Liên quan đến thông tin nữ sinh N.T.Y.N., học sinh lớp 10A15 hệ chất lượng cao của Trường THPT Chuyên Đại học Vinh tự tử tại nhà riêng vì nghi bị bạo lực học đường, chiều 17/4, trao đổi với phóng viên VOV2 (Đài TNVN), TS. Phạm Xuân Chung, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Đại học Vinh cho biết, giữa học kỳ 1 năm học 2022-2023 nữ sinh này từng đề đạt nguyện vọng xin chuyển lớp.

“Thời gian đó các em học sinh lớp 10 vừa trải qua kỳ thi, việc phân lớp học phụ thuộc vào điểm tuyển sinh đầu vào. Căn cứ điểm đầu vào thì em N.T.Y.N được xếp vào lớp đó. Học sinh muốn được chuyển lớp phải trải qua một quá trình học và có kết quả học tập tốt. Nhà trường, giáo viên cũng có trao đổi là sẵn sàng tạo điều kiện cho em chuyển lớp nhưng với điều kiện phải có kết quả học tập tốt”, ông Chung cho biết.

Trước thông tin cho rằng nữ sinh N.T.Y.N. tự tử vì nghi bị bạn bè trong lớp bắt nạt, bạo lực học đường, ông Chung nói, giáo viên và lãnh đạo nhà trường chưa từng nhận được phản ánh từ phía gia đình là có hiện tượng bạo lựa học đường xảy ra với em N.T.Y.N.

Qua nắm bắt thông tin từ học sinh cũng như các mối quan hệ, ông Chung nói, trong lớp học dĩ nhiên có hiện tượng học sinh chơi theo các nhóm nhỏ khác nhau vì có thể các em hợp hay không hợp nhau.

Tuy nhiên ông Chung cho rằng, việc lan truyền thông tin nữ sinh N.T.Y.N. tự tử vì nghi bị bạo lực học đường ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của nhà trường cũng như tâm lý học sinh, giáo viên.

Về việc lan truyền clip bạo lực học sinh lan truyền trên mạng xã hội và được cho là có liên quan đến nữ sinh N.T.Y.N. cũng như một số học sinh khác của trường, ông Phạm Xuân Chung cho biết, qua xác minh clip này hoàn toàn sai sự thật.

“Bối cảnh xảy ra vụ việc trong clip không phải khuôn viên của nhà trường. Người bị đánh và người đánh không phải là em N.T.Y.N. và không phải học sinh của trường. Áo đồng phục cũng không phải là đồng phục của trường”, ông Chung thông tin.

Lãnh đạo Trường THPT Chuyên Đại học Vinh cũng khẳng định, trường sẽ tiếp tục hợp tác với cơ quan chức năng để xác minh, làm rõ một số thông tin khác để lấy lại danh dự của trường cũng như ổn định tâm lý học sinh, giáo viên.

Trước đó, từ tối 16/4 trên mạng xã hội lan truyền thông tin nữ sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Vinh tự vẫn do bị đánh, ngược đãi và bị áp đảo tâm lý, kèm theo đó là clip học sinh đánh nhau gây xôn xao dư luận.

Sự việc xuất phát từ một tài khoản tự nhận là người thân của nữ sinh chia sẻ: "Gia đình mất con, chúng tôi mất cháu. Thương tiếc bao nhiêu công lao dưỡng dục chăm bẵm. Thương tiếc bao nhiêu, đứa trẻ mạnh mẽ, ngoan ngoãn... cuối cùng lại bị tổn thương bởi xã hội và chính xác là bạo lực học đường".

Người đăng tải bài viết cho biết nữ sinh học lực tốt nhưng bỗng dưng bỏ học, nói với mẹ "con sợ đi học, sợ đến trường". Khi người mẹ tìm hiểu mới biết con là nạn nhân của bạo lực học đường.

Cũng theo nội dung tài khoản này chia sẻ, người mẹ có tìm đến trường để xin chuyển lớp cho con, tìm đến cô chủ nhiệm để xin được can thiệp. Tuy nhiên trường không cho chuyển lớp nhưng nhận được các lời hứa sẽ tìm hiểu và xử lý nghiêm.

Cũng trong ngày 17/4 đại diện các phòng, ban chuyên môn của Trường đại học Vinh, lãnh đạo Trường THPT chuyên Đại học Vinh (Nghệ An) có buổi gặp gỡ các cơ quan báo chí để trao đổi các thông tin liên quan đến việc một nữ sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Vinh tự vẫn nghi do bạo lực học đường.