Sau khi phát sóng câu chuyện https://vov2.vov.vn/ket-noi/cuoi-hay-khong-cuoi-48604.vov2, chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến của thính giả góp ý với nhân vật:

Biên tập viên chương trình cũng có đôi lời muốn nói với cô:

Người ta vẫn bảo yêu xa như ngọn lửa trước gió. Gió sẽ dập tắt ngọn lửa nhỏ nhưng có thể thổi bùng ngọn lửa lớn. Trong câu chuyện của em thì cơn gió ở đây chính là khoảng cách giữa em và chồng sắp cưới. Và thật đáng tiếc là vì nhiều lý do mà tình cảm của em đang có dấu hiệu lụi tàn.

Trước hết, chúng ta hãy cùng nói về việc cưới xin của em. Em cũng nói gia đình người yêu khó khăn thế nên cậu ấy chưa học hết cấp 3 đã phải xin nghỉ để lo cho kinh tế gia đình. Vậy thì em chẳng thể đòi hỏi gia đình bên đó lo lắng chu toàn cho đám cưới của các em. Biết rằng chuyện cưới xin thì mỗi nơi có phong tục khác nhau nhưng cũng cần căn cứ vào điều kiện của gia đình 2 bên để thông cảm và cùng nhau thu xếp hợp lý. “Ma chê, cưới trách” mà, chẳng thể chu toàn tất cả mọi việc đâu em ạ. Cũng giống như khi yêu nhau, cậu ấy không hay tặng quà, đưa em đi ăn, hay nói giúp đỡ em điều này, điều kia rồi lại không làm vậy. Ấy cũng là vì hoàn cảnh cậu ấy khó khăn, không có điều kiện chiều chuộng, chăm bẵm em như người ta.

Thế nhưng, em băn khoăn về chuyện kết hôn cũng là lẽ dễ hiểu. Dù rằng, được kết hôn với người mình yêu là mong muốn chính đáng của mỗi con người nhưng chuyện trăm năm chẳng thể quyết định vội vàng. Kết hôn xong, các em chỉ được ở bên nhau 2 tháng là đã phải xa nhau. “Xa mặt cách lòng”, ai biết tình cảm con người có đổi thay? Tôi cũng hiểu là phải sống với bố mẹ chồng khi không có chồng bên cạnh thì em sẽ có nhiều điều bất tiện, khó xử. Có điều, cậu ấy yên tâm đi làm ăn xa vì nghĩ rằng sau khi kết hôn sẽ có em ở nhà chăm sóc con cái, lo lắng cho bố mẹ. Đúng là xa mặt thì dễ cách lòng nhưng càng như thế thì người trong cuộc lại phải tìm cách hâm nóng tình cảm của mình để quan hệ giữa 2 người được bền chặt hơn.

Các cụ ta vẫn bảo vợ chồng là cái duyên, cái số. Người có tình chưa chắc có duyên, người có duyên chưa chắc có tình. Nhưng tôi mong em hãy suy nghĩ kĩ càng về tình cảm của mình. Tình yêu của em liệu có đủ lớn để em tiếp tục chờ đợi chồng trong 3 năm không? Có đủ lớn để em yêu thương và chăm sóc bố mẹ chồng trong thời gian chồng vắng nhà không? Nếu câu trả lời là có thì chẳng còn gì phải ngại ngần. Còn nếu câu trả lời là không thì em nên có quyết định rõ ràng cho cuộc đời của mình, đừng để mình phải hối hận. Nhưng dù quyết định thế nào thì tôi nghĩ, em vẫn nên tìm cho mình 1 công việc để nuôi bản thân. Khi độc lập về kinh tế, em có thể dễ dàng đối mặt với mọi chuyện và có thể chủ động trong mọi tình huống.