Sẽ rà soát cả 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới

[VOV2] - Tại buổi giao ban báo chí Ban Tuyên giáo T.Ư ngày 20/10, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ thông tin về tình hình thực hiện SGK và hướng giải quyết những vấn đề đặt ra trong sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều.

VOV2

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, điểm sáng của của Nghị quyết 88 là việc chọn sách được giao cho các nhà trường và giáo viên. Bộ cũng đã ban hành thông tư 01-2020 về quy trình chọn sách. Đến tháng 1 của năm nay sách thẩm định xong, giáo viên được đọc tất cả 5 bộ sách. Tổ chuyên môn đề xuất, quyết định chọn sách dùng cho trường mình.

Dù SGK là tài liệu quan trọng nhưng những ngữ liệu nào không phù hợp thì giáo viên có thể chủ động thay đổi, chỉnh sửa cho phù hợp với học sinh. Những bài học phải thay đổi chủ yếu nằm ở cuối học kỳ 1, đầu học kỳ 2, giáo viên chưa chạm đến nên không ảnh hưởng nhiều.

Trước câu hỏi, vì sao giáo viên không có ý kiến về những “lùm xùm” liên quan đến SGK Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều, ông Độ khẳng định, Bộ GD&ĐT không thể chỉ đạo giáo viên im lặng trước những vấn đề của SGK Cánh Diều nhưng cũng thừa nhận, Bộ biết những thông tin về SGK tiếng Việt hơi chậm so với những thông tin trên báo chí. Các thầy cô giáo âm thầm dạy theo cách của mình và cố gắng. Trước đó, Bộ GD&ĐT đã đi kiểm tra nhưng không thấy các thầy có ý kiến gì, sách đều tốt.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, giáo viên chậm hơn so với kế hoạch. Hơn nữa, trẻ mầm non phải nghỉ học thời gian khá dài, hầu như không được học chương trình mầm non 5 tuổi. Nếu như trước đây chúng ta có 2-3 tuần để học sinh mầm non làm quen nếp học, nếp chơi, ổn định tổ chức trước khi vào lớp 1 thì năm nay tựu trường và khai giảng trùng nhau nên gây khó khăn cho quá trình dạy học.

Với sách Cánh Diều, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các tác giả và NXB rà soát, xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính và gửi hội đồng thẩm định để thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11.

Theo ông Độ, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu rà soát cả 5 bộ sách chứ không riêng sách Cánh Diều. “Sách lỗi lớn mà xã hội phản ánh thì thay đổi. Còn lỗi nhỏ, quá trình làm sẽ phải điều chỉnh vì SGK giờ là tài liệu tham khảo quan trọng giúp giáo viên xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp”.

Bộ GD&ĐT trên tinh thần thống nhất với nhóm tác giả đã chỉ đạo nhà xuất bản phát hành SGK tiếng Việt lớp 1 Bộ Cánh Diều in thêm tài liệu chỉnh sửa, in bổ sung và sẽ phát miễn phí cho học sinh. Bộ cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên chủ động chọn ngữ liệu khác phù hợp (nếu cần) để tổ chức dạy học cho học sinh.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang tiếp tục nghiên cứu bổ sung các quy định về việc thực nghiệm khi biên soạn SGK. Theo đó, việc tổ chức đọc phản biện độc lập các bản mẫu SGK khi Hội đồng đánh giá "đạt" và lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp xã hội trước khi Bộ trưởng ký ban hành. Dự kiến thực hiện lấy ý kiến trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT tương tự như quy trình lấy ý kiến các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.

Viết bình luận

Tin liên quan

“Sạn” trong sách giáo khoa đến từ sự “vội vã”?

[VOV2] - Nếu tính từ thời điểm 32 bản mẫu SGK lớp 1 được Bộ GD&ĐT công bố (22/11/2019), các NXB, nhóm tác giả và các cơ sở giáo dục chỉ có 7- 8 tháng để thực hiện quy trình: Lựa chọn, tập huấn giáo viên, tổ chức in ấn, phát hành sách.

Tại sao Bộ GD&ĐT không biên soạn bộ SGK riêng?

[VOV2] - Liên quan đến việc SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều bị chỉnh sửa, bổ sung vì có nhiều từ ngữ, ngữ liệu không phù hợp, TS. Lê Thống Nhất cho rằng, để đảm bảo an ninh SGK, Bộ GD&ĐT cần phải tổ chức, biên soạn một bộ SGK riêng.

Tin cùng chuyên mục