Ngày 29/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng Thủ tướng Lý Hiển Long và phu nhân đã thăm và giao lưu với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ 5 của ông Lý Hiển Long tới Việt Nam trên cương vị thủ tướng và là một trong loạt sự kiện mà hai bên tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore.

Tham dự buổi đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long tại Đại học Quốc gia Hà Nội có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân. Chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tới Đại học Quốc gia Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước, đồng thời tạo cơ hội cho các sinh viên được giao lưu, tiếp xúc và tăng cường hiểu biết về mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Singapore.

Sau khi thăm Phòng truyền thống của ĐH Quốc Gia Hà Nội, 2 nhà lãnh đạo có cuộc gặp gỡ giao lưu với các em sinh viên ĐHQGHN lắng nghe và trả lời những câu hỏi của các em sinh viên về quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, sự phát triển của đất nước Singapore, đặc biệt rong lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ , công nghệ thông tin và môi trường cũng như chính sách thúc đẩy hợp tác giữa các đại học của Singapore với Việt Nam...

Thủ tướng Lý Hiển Long đã lắng nghe và cởi mở chia sẻ các ưu tiên của Chính phủ Singapore nhằm nỗ lực để người dân có thể di chuyển bằng phương tiện công cộng, giảm bớt phương tiện cá nhân để giảm ô nhiễm môi trường. Nhưng điều quan trọng hơn thái độ ứng xử của người dân với môi trường. Singapore thực hiện nhiều chiến dịch truyền thông để người dân tôn trọng các nguyên tắc trong việc bảo vệ môi trường sống. và việc này cũng được quan tâm giáo dục cho học sinh trong các nhà trường thông qua những việc cụ thể như trồng cây, tưới cây hằng ngày, hay cùng gia đình thiết kế môi trường sống xanh, sạch… Thủ tướng Lý Hiển Long cũng bày tỏ trăn trở về những vấn đề mang tính toàn cầu như Trái đất đang ấm dần lên, biến đổi khí hậu.... Singapore đang cố gắng đóng góp trách nhiệm vào việc này qua các hoạt động cụ thể và thúc đẩy hợp tác với các quốc gia.

Thu Hồng, sinh viên ngành sư phạm tiếng Anh, Đại học Ngoại ngữ (Đại học QGHN) đặt câu hỏi cho Thủ tướng Lý Hiển Long: "Chúng cháu cần tiêu chuẩn thế nào về kiến thức, kỹ năng để đáp ứng yêu cầu nhân lực hiện nay trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo phát triển?". Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, điều đầu tiên và cốt lõi là các bạn trẻ cần học thật giỏi, nắm vững chuyên môn của các ngành học mình đã chọn và không bao giờ được ngừng học, vì thế giới sẽ luôn biến đổi. Việc luôn quan sát và chuẩn bị cho mình tâm thế tiếp tục học tập, làm mới bản thân là cách để có thể thành công trong bối cảnh hiện nay.

Trao đổi với sinh viên tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang quan tâm nhiều hơn tới lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Trong đó có giải pháp chống biến đổi khí hậu là một vấn đề toàn cầu, toàn dân phải cùng quan tâm. Đây cũng là việc cần có sự hợp tác toàn cầu, và hợp tác sâu sắc hơn trong quan hệ với Singapore - một quốc gia có nhiều kinh nghiệm chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết trong chuyến thăm của ông đến Singapore, Chính phủ hai nước đã ký kết hợp tác về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Cụ thể là các hợp tác liên quan tới hạ tầng cơ sở dữ liệu, kinh nghiệm trong quản lý số của Singapore.Về chuyển đổi xanh, hai nước sẽ có các hợp tác trong việc khai thác năng lượng xanh, năng lượng tái tạo như từ nắng và gió vốn là lợi thế của Việt Nam. Nhưng muốn khai thác tốt cần có công nghệ, có nguồn tài chính và nguồn nhân lực, năng lực quản trị… Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết hợp tác giữa hai nước là sự hỗ trợ lẫn nhau một cách công khai. Đây là cơ sở pháp lý tạo điều kiện thuận lợi cho giới trẻ hai nước qua lại học tập, làm việc, khuyến khích các tài năng, các doanh nhân, nhà khoa học tham gia để cùng đạt được mục đích của việc hợp tác mà hai nước đã thỏa thuận.

Nhân dịp này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh cùng Đại học Công nghệ Nanyang (NTU - Singapore) đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa các đại học trong lĩnh vực trao đổi cán bộ, giảng viên, sinh viên và nghiên cứu khoa học.

Sau buổi gặp gỡ sinh viên, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã có buổi ăn trưa thân mật cùng với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội tại căng tin của Trường đại học Ngoại ngữ. Tại đây, hai Thủ tướng đã cùng các em sinh viên ĐHQGHN thưởng thức các món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam như bánh cuốn, bún thang, nem Hà Nội, cốm…

Trong bữa ăn, người đứng đầu Chính phủ hai nước và sinh viên đã có những trao đổi thân mật, thú vị. Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đã giới thiệu với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nét đẹp ẩm thực, những giá trị văn hóa của Việt Nam qua các món ăn.

Nguyễn Anh Vũ, sinh viên năm thứ 4 khoa Tiếng Trung, trường ĐHNN ĐHQGHN, 1 trong những sinh viên được tham dự chương trình đón Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng nước ta Phạm Minh Chính xúc động nói: "Thật sự rất bất ngờ lần đầu tiên tham dự 1 sự kiện trọng đại thế này bản thân là sinh viên em rất tự hào được dự và chứng kiến sự kiện quan trọng này . Trong cuộc đối thoại này sau những trao đổi giữa sinh viên chúng em và các vị nguyên thủ quốc gia em nghĩ đây sẽ là một cơ hội tốt có sự gắn kết giữa sinh viên và các trường Đại học quốc tế từ đó có những chính sách tốt cho chúng em có cơ hội học tập trao đổi trong tương lai . Singapore là đất nước khá quen thuộc với Việt Nam, đây cũng là đất nước có nền giáo dục tốt so với thế giới. Trường ĐH Đại học Công nghệ Nanyang là một cơ sở đào tạo khá tốt em đã tìm hiểu chương trình học bổng ở đó, sau lần ký kết này em hy vọng biết nhiều thông tin và hy vọng ngày nào đó có cơ hội trao đổi học tập ở đó ."