Không ồn ào, sinh viên, thanh niên tình nguyện ĐHQG Hà Nội có mặt trên rất nhiều vùng đất còn nhiều khó khăn để chuyển giao công nghệ, dạy văn hóa, dạy ngoại ngữ, quyên tiền xây nhà, làm cầu, tặng quà cho người nghèo, tặng quà cho trẻ em khó khăn vào các dịp hè và đặc biệt mỗi khi Tết đến xuân về. Như một phần không thể thiếu được của người tri thức trẻ, hoạt động xã hội vì cộng đồng được sinh viên, thanh niên ĐHQG Hà Nội chủ động thực hiện trách nhiệm xã hội của mình.

Theo bà Hứa Thanh Hoa - Bí thư Đoàn TNCSHCM ĐHQG Hà Nội, nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa tổ chức 10 đội hình tình nguyện tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Hà Giang, hỗ trợ nhiều gia đình khó khăn cũng như hỗ trợ các em học sinh nghèo vượt khó bằng những suất học bổng và rất nhiều những tấm áo ấm, những tấm chăn ấm cũng đã được gửi tới bà con.

Bên cạnh đó, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng tổ chức hai chương trình khám, chữa bệnh cho bà con trong dịp xuân mới.

Sau những chuyến đi này, trong thời gian tới, Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội cũng sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động thiện nguyện, tình nguyện theo những kế hoạch chung theo chương trình chung của Trung ương Đoàn cũng như theo chỉ đạo của Đảng ủy Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó tập trung làm tốt một việc mới năm đầu tiên triển khai là mô hình "Gia sư từ xa".

Với chương trình "Gia sư từ xa", Đoàn thanh niên Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ xây dựng những đội hình sinh viên tình nguyện hỗ trợ ôn tập thi đại học cho các em học sinh của các trường dân tộc nội trú khu vực phía Bắc.

Trong học kỳ hai của năm học 2023 - 2024 này, sinh viên tình nguyện sẽ tập trung hỗ trợ các em học sinh dân tộc của hai tỉnh là Bắc Kạn và Hà Giang để các em có thêm những cơ hội tiếp thu kiến thức cũng như tăng khả năng đỗ đại học của các em.

Trong suốt những năm vừa qua, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên của Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động đa dạng cho sinh viên nhằm giúp các bạn trẻ được thể hiện tinh thần tình nguyện của mình thông qua chương trình: Tiếp sức mùa thi, các chương trình tình nguyện xung kích về các vùng sâu, vùng khó khăn, chương trình tình nguyện mùa đông ấm và các hoạt động hỗ trợ các em học sinh ôn tập hè hay là nâng cao kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn cũng như là năng lực số, thành lập những cái đội hình hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn hay lập ra các đội hình thanh niên hỗ trợ các Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Bên cạnh đó, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng tăng cường công tác chuyển giao tri thức cho các địa phương có hoàn cảnh khó khăn, chuyển giao những mô hình kinh tế xanh, kinh tế kinh doanh du lịch cho các địa phương cũng như hỗ trợ các địa phương phát triển về đích nông thôn mới thông qua việc thực hiện các công trình, phần việc thanh niên như là con đường hoa, con đường thắp sáng làng quê hay các công trình sân chơi thiếu nhi.

Bà Hứa Thanh Hoa cho biết, hoạt động tình nguyện thiện nguyện trong học sinh, sinh viên, trong thanh niên của Đại học Quốc gia Hà Nội mang lại giá trị rất lớn, ĐH QG Hà Nội luôn coi hoạt động tình nguyện như một học kỳ thứ ba của sinh viên. Thông qua những hoạt động này, các bạn vừa được giáo dục về chính trị, tư tưởng, vừa được giáo dục về tinh thần tương thân tương ái, tinh thần đoàn kết, học tập thêm được các kỹ năng mới, cũng kết nối thêm được những mối quan hệ và hiểu thêm về những giá trị sống tốt đẹp./.