Liên quan đến vụ việc trần gỗ bất ngờ bị sập, nhiều học sinh trường phổ thông Hermann Gmeiner TP. Vinh (Nghệ An) phải nhập viện xảy ra ngày 21/12, trao đổi với VOV2 sáng nay (22/12), ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết, hầu hết các em học sinh hiện đã ổn định, bình phục.

Cụ thể, theo ông Hoàn, vụ việc xảy ra vào 8h sáng 21/12, tại phòng 26 lớp 11A9, Trường Phổ thông Hermann Gmeiner Vinh (TP. Vinh, Nghệ An). Khi 50 học sinh trong lớp đang học thì bất ngờ trần nhà bị sập. Có 10 học sinh bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An.

Qua đánh giá và điều trị, có 7 học sinh chỉ bị xây xước nhẹ và được đưa về nhà tiếp tục học tập. Trong số 3 học sinh bị chấn thương nặng thì có 2 em đang tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An và sức khỏe đang hồi phục.

"Riêng có một học sinh bị nặng hơn và nghi bị chấn thương cột sống nên được gia đình, trường học chuyển viện điều trị tại bệnh viện Việt Đức, Hà Nội", ông Hoàn cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, Trường Hermann Gmeiner TP. Vinh (Nghệ An) do tổ chức SOS quốc tế đầu tư xây dựng cách đây 30 năm. Tại thời điểm xây dựng, chất lượng công trình được đánh giá tốt nhưng do trần làm bằng gỗ nên sau 30 năm xây dựng tình trạng bị xuống cấp.

"Trước đó, trường Hermann Gmeiner TP. Vinh đã mời các chuyên gia về đánh giá chất lượng các phòng, lớp học. Sau đó, một số phòng học đã được thay trần mới. Tuy nhiên một số lớp chưa kịp thay dẫn đến việc đáng tiếc ngày 21/12. Hiện trường Hermann Gmeiner cũng như các cơ quan chức năng đang gấp rút đánh giá, khắc phục cũng như phối hợp với các cơ quan chức năng để làm mới lại toàn bộ trần lớp học tránh trường hợp đáng tiếc vừa qua", ông Nguyễn Trọng Hoàn nói.

Liên quan đến việc rà soát cơ sở vật chất trường học sau sau vụ việc đáng tiếc này, ông Nguyễn Trọng Hoàn, hàng năm vào trước năm học, Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An đều có chỉ đạo rà soát điều kiện cơ sở vật chất trường học. "Ngay từ trước năm học, Sở đã thành lập các đoàn kiểm tra về an toàn trường học, kiểm tra tại các huyện, thị xã và thành phố. Tuy nhiên với số lượng gần 1600 trường, đoàn kiểm tra không thể kiểm tra, đánh giá hết được", ông Hoàn chia sẻ.

Về việc hỗ trợ các học sinh bị thương và đang điều trị tại bệnh viện, ông Hoàn nói, trường Hermann Gmeiner TP. Vinh đang phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc chăm sóc, điều trị cho các em học sinh. Nhà trường hỗ trợ toàn bộ chi phí đưa, đón, điều trị cho học sinh tại bệnh viện. Đồng thời Sở GD-ĐT cũng như các tổ chức khác sẽ có hình thức hỗ trợ khác cho gia đình học sinh.

Cũng trong ngày 22/12, thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân Đ.T.M, học sinh trường phổ thông Hermann Gmeiner TP. Vinh khi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng đa chấn thương, vỡ trật đốt sống ngực T11 liệt tủy hoàn toàn; sọ não xuất hiện dưới nhện nhỏ; gãy xương sườn 1-4 bên phải, tràn máu tràn khí màng phổi hai bên.

Bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ cấp cứu để dẫn lưu màng phổi hai bên; mổ nắn chỉnh trật cột sống, cố định cột sống và giải phóng thần kinh.

Tuy nhiên, do bệnh nhân M. bị liệt hoàn toàn vận động và cảm giác nên khả năng phục hồi kém. Các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi và tích cực điều trị cho bệnh nhân.