Nếu như những năm trước đây, sinh viên Đại học Thủy lợi là những chàng trai cô gái giỏi về chuyên môn nhưng lại rất hiền lành, nhút nhát thì bây giờ họ đã thật sự thay đổi. Vẫn là những chàng trai cô gái học giỏi, tỏa sáng ở các sân chơi trí thức, các kỳ thi Olympic, các cuộc thi khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học các cấp mà họ còn giành được ngôi vị cao ở các mặt trận văn hóa, văn nghệ, thể thao và các hoạt động xã hội, tình nguyện. Như vậy nếu như trước đây chỉ mới "tốt gỗ", giờ sinh viên Thủy lợi còn "tốt cả nước sơn". Nhân dịp năm mới Quý Mão 2023, phóng viên VOV2 có cuộc phỏng vấn GS.TS Nguyễn Trung Việt – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi về sự đổi thay rất toàn diện này.

PV: Thưa giáo sư, ông đánh giá thế nào về các hoạt động của Đại học Thuỷ lợi trong năm 2022?

GS Nguyễn Trung Việt: Trong năm 2022 các hoạt động của sinh viên tại trường, từ phong trào về học tập, nghiên cứu hoặc đổi mới sáng tạo, văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao hết sức bùng nổ. Ví dụ, Olympic thì nhiều sinh viên của Đại học Thuỷ đạt giải. Bên cạnh đó, các cuộc thi nghiên cứu khoa học, rồi cuộc thi “Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” với rất nhiều ý tưởng hay của sinh viên. Sinh viên Võ Hoàng Hiếu tự nghiên cứu chế tạo và điều khiển máy bay không người lái một cách rất điêu luyện. Sinh viên Võ Hoàng Hiếu và nhóm nghiên cứu đã đạt giải nhất cuộc thi “Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” trong năm 2022. Phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao rất sôi nổi. Các giải phong trào về bóng đá, bóng chuyền, giải bơi, Taekwondo... đều tham gia, trong đó môn bóng đá đạt giải Nhất Giải bóng đá 7 người sinh viên toàn quốc năm 2022.

PV: Ngay sau khi khống chế được dịch bệnh Covid -19, Đại học Thuỷ lợi đã tổ chức rất nhiều sự kiện văn hoá văn nghệ thể thao cho sinh viên và hoạt động này theo đánh giá của giáo sư thì đã góp phần nâng cao kỹ năng sống cho sinh viên của trường như thế nào? Và sinh viên Thủy lợi thực sự là những con người rất năng động trong yêu cầu của xã hội năng động, đặc biệt là trong thời kỷ nguyên số?

GS Nguyễn Trung Việt: Tôi muốn dẫn lời của Shark Liên trong buổi tới thăm và làm việc với trường Đại học Thuỷ lợi. Shark Liên nói rằng “sinh viên Đại học Thuỷ lợi tài năng quá, không chỉ là giỏi về chuyên môn, rất nhiều kết quả học tập rồi thông qua các cuộc thi của toàn quốc, mà sinh viên Đại học Thuỷ lợi rất tài năng, thể hiện qua câu lạc bộ, biểu diễn các tiết mục rất năng động, rất sáng tạo và rất trẻ trung tạo nên một không khí mới hoàn toàn ở môi trường đại học kỹ thuật nói chung và đặc biệt là Đại học Thuỷ lợi. Trước đây nói đến sinh viên Đại học Thuỷ lợi người ta nghĩ đến rất giỏi về mặt chuyên môn, chỉ có tập trung về chuyên môn thôi, nhưng bây giờ sinh viên thuỷ lợi tài năng quá.” Đấy là lời của Shark Liên, và chị Liên nói rằng là tài năng thế này thì không có lý gì mà tập đoàn AquaOne lại không mời đến và giao lưu các sự kiện tiếp theo trong thời gian tới của Shark Liên. Điều đó thể hiện rằng, ngoài việc nâng cao kiến thức chuyên môn thông qua học tập trong chương trình đào tạo thì kỹ năng mềm giúp là một điều hết sức quan trọng. Trong thời gian qua, trường Đại học Thuỷ lợi rất chú trọng giúp cho các sinh viên, ngoài mặt chuyên môn thì còn tăng cường hoạt động về kỹ năng mềm ví dụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy phê phán và đặc biệt tổ chức rất nhiều các hoạt động câu lạc bộ tạo môi trường năng động.

PV: Trong năm 2023 này, Đại học Thuỷ lợi sẽ tập trung phát triển những cái lĩnh vực gì thưa ông?

GS Nguyễn Trung Việt: Phải nói rằng trong những năm vừa qua, đặc biệt trong năm 2022, công tác tuyển sinh và đào tạo của nhà trường được chú trọng. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo và chất lượng về tuyển sinh; rà soát chương trình đào tạo; kết nối với các doanh nghiệp. Không chỉ kết nối các doanh nghiệp trong nước mà còn chú trọng về doanh nghiệp nước ngoài ví dụ như Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Châu Âu. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên nước ngoài đến giao lưu trao đổi tại trường Đại học Thuỷ lợi. Điều đó thể hiện rằng chất lượng đào tạo của Đại học Thuỷ lợi cũng đã có những bước tiến để làm sao kết nối thực sự giữa nhà trường với xã hội.

PV: Ông đánh giá như thế nào về hiệu quả của các mối quan hệ hợp tác quốc tế của trường Đại học Thuỷ Lợi?

GS Nguyễn Trung Việt: Trường Đại học Thuỷ lợi có kết nối hợp tác quốc tế rất tốt. Hiện nay, trường đã có kết nối với trên 100 trường đại học và viện nghiên cứu trên toàn thế giới, chủ yếu là các nước phát triển như Nhật Bản, Singapore, Hà Lan, Thuỵ Điển, Pháp,…Điều đó giúp cho sinh viên có môi trường năng động và sinh viên Thuỷ lợi sau khi tốt nghiệp không chỉ đi làm ở thị trường trong nước mà còn vươn ra thị trường khu vực và thế giới. Thông qua việc hợp tác quốc tế là điều rất quan trọng để bổ sung cho chiến lược chung của nhà trường.

PV: Là một trường đại học lớn đào tạo đa ngành thiên về các vấn đề khoa học công nghệ, những vấn đề rất then chốt trong sự phát triển bền vững của đất nước thì chúng tôi được biết là không chỉ là làm công tác đào tạo sinh viên rồi nghiên cứu sinh, những nguồn nhân lực cho tương lai mà các thầy cô cũng như các nhóm nghiên cứu của Đại học Thuỷ Lợi đã tham gia trực tiếp để giải quyết những vấn đề rất lớn của đất nước thì thầy có thể chia sẻ về những hoạt động này của nhà trường được không?

GS Nguyễn Trung Việt: Vai trò của trường đại học không chỉ là truyền thụ về mặt kiến thức mà còn có nhiệm vụ đóng góp những tri thức mới cho xã hội, khai sáng và dẫn dắt cho xã hội. Trong những năm qua, nhà trường đã có những nhóm tập trung nghiên cứu những vấn đề chuyên sâu, lĩnh vực kỹ thuật để giải quyết vấn đề lớn đóng góp cho xã hội. Ví dụ như vấn đề về lũ lụt, xâm nhập mặn, hạn hán Đồng bằng sông Cửu Long, vấn đề về hạ thấp mực nước ngầm, hạ thấp công trình đáy của hệ thống sông đồng bằng sông Hồng. Đó là những vấn đề đặt ra rất bức thiết của xã hội. Trường Đại học Thuỷ lợi trong những năm qua đã luôn luôn tập trung nguồn lực, chất lượng tốt nhất để đáp ứng các yêu cầu của xã hội, của đất nước.

PV: Một vấn đề quan trọng nhất mà xã hội cũng như là thí sinh quan tâm là tỷ lệ sinh viên có việc là sau khi tốt nghiệp thì vấn đề này Đại học Thủy lợi có sự điều tra theo dấu vết xem tỷ lệ thành công cũng như là có việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp như thế nào?

GS Nguyễn Trung Việt: Rất vui mừng là trường Đại học Thuỷ lợi đã có kết quả tốt. Trong những năm qua đây không chỉ là yêu cầu của xã hội mà các cơ quan quản lý nhà nước ví dụ như Bộ GD&ĐT luôn luôn yêu cầu có điều tra khảo sát sau 3 tháng, 6 tháng, 1 năm sinh viên ra trường thì tỷ lệ việc làm của sinh viên như thế nào và tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng ngành nghề như thế nào. Các sinh viên ra trường đều phát huy các kiến thức chuyên môn của mình được học ở trường, phát huy các kỹ năng mềm được đào tạo tại trường đã đóng góp rất lớn cho xã hội thông qua những kết quả mà Bộ GD&ĐT đã khảo sát.

PV: Xin cảm ơn GS!