Sáng nay (22/10), Trường Đại học Y Dược (Đại học quốc gia Hà Nội) đã tổ chức Khai giảng năm học 2021-2022 và kỷ niệm 1 năm thành lập. Tham dự buổi Lễ có PGS.TS Trần Bảo Sơn - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, các thầy cô giáo đại diện các trường thành viên của Đại học quốc gia Hà Nôi, đại diện các cơ sở y tế có hợp tác đào tạo và nghiên cứu với trường và đại diện 1 số sinh viên của trường.

Năm học 2020 - 2021 vừa qua đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc của thầy và trò nhà trường với nhiều thành tựu nổi bật, đáng ghi nhớ. Ngày 27/10/2020, Thủ tướng chính phủ đã ký Quyết định số 1666/QĐ-TTg về việc Thành lập Trường Đại học Y Dược trực thuộc ĐHQGHN trên cơ sở nâng cấp từ Khoa Y Dược. Đây là sự kiện lớn, là dấu mốc quan trọng không chỉ với riêng nhà trường mà còn của toàn ĐHQGHN, trở thành thành viên thứ 8 của Đại học Quốc gia Hà Nội – Đại học đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu của cả nước.

Tiếp tục hoàn thiện các chương trình đào tạo Đại học và Sau đại học, thu hút nhiều nguồn lực chất lượng cao, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học…, năm học 2020 - 2021, Nhà trường tuyển sinh thành công khóa đầu tiên tiên 03 chuyên ngành: Thạc sĩ Nhi khoa, Thạc sĩ Mắt (nhãn khoa) và Thạc sĩ Răng Hàm Mặt. Cũng trong năm 2021, Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ đào tạo Bác sĩ Nội trú Ngoại khoa và Ung thư cho trường Đại học Y Dược; ĐHQGHN thông qua cấp bằng Thạc sĩ cho Bác sĩ Nội trú, đồng thời ban hành chương trình Thạc sĩ Ngoại khoa. Như vậy, quý IV năm 2021 nhà trường sẽ tuyển sinh Sau đại học đợt 2 năm 2021 với 07 chuyên ngành (02 BSNT, 04 Thạc sĩ).

Bên cạnh đào tạo sau đại học, năm 2021, nhà trường cũng đã thành công tuyển sinh 511 tân sinh vào 06 ngành: Y khoa (162), Dược học (150), Răng Hàm Mặt (chất lượng cao) (50) , Kỹ thuật xét nghiệm Y học (52), Kỹ thuật Hình ảnh Y học (53) và Điều dưỡng (44).

Trong lễ khai giảng GS.TS Bác sỹ Lê Ngọc Thành, hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược (ĐH Quốc gia Hà Nội) căm dặn các tân sinh viên của trường 6 điều cốt lõi đối với sinh viên theo học ngành y dược:

1. Trung thực trong học tập và làm việc (đây là tiêu chí xuyên suốt vì khi chúng ta là người tốt thì đương nhiên làm nghề sẽ tốt)

2. Không ngừng học hỏi phấn đấu vươn lên (chăm chỉ-khổ luyện thành tài )

3. Luôn có ý thức thực hiện tốt Y đức trong hành nghề Y Dược (đồng nghiệp và BN)

4. Trau dồi Ngoại ngữ và thực hành công nghệ thông tin nhằm tiến tới một kỷ nguyên thế giới phẳng, thời đại công nghệ 4.0

5. Rèn luyện thể lực, thưởng thức thể thao và âm nhạc (có sức khỏe mới học tập và công tác tốt, đến với thể thao và âm nhạc thì tâm hồn sẽ thư thái, sảng khoái từ đó sẽ làm việc có hiệu quả

6. Có trách nhiệm với cộng đồng và tích cực tham gia công tác xã hội

GS.TS Bác sỹ Lê Ngọc Thành cũng không quên nhắc đến những khó khăn mà chúng ta đang phải ngày đêm đối mặt, đó là dịch bệnh Covid-19. Tháng 8 vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế, Nhà trường đã ra quân với đội ngũ 25 bác sĩ, sinh viên, tình nguyện viên được đào tạo bài bản lên đường vào Nam chống dịch. Trong hơn một tháng làm nhiệm vụ tại tỉnh Đồng Tháp, dưới sự hỗ trợ của địa phương, sự giúp đỡ đóng góp của các Ban trong toàn ĐHQGHN, Đoàn tình nguyện Trường Đại học Y Dược đã hoàn thành trọng trách được giao, đảm bảo trở về an toàn.

Nhân dịp Chào mừng năm học mới, Kỷ niệm 01 năm ngày thành lập Trường Đại học Y Dược (27/10/2020 -27/10/2021), Hiệu trưởng Lê Ngọc Thành đã tri ân và biểu dương những tấm gương xuất sắc đã xung phong đi đầu, hy sinh lợi ích cá nhân, không màng hiểm nguy chữa bệnh, cứu người, làm rạng danh cơ sở đào tạo và góp phần không nhỏ vào cuộc chiến hết sức nguy nan và chưa có hồi kết. GS Thành khẳng định “Các bạn xứng đáng là những anh hùng, là tấm gương sáng để các thế hệ học viên, sinh viên học tập và phấn đấu, là tấm gương nhắc nhở mỗi chúng ta, đặc biệt là những bác sỹ, cán bộ y tế luôn phải đặt “y đức” lên hàng đầu, hết lòng phục vụ nhân dân.”

Kết thúc bài phát biểu của mình, GSTS Lê Ngọc Thành chia sẻ “Thành tích của nhà trường chúng ta những năm qua rất đáng trân trọng. Nhưng chúng ta không được thỏa mãn với những gì đã đạt được. Tôi xin kêu gọi toàn trường cần phải nỗ lực và tâm huyết hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ bồi dưỡng, chăm sóc thế hệ trẻ, tiếp tục đổi mới sáng tạo, khắc phục khó khăn trong hoàn cảnh phải sống chung với dịch bệnh, góp phần nâng cao dân trí, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Các em sinh viên cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với thầy, cô và học tập, rèn luyện không ngừng nghỉ để xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của gia đình, của nhà trường và của toàn xã hội. Tôi tin tưởng rằng với sự tin tưởng, đoàn kết, chung tay góp sức, chúng ta sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả này. “