Thí sinh không đăng ký vào ngành, phương thức tuyển sinh mà không đủ điều kiện

[VOV2] - Bộ GD-ĐT lưu ý, thí sinh không đăng ký nguyện vọng vào những ngành, chương trình đào tạo hay phương thức tuyển sinh mà mình không đủ điều kiện.

Khôi Nguyên

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có văn bản gửi các cơ sở đào tạo và các sở giáo dục và đào tạo về việc hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. 

Hướng dẫn lưu ý thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường và thực hiện đúng theo các hướng dẫn tuyển sinh của các trường, đặc biệt về điều kiện, hồ sơ, quy trình, thời gian dự tuyển. Thí sinh không đăng ký nguyện vọng vào những ngành, chương trình đào tạo hay phương thức tuyển sinh mà không đủ điều kiện.

Khai báo đầy đủ và bảo đảm tính chính xác của tất cả thông tin đăng ký dự tuyển, đặc biệt thông tin khu vực và đối tượng ưu tiên (nếu có).

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành, trước 17h00 ngày 15/7/2022, nộp Hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo mẫu về các cơ sở đào tạo.

Từ ngày 01/7/2022 đến 17h00 ngày 18/7/2022, theo hướng dẫn của sở GD-ĐT, thí sinh (trừ các thí sinh đã và chưa tốt nghiệp các năm trước) sử dụng tài khoản đã được cấp để rà soát kết quả điểm học tập (học bạ) cấp trung học phổ thông (THPT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung (Hệ thống) và phải phản ánh lại với thầy, cô có trách nhiệm nơi thí sinh học cấp THPT để sửa sai (nếu có).

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, trung cấp (thí sinh tự do) nhưng chưa thực hiện việc đăng ký thông tin cá nhân trên Hệ thống phải thực hiện việc đăng ký để được cấp tài khoản sử dụng cho việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển, cụ thể từ ngày 12/7/2022 đến ngày 18/7/2022.

Từ ngày 22/7/2022 đến 17h00 ngày 20/8/2022, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Từ ngày 21/8/2022 đến ngày 17h00 ngày 28/8/2022 Thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến.

Đối với thí sinh trúng tuyển thuộc đối tượng xét tuyển thẳng, từ ngày 22/7/2022 đến 17h00 ngày 20/8/2022, thí sinh có thể xác nhận nhập học trên Hệ thống. Trước 17h00 ngày 30/9/2022, tất cả các thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên Hệ thống...

Đối với các cơ sở đào tạo, Bộ GD-ĐT lưu ý, mỗi trường được gán 1 mã số và cấp một tài khoản (tên truy cập và mật khẩu) để sử dụng trong công tác tuyển sinh. Các cơ sở đào tạo khi đăng nhập Hệ thống phải cập nhật đầy đủ, chính xác thông tin của cơ sở đào tạo; chịu trách nhiệm về tính chính xác của dữ liệu, thông tin đưa lên Hệ thống. 

Đề án tuyển sinh của Trường phải cung cấp đầy đủ, đúng định dạng và bảo đảm tính xác thực của thông tin, dữ liệu tuyển sinh theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Các cơ sở đào tạo phải đảm bảo tuyệt đối chính xác, thống nhất các thông tin tuyển sinh khai báo trong Hệ thống với các thông tin trong đề án tuyển sinh (như mã Trường, mã chương trình/ngành/nhóm ngành, mã phương thức xét tuyển tổ hợp xét tuyển, và chỉ tiêu xét tuyển, tiêu chí phụ...) và trong các thông báo tuyển sinh.

Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh, việc để sai sót trong khâu này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của thí sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tuyển sinh của hệ thống. Cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm giải trình về các nội dung của đề án tuyển sinh với Bộ GD-ĐT, cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan theo quy định và theo yêu cầu; chịu trách nhiệm trước pháp luật về công tác tuyển sinh, các điều kiện đảm bảo chất lượng, tính đầy đủ, chính xác của các nội dung trong đề án.

Đề án tuyển sinh phải đăng trên trang thông tin điện tử của Trường (tại trang chủ), đồng thời phải gửi về Bộ GD-ĐT ngay sau khi đăng để phục vụ công tác hậu kiểm.

Cơ sở đào tạo phải thông báo rõ thời điểm nhận hồ sơ xét tuyển và tổ chức xét tuyển theo phương thức xét tuyển sớm, bảo đảm đồng bộ giữa việc thí sinh nộp hồ sơ về Trường và đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục