài thi, thanh tra coi thi và chấm thi.

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, những thí sinh F0, F1 sẽ được đặc cách tuyển thẳng vào 1 trường THPT theo nguyện vọng đăng ký. Thí sinh thuộc diện F2 sẽ thực hiện phương thức xét tuyển.

Sáng ngày mai, 12/6/2021, học sinh làm bài thi môn Ngữ văn (90 phút) và Ngoại ngữ (45 phút); sáng 13/6/2021, học sinh làm bài thi môn Toán (90 phút) và Lịch sử (45 phút).