Thiết kế thời trang kỹ thuật số- Bắt nhịp thời trang thế giới

[VOV2] - Trong ngành thời trang thế giới hiện nay, các nhà thiết kế thời trang có xu hướng tự trang bị và sử dụng các phần mềm thiết kế số chuyên dụng...

Ý Dịu

Chuyện từ những bạn trẻ bước ra từ cuộc thi Kỹ năng nghề quốc gia

Quê ở Bắc Giang, Dương Trung Hiếu chọn học khoa Thiết kế thời trang, Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội. Khác với nhiều bạn trẻ ở quê Hiếu thường chọn những ngành kinh tế, ngân hàng hay nông nghiệp, Hiếu nhận thấy tiềm năng từ các khu công nghiệp, đặc biệt khối ngành dệt may chính ở quê hương mình.

Hơn thế, theo Hiếu thiết kế thời trang hoàn toàn có thể đứng độc lập nếu người làm nghề đủ khả năng. Và chính điều đó đã giúp Hiếu vượt qua rào cản đầu tiên khi một mình là nam giữa 40 bạn nữ trong lớp.

Đã nhiều lần nghe về kỹ thuật thiết kế thời trang kỹ thuật số nhưng mãi đến năm học này, Hiếu và các bạn mới có điều kiện tiếp cận. Khó và mới nhưng cũng đầy thú vị với người học về thời trang, một lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo cá nhân.

“Khi ứng dụng thiết kế thời trang kỹ thuật số mình sẽ sử dụng máy tính hoàn toàn trong việc thể hiện cá tính. Mình sẽ điều khiển phần mềm thiết kế để tạo ra sản phẩm thay cho cách vẽ tay truyền thống”, Hiếu cho biết.

Tháng 6 vừa rồi, Hiếu được thầy cô trong khoa chọn tham gia kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia. Từ câu chuyện tò mò tìm hiểu tới việc tham dự một kỳ thi quan trọng với không chỉ cá nhân lại thêm lần nữa thêm động lực để nhà thiết kế trẻ tuổi khai thác sâu công nghệ. Vượt qua những khó khăn, thách thức đặt ra do dịch bệnh, suốt hơn 3 tháng trước kỳ thi, Hiếu cùng các bạn trong đội tuyển thực hiện ăn, ngủ tìm hiểu, rèn luyện sâu kỹ thuật số trong thiết kế ngay tại trường.

Điều đặc biệt nhất của cuộc thi kỹ năng nghề quốc gia năm nay chính ở hình thức trực tuyến suốt cả quá trình từ trình bày bài đến chấm thi và cả trao giải. Một kỹ năng nghề có sử dụng công nghệ lại trình diễn bằng công nghệ. Đó thực sự là những trải nghiệm đáng nhớ với Hiếu cũng như các thí sinh cùng tham dự. Và tấm huy chương vàng như phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực và cả đam mê. “Quan trọng ở sự nỗ lực cố gắng của bản thân, bên cạnh đó còn có sự giúp đỡ và đồng hành của thầy cô và các chuyên gia”, nhà thiết kế thời trang tương lai chia sẻ.

Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội năm nay thắng lớn với hạng mục thi kỹ thuật thiết kế thời trang kỹ thuật số với cả cụm huy chương vàng, bạc, đồng. Trong đó, tấm huy chương bạc thuộc về Nguyễn Quang Trường, sinh viên năm cuối ngành Thiết kế thời trang. Tìm hiểu về công nghệ này từ khi còn là sinh viên năm thứ 3, Trường đã có những ứng dụng trong những bài thực hành của mình.

“Bình thường mình sẽ sử dụng những phương pháp thủ công như may trên vải và cho người thật mặc. Từ đó có thể xem nó đúng mẫu không, nó ôm hay rộng chỗ nào để rồi chỉnh sửa. Nhưng với công nghệ này mình có thể trực tiếp làm trên máy tính để ra được hình ảnh chân thực, vừa nhanh, chính xác và tiết kiệm, Trường phân tích những điểm nổi bật của phương pháp thiết kế thời trang kỹ thuật số đang được coi như điểm mới cho ngành công nghiệp thời trang toàn thế giới.

Cũng như tất cả các thí sinh thuộc các hạng mục dự thi tay nghề quốc gia năm nay, Trường đã có hơn 3 tháng chấp hành ăn, ngủ, rèn luyện kỹ năng ngay tại trường. Tham gia kỳ thi đem đến những trải nghiệm, cảm xúc đặc biệt. Tấm huy chương bạc ở kỹ năng thiết kế thời trang kỹ thuật số, lại ở thời điểm chuẩn bị chính thức bước vào thị trường lao động theo Trường tạo thêm động lực để bạn có những định hướng và lựa chọn chuẩn xác hơn.

“Đây là giải thưởng khá lớn, có thể xem như lớn nhất kể từ khi còn bé đi học đến giờ. Chắc chắn đây sẽ là động lực để mình tiếp tục theo đuổi ngành thiết kế thời trang cũng như tìm hiểu sâu, thuần thục kỹ năng thiết kế kỹ thuật số”.

Cùng với sự phát triển và ứng dụng công nghệ mạnh mẽ, mỗi ngành nghề hiện nay đều có thêm những kỹ năng đòi hỏi người học cập nhật phù hợp xu thế. Riêng ở lĩnh vực thiết kế thời trang thì thiết kế kỹ thuật số thực sự có giá trị với người làm nghề bởi sự linh hoạt, tiết kiệm và cũng phát huy cao độ khả năng sáng tạo của người làm nghề.

Thiết kế thời trang kỹ thuật số, có thể là một nghề độc lập?

Trả lời cho câu hỏi này, TS. Võ Thị Ngọc Anh, giảng viên khoa Tạo dáng Công nghiệp, trường Đại học Mở Hà Nội cho rằng hiện nay thiết kế thời trang kỹ thuật số hoàn toàn có thể được xem như công việc độc lập. Họ được gọi bằng tên nhà vẽ kiểu, giúp vẽ lại tất cả những sản phẩm vẽ tay hoặc mô tả của các nhà thiết kế bằng các công nghệ cùng các thủ thuật trên máy tính. Tuy nhiên, trong xu hướng thời trang thế giới, chính các nhà thiết kế thời trang cũng thường tự trang bị và sử dụng kỹ thuật này. Ngay tại các trường đào tạo nghề thời trang, học viên đều được học phần đồ họa thời trang và được trang bị kỹ năng thiết kế số.

Hiểu một cách đơn giản, thiết kế thời trang kỹ thuật số chính là dùng các phần mềm thiết kế đồ họa chuyên dụng để tạo nên những sản phẩm thời trang. Tất cả các chuyên ngành thiết kế như kiến trúc, nội thất… hiện nay đều sử dụng các thiết kế số chuyên dụng. Và công nghiệp thời trang cũng trong xu hướng phát triển và chịu tác động của công nghệ.

Có một số chương trình đồ họa cần thiết và được đào tạo ngay tại trường cho học viên ngành thời trang hoặc các nhà thiết kế có thể học thêm để phục vụ công việc của mình. Có thể kể đến như Photoshop, Coreo. Inlutrater… Ngoài ra còn có những chương trình riêng cho từng bộ phận trong ngành thời trang.   

“Thiết kế thời trang kỹ thuật số sẽ tạo ra nhiều thay đổi cho ngành thời trang. Ngoài việc chúng ta nắm bắt được xu hướng thế giới, ứng dụng đối ngành thời trang của Việt Nam, khi sử dụng các phần mềm thiết kế sẽ đem lại nhiều lợi ích về sự dễ dàng, nhanh chóng cũng như hiệu quả. Ngoài ra, học viên tiếp cận với công nghệ mới sẽ giúp các em tăng hiệu quả chất lượng bài vẽ nếu khả năng vẽ tay còn hạn chế. Các thiết kế sạch sẽ, dễ dàng sửa chữa cũng như thêm bớt các chi tiết”, TS Võ Thị Ngọc Anh nhấn mạnh hiệu quả của kỹ thuật mới của ngành thời trang.

Mời các bạn nhấn nút nghe chương trình Hành trình nghề nghiệp về công việc thiết kế thời trang kỹ thuật số

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục