Mức học phí Đại học ở Việt Nam hiện nay quá thấp so với mức học phí ở các trường ĐH trong khu vực và trên thế giới.Với mức học phí thấp như vậy vô tình tạo ra sự mất công bằng trong giáo dục, là một trong những nguyên nhân khiến cho tiến trình tự chủ Đại học bị đình trệ… chất lượng đào tạo cũng bị ảnh hưởng do thiếu kinh phí để đầu tư thu hút giảng viên giỏi, nâng cấp phòng thí nghiệm và tăng cường các dịch vụ phục vụ sinh viên...

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có tờ trình gửi Chính phủ về việc cho phép tăng học phí bậc Đại học. Trong tờ trình về Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 81 quy định cơ chế thu, quản lý học phí các trường ĐH và địa phương cả nước, sau khi lấy ý kiến của các cơ sở giáo dục ĐH và các địa phương, các chuyên gia Bộ GD-ĐT đã đưa ra những đề xuất tăng học phí theo lộ trình phù hợp. Bên cạnh đó Bộ GD-ĐT cũng trình Chính phủ phương án giữ nguyên các quy định về hỗ trợ học phí, miễn giảm học phí với học sinh, sinh viên diện chính sách nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận các dịch vụ giáo dục .

Tăng học phí đại học là điều cần phải làm, vấn đề là tăng như thế nào cho phù hợp với điều kiện của người học và nâng cao được chất lượng giáo dục Đại học là điều sẽ được bàn luận trong chương trình Diễn đàn VOV2 vào lúc 11h00, thứ Tư ngày 20/9. Chương trình có sự tham gia của chuyên gia giáo dục TS Lê Đông Phương - nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đại học, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam.

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên sóng phát thanh 96,5MHz và livestream trên trang fanpage vov2 cuộc sống muôn màu.