Cách đây 12 năm, tại Gala 20 – 2012, thay mặt các thầy cô giáo, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội đã hứa trước toàn thể học sinh nhà trường: “Từ nay, thầy cô giáo sẽ không giao bài tập về nhà trong dịp Tết Nguyên đán”. Lời tuyên bố nhận được sự hò reo, tán thưởng của các em học sinh.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, mới đây thầy Khang đã nhắc lại lời hứa được nhiều thế hệ học sinh yêu thích trong bức thư ngỏ. Đồng thời nhắn nhủ “Chúng ta dành cho các con được hưởng một cái Tết thoải mái, bình an và ấm áp bên gia đình!”.

Trao đổi với PV VOV2 về bức thư, thầy Khang cho rằng, mỗi thầy cô chỉ cần giao khoảng 10 bài tập, trong khi chương trình học gồm 12 môn, trừ thể dục thì “các con ăn Tết bài tập”. Việc trẻ quên kiến thức là chuyện bình thường, dẫu vậy thời gian nghỉ Tết quá ngắn chỉ 10 ngày nên phụ huynh không cần phải lo lắng con quên bài.

Hơn nữa, với những em ham học, dù không giao bài tập thì các em vẫn chủ động ôn bài những lúc thư thả. “Người lớn ai cũng có tuổi thơ, hãy nhớ đến tuổi thơ của mình để chia sẻ với học trò”, thầy Khang nói.

Trong những ngày này, không gian trường Marie Curie Hà Nội hội đủ đặc trưng Tết cổ truyền của dân tộc với cây nêu - tràng pháo - bánh chưng xanh.

Trong 4 ngày, tại 3 cơ sở Mỹ Đình, Kiến Hưng và Văn Phú, nhà trường đã tổ chức Lễ hội bánh chưng 2024. Nhiều ông bà, bố mẹ đã tạm gác lại công việc để cùng các con gói bánh, luộc bánh, vớt và nén bánh.

Học sinh, nam cũng như nữ, xúng xính áo dài cổ truyền dân tộc quây quần bên những tiểu cảnh rực rỡ sắc màu mùa xuân, ghi lại khoảnh khắc của tuổi thơ, tuổi trẻ ấm áp bên bạn bè, thầy cô và bố mẹ.

Thầy Khang chia sẻ, để tổ chức lễ hội bánh chưng, thầy cô giáo vất vả chăm lo nồi bánh của lớp, bữa ăn giấc ngủ của học trò. Trước đó, các cô các chú cấp dưỡng vất vả suốt cả tháng. Mọi thứ được chuẩn bị chu đáo: củi lửa, bếp núc; lá dong rửa sạch, từ bó lạt đến khuôn to khuôn nhỏ; gạo nếp ngâm, đậu xanh nấu chín vắt thành từng nắm, thịt heo tẩm ướp… trao đầy đủ đến từng lớp.

Đặc biệt năm nay có màn pháo hoa quốc phòng tạo nên dấu ấn sâu đậm, tăng thêm sức hút của Lễ Hội bánh chưng. Bảy đêm nấu bánh ở 3 cơ sở đều có màn bắn pháo hoa lung linh, xúc động và tự hào./.