Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có báo cáo nhanh công tác coi thi sáng 29/6. Cụ thể, có 329.815 thí sinh đến dự thi môn Khoa học Tự nhiên (chiếm tỷ lệ 99.72%); 684.252 thí sinh đến dự thi môn Khoa học xã hội (chiếm tỷ lệ 99,62%).

Cũng trong buổi thi sáng nay có 24 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Đặc biệt, tại Hội đồng thi Bắc Ninh ghi nhận thí sinh sử dụng điện thoại di động (để ở tủ đựng đồ), giám thị đã lập Biên bản và xử lý theo quy định.

Tại Hội đồng thi Hà Nội (Điểm thi Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) ghi nhận thí sinh làm bài thi muộn hơn so với thời gian thi do Trưởng Điểm thi đánh trống kết thúc bài thi sớm 05 phút nên ngay sau đó Điểm thi này đã bù giờ cho thí sinh.

Đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi bài thi Khoa học tự nhiên và bài thi Khoa học xã hội nằm trong chương trình THPT, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng, vừa sức thí sinh, có sự phân hóa phù hợp.

Các Hội đồng thi đã thực hiện tốt các phương án dự phòng nên đã xử lý kịp thời các tình huống bất thường, bảo đảm tổ chức thi an toàn, nghiêm túc.

Trước đó, sáng 29/6, Bộ GD-ĐT cho biết, trong buổi thi môn Ngữ văn và Toán ngày 28/6, có sự việc đề thi bị chụp ảnh và gửi qua mạng.

Ngay khi tiếp nhận thông tin trên, Ban chỉ đạo Kỳ thi của Bộ GD-ĐT đã chủ động phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ (A03) của Bộ Công an, các Ban chỉ đạo thi THPT cấp tỉnh liên quan xác minh làm rõ sự việc.

Theo thông tin từ A03 của Bộ Công An, đã xác định được 1 thí sinh làm bài thi môn Ngữ Văn tại tỉnh Cao Bằng và 1 thí sinh làm bài thi môn Toán tại tỉnh Yên Bái đã dùng điện thoại chụp ảnh đề thi và gửi qua mạng.

Hiện Cục A03 của Bộ Công an đang tiếp tục phối hợp với Ban chỉ đạo Kỳ thi cấp quốc gia, cấp tỉnh, địa phương và các bên liên quan để tiếp tục xác minh, điều tra và xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã chỉ đạo Hội đồng thi liên quan đình chỉ thi 2 thí sinh trên do vi phạm quy chế thi, đồng thời tạm dừng nhiệm vụ coi thi đối với các cán bộ liên quan.