TS. Trần Thu Hương, Trưởng Bộ môn Tâm lý học xã hội, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tư vấn cho các bạn trẻ khi rơi vào tình huống yêu bạn thân.

Yêu bạn thân là một điều tuyệt vời và hãy mạnh dạn đối diện với cảm xúc đó

Theo TS. Trần Thu Hương, tình yêu luôn bắt nguồn từ sự thấu hiểu. Cái đích đến tuyệt vời của tình yêu đấy là người yêu của mình chính là tri kỷ, là người thấu hiểu mình. Vì vậy, ở góc độ nào đấy, tình yêu xuất phát từ một tình bạn là điều rất tuyệt vời và hết sức thuận lợi.

Nếu như một ngày đẹp trời bạn nhận thấy rằng mình có sự rung động với anh bạn trai thân hay cô bạn gái thân của mình, đây là một khoảnh khắc tuyệt vời và cũng là cảm xúc rất phổ biến.

Khi nhận ra mình rung động trước người bạn thân khác giới, nhiều bạn trẻ cảm thấy rất căng thẳng, lo lắng với vô vàn câu hỏi trong đầu “tại sao mình lại yêu bạn ấy?”, “yêu bạn ấy như thế có đúng hay không?”…Nhiều đôi bạn thân còn có một cam kết là không được thích nhau, chỉ là bạn thôi. Và khi một người thích người còn lại sẽ luôn cảm thấy bất an vì chính mình là người đã phá bỏ cam kết đó và sợ hãi có thể đánh mất đi tình bạn.

TS. Thu Hương luôn khuyến khích các bạn trẻ hãy dũng cảm với cảm xúc của mình và không có gì phải lo lắng. “Hãy cảm ơn khoảnh khắc ngọt ngào nhận ra mình yêu bạn ấy và dũng cảm đối diện với sự ngọt ngào ấy.”

Không thiếu cách để phát ra tín hiệu “Tớ thích cậu rồi”

Yêu bạn thân tỏ tình như thế nào? Theo TS. Thu Hương, nếu đã là bạn thân, bạn sẽ là người thấu hiểu người bạn của mình nhất. Bạn sẽ biết cách nên nói như thế nào và nói tại thời điểm hay hoàn cảnh nào.

Thật ra khi đã thích một người, bạn rất khó giấu diếm cảm xúc. Bạn sẽ không còn tự nhiên và bạn thân sẽ nhận ra sự ngại ngùng đó của bạn ngay. Lúc chưa thích, bạn có thể vỗ vai, bá vai bá cổ nhau hoặc ngồi sát cạnh nhau một cách rất bình thường vì không có màu sắc của cảm xúc. Nhưng khi thích rồi, mọi thứ không còn được tự nhiên như trước.

“Hãy bằng một cách nào đó, có thể rất hài hước, hóm hỉnh hay dí dỏm nói với bạn ấy là hình như tớ cảm thấy thích cậu rồi. Khi chúng ta đủ sự chân thành, chân thành đối với chính cảm xúc của mình và chân thành với người bạn của mình thì tôi tin rằng đến một lúc nào đó mọi sự tốt đẹp nó sẽ đến với chúng ta”, TS. Thu Hương chia sẻ.

Quan tâm từng chi tiết nhỏ, biến bản thân trở thành một thói quen không thể thiếu của đối phương, như mang cho bạn một ly nước quả sau mỗi lần chạy bộ hay rủ bạn đến nhà ăn những bữa cơm tư tay mình nấu. Đây cũng là một lời “tỏ tình” hết sức tự nhiên của Mỹ Hoa, ở Thanh Xuân, Hà Nội với cậu bạn thân.

Tỏ tình thành công hay thất bại, điều quan trọng nhất là văn minh và lịch thiệp

Tỏ tình với bạn thân và được đáp lại, đây là một cái kết có hậu. Tuy nhiên, nếu như tình cảm đó chỉ xuất phát từ một phía, bạn không nhận lại được tình cảm tương tự từ phía bạn thân của mình, cảm giác thất vọng là điều khó tránh khỏi.

Tuy vậy, các bạn phải nhớ rằng, tình yêu phải bắt nguồn từ sự rung động và sự rung động đấy phải rất tích cực và lành mạnh. “Mình tôn trọng cảm xúc của mình như thế nào mình, mình tha thiết với cảm xúc của mình như thế nào thì cũng phải rất văn minh và lành mạnh trong việc nhìn nhận và đánh giá những cảm xúc của bạn”.

Tình yêu không đạt được và nếu như không muốn mất đi cả tình bạn, bạn cần dành cho mình một khoảng thời gian để mọi thứ cân bằng trở lại, cảm xúc lắng lại. Bạn cũng cần xem xét lại rung động đó là bất ngờ, bất chợt hay là rung động thật sự. Rất có thể đến cuối cùng bạn phải cảm ơn quyết định của người bạn thân vì sự rung động của bạn có thể chỉ là chút thoáng qua.

“Mỗi con đường mà bạn đi qua đều cho bạn rất nhiều bài học khác nhau. Các bạn đừng sợ, quan trọng là bạn có dám đi hay không. Còn khi bạn đã đi và vượt qua được rồi thì bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn và những bài học đấy sẽ bổ trợ cho bạn trên chặng đường tiếp theo” TS. Thu Hương nhấn mạnh, hãy dũng cảm đối diện với cảm xúc ngọt ngào đang có trong bạn.

Nghe chương trình Hành trang trẻ tại đây: