Huy động gần 20.000 cán bộ làm công tác coi thi, chấm thi

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội diễn ra từ ngày 10 đến 12/6/2023. Năm nay, thành phố có khoảng 116.000 thí sinh đăng ký dự thi; với khoảng 5.000 phòng thi tại 201 điểm thi ở 30 quận, huyện, thị xã. Hà Nội huy động khoảng 20.000 giám thị coi thi, chưa kể các lực lượng y tế, công an, quân đội phối hợp trong kỳ thi.

Hướng dẫn công tác coi thi tuyển sinh vào lớp 10, ông Nghiêm Văn Bình, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT đã phổ biến những nội dung cơ bản trong nghiệp vụ coi thi, quy chế thi và hướng dẫn coi thi.

Đặc biệt, lưu ý cán bộ coi thi phải có mặt đúng giờ tại điểm thi; nhắc nhở thí sinh thực hiện đúng quy chế, chỉ được mang những vật dụng được phép vào phòng thi. Đồng thời, khi xảy ra tình huống bất thường, cán bộ coi thi phải bình tĩnh, báo cáo điểm trưởng để giải quyết.

Trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đã thành lập 19 tổ kiểm tra 201 điểm thi thuộc 30 quận huyện. Trong đó có 113 trường THPT và 88 trường THCS. Bà Đoàn Thị Kiều Anh, Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, từ ngày 29/5 đến nay, qua công tác kiểm tra cho thấy, các điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn phòng thi. Những tồn tại, hạn chế tại thời điểm kiểm tra đến nay đã được khắc phục.

“Giống năm ngoái, có một số tình huống bất khả kháng như hộ dân ở trong trường như ở các trường Ngọc Hồi và Lê Quý Đôn, các hộ đều cam kết không ở lại nhà dân trong những ngày diễn ra kỳ thi. Một số phòng thi tiếp giáp hộ dân, các cơ sở cũng đã có phương án xử lý”.

Ngoài thành lập các đoàn kiểm tra về cơ sở vật chất, Sở GD-ĐT còn thành lập một đoàn thanh tra với 590 cán bộ, trong đó có 553 thanh tra chính thức, 47 thanh tra dự phòng. Theo bà Kiều Anh, đối với các điểm thi phân tán, rời rạc có thể bổ sung thêm cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra. Hiện có 3 điểm thi là THPT Xuân Giang, THPT Tô Hiệu và THPT Vân Tảo cần bổ sung thêm lực lượng thanh tra vì các phòng thi phân tán.

Ngoài ra, Sở cũng thành lập tổ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra do trưởng, phó phòng, chuyên viên, thanh tra thành phố làm nhiệm vụ giám sát hoạt động đoàn thanh tra và các điểm thi.

Để kỳ thi tuyển vào lớp 10 năm học 2023-2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch và khách quan, ông Trần Thế Cương – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị Hiệu trưởng các trường THPT, Trưởng phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã, Điểm trưởng, Điểm phó các trường chịu trách nhiệm trước Hội đồng sở tại, Hội đồng thành phố, Ban giám đốc Sở về công tác tổ chức, triển khai, thực hiện kỳ thi.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu thực hiện 5 nhiệm vụ chung:

Nhận thức nghiêm túc, đúng đắn về kỳ thi, mỗi cá nhân, đơn vị chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ được giao, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng.

Chuẩn bị đầy đủ, chu đáo cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi, chấm thi theo sự điều động của Sở GD-ĐT.

Triển khai học tập, quán triệt quy chế thi, các văn bản hướng dẫn của Sở nghiêm túc, đầy đủ cho toàn thể cán bộ, giáo nhân viên và học sinh dự thi.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế, UBND các địa phương các đơn vị liên quan xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh,vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh và giám thị coi thi.

Phát hiện kịp thời, báo cáo đầy đủ, chủ động xử lý các tình huống phát sinh tại các điểm thi, đảm bảo đúng quy chế. Trường hợp tình huống phát sinh vượt khỏi thẩm quyền xử lý thì cần xin ý kiến chỉ đạo của thành phố.

Các điểm thi đã sẵn sàng

Nằm trong tốp trường THPT công lập của Hà Nội có tỉ lệ "chọi" vào lớp 10 thấp nhất 2023, trường THPT Đại Cường năm nay tuyển 315 chỉ tiêu trên tổng số 322 hồ sơ đăng ký dự thi. Theo thầy Hiệu trưởng Nguyễn Mạnh Quyền, đến thời điểm này nhà trường đã đáp ứng mọi điều kiện để tổ chức kỳ thi với 14 phòng thi.

Không “dễ thở” như THPT Đại Cường, Trường Tiểu học, THCS và THPT Khương Hạ năm nay có tỷ lệ "chọi" tuyển sinh vào lớp 10 cao nhất thành phố - 1 chọi 3,55. Bà Nguyễn Phương Liên, hiệu trưởng nhà trường cho biết, với 995 học sinh đăng ký dự thi, trường Khương Hạ có 2 điểm thi. Điểm thi thứ nhất đặt tại Trường THCS Khương Đình với 24 phòng thi chính thức và 2 phòng thi dự phòng. Điểm thi thứ 2 đặt tại Trường Tiểu học, THCS và THPT Khương Hạ với 18 phòng thi chính thức và 2 phòng thi dự phòng. Theo bà Phương Liên trong 2 năm thành lập, trường Khương tuyển sinh năm học 2021-2022 là 270 em, năm học 2022-2023 và 2023-2024 tuyển 280 em, phân bổ cho 7 lớp 10.

“Trường chúng tôi nằm trên địa bàn quận có tỉ lệ dân cư đông nhất trong tất cả các trường, Khương Hạ là trường có điểm chuẩn đầu vào thấp nhất trong 2 năm vừa có. Có lẽ vì vậy, các phụ huynh, học sinh lựa chọn Khương Hạ ”, bà Phương Liên nhận định về tỉ lệ chọi tăng đột biến ở trường Khương Hạ.

Tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) có 4.414 thí sinh dự thi tại 11 điểm. Trong đó có 6 điểm thi THPT và 5 điểm thi THCS, huyện đã bố trí 187 phòng thi. Trong bối cảnh thời tiết nắng nóng, nguồn điện khó khăn, ban chỉ đạo huyện đã giao cho điện lực Sóc Sơn thuê 11 máy phát điện. Nhưng ngày 9/7, điện lực mới chuyển máy phát điện về các điểm thi do hợp đồng thuê tính theo ngày.

Đến nay, 11 điểm thi của huyện Sóc Sơn đảm bảo tốt cơ sở vật chất, phối hợp phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng dịch ..., lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn cho biết.